Theo đúng lộ trình, ngân hàng sẽ "khai tử" thẻ từ vào cuối năm 2021

15:07 | 24/11/2021

(HQ Online) - Mới đây, một số ngân hàng đã gửi thông báo đến khách hàng cho biết sẽ ngừng hỗ trợ các thẻ từ ATM sau ngày 31/12/2021, để chuyển sang thẻ chip nội địa theo đúng lộ trình của cơ quan quản lý.

Hàng loạt ưu đãi khi thanh toán bằng thẻ chip nội địa NAPAS
Ngân hàng chạy đua với thời gian chuyển đổi thẻ chip
Ngân hàng chuyển đổi sang thẻ chíp: Cuộc chạy đua tốn kém
Chương trình miễn/giảm phí dịch vụ các giao dịch của NAPAS áp dụng từ nay đến 31/12.
Thẻ chip nội địa của nhiều ngân hàng được bổ sung tính năng thanh toán không tiếp xúc (Contactless).

Nguyên nhân bởi Thông tư 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 19/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng đã yêu cầu, đối với tổ chức phát hành thẻ, đến 31/12/2021, 100% số thẻ có BIN (Mã tổ chức phát hành thẻ - Bank Identification Number) do NHNN cấp đang lưu hành của tổ chức phát hành thẻ tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Trước đó, cũng theo quy định của Thông tư này, từ 31/3/2021, các ngân hàng đã không phát hành thẻ nội địa mới là thẻ từ nữa mà đều đã chuyển sang phát hành thẻ chip.

Thẻ chip là loại thẻ được gắn một con chip kích thước nhỏ ở mặt trước thẻ theo tiêu chuẩn do các tổ chức thẻ quốc tế ban hành. Thẻ chip có khả năng lưu trữ và mã hóa thông tin với độ bảo mật cao. Khi thực hiện thanh toán, thẻ chip sẽ tạo ra một mã giao dịch độc nhất, giúp giảm nguy cơ gian lận, giả mạo… Trong khi đó, thẻ từ là thẻ có dải băng từ phía sau thẻ, dữ liệu trên thẻ từ được lưu trữ cố định trên dải từ. Vì vậy dễ dẫn đến rủi ro bị đánh cắp thông tin thẻ và gian lận giao dịch.

Để chuyển đổi từ thẻ ATM từ sang thẻ ATM chip, khách hàng có thể trực tiếp tới quầy giao dịch của ngân hàng hoặc đăng ký chuyển đổi trực tuyến trên ứng dụng của một số ngân hàng. Nhiều ngân hàng đã miễn phí, hoặc thu phí từ 50.000 - 100.000 đồng/thẻ đối với việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip cho khách hàng.

Theo thống kê của Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia (Napas), tính đến 30/6/2021, tổng số lượng thẻ chip chuyển đổi đạt 18,4 triệu thẻ, tổng số ATM và POS chuyển đổi tương ứng đạt hơn 15,5 nghìn ATM và 170 nghìn POS.

Tuy nhiên, do diễn biến của dịch bệnh Covid-19 trong 2 năm qua, nhất là thời gian thực hiện giãn cách xã hội tại nhiều địa phương kéo dài trong những tháng đầu năm, nên nhiều ngân hàng cho biết công tác chuyển đổi thẻ gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Hương Dịu