Thị trường bất động sản tăng trưởng trong khó khăn

16:33 | 24/09/2020

(HQ Online) - Thị trường bất động sản khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hiện đã có hơn 800 sàn giao dịch tạm ngừng hoạt động. Đó là thông tin GS.TSKH Nguyễn Mại đưa ra tại hội thảo "Sức bật từ các đại đô thị" do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức ngày 24/9 tại TPHCM.

5146 img 7534
Quang cảnh hội thảo. Ảnh T.D

Theo GS.TSKH Nguyễn Mại, đây là lượng giao dịch nhà đất giảm mạnh nhất trong 4 năm qua, nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các con số đó đã nói lên thực trạng của thị trường bất động sản nước ta trước dịch Covid-19, hàng trăm sàn giao dịch mọc lên như nấm sau mưa, kinh doanh theo kiểu “lướt sóng” để kiếm lợi nhuận nhất thời. Một số doanh nghiệp địa ốc lớn cũng giảm 30%-70% lượng giao dịch, phải sa thải người lao động, tạo thêm gánh nặng cho xã hội.

Theo các doanh nghiệp và chuyên gia, bất động sản là ngành đóng vai trò quan trọng trong xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, khu kinh tế, khu công nghiệp, đô thị, nhà ở… Khi thị trường bất động sản rơi vào tình trạng suy thoái đã tác động đến khoảng 50 ngành nghề khác từ vật liệu xây dựng, trang thiết bị nội thất, vận chuyển, môi giới. Nợ xấu của các ngân hàng cũng gia tăng khi thị trường bất động sản khó khăn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thị trường bất động sản tuy gặp khó khăn nhưng giá sản phẩm không giảm sâu như giai đoạn 2012-2013, trừ vài khách sạn nhỏ tại vài địa phương. Thậm chí, một số phân khúc còn tăng giá nhẹ. Mặc khác, dù thị trường bất động sản đang gặp khó nhưng nguồn vốn đổ vào vẫn gia tăng.

Trong đó, bất động sản khu công nghiệp được đánh giá là có tiềm năng lớn trong thời gian tới vì đầu tư nước ngoài có xu hướng gia tăng với xu hướng mới là mua bán, sáp nhập, liên doanh với nhà đầu tư trong nước để nâng cấp. Nhiều tập đoàn kinh tế của Việt Nam như VinGroup, Becamex... đã tham gia xây dựng khu công nghiệp.

Với 3 loại khu công nghiệp chính là khu công nghiệp đã được xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật, thu hút được nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, nhưng chưa chú trọng hạ tầng xã hội như nhà ở, trường học, bệnh viên, trung tâm thương mại, trung tâm thể thao; hiếm có khu kinh tế, khu công nghiệp xây dựng khu đô thị để tạo điều kiện phát triển đồng bộ kinh tế - xã hội - môi trường.

Khu công nghiệp đã được quy hoạch đang hoặc sắp xây dựng hạ tầng kỹ thuật - xã hội chưa có các nghiên cứu khả thi nhu cầu của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, xu hướng phát triển của địa phương và vùng kinh tế để xây dựng phương án phát triển trung hạn và dài hạn. Khu công nghiệp được các địa phương xây dựng mới đang trình Chính phủ phê duyệt để đón làn sóng đầu tư nước ngoài (FDI) mới và đầu tư trong nước.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV nhấn mạnh, vai trò của bất động sản là rất lớn trong thu hút nguồn lực, nguồn vốn. Trong thu hút đầu tư FDI, luỹ kế đến thời điểm hiện tại đã thu hút 58 tỷ USD vào lĩnh vực bất động sản, chiếm 15% vốn FDI đăng ký và liên tục ở mức 10% vốn FDI đổ vào bất động sản hàng năm.

Thu Dịu