Facebook Twitter youtube Tiktok

Tháo “vòng kim cô” an ninh lương thực cho Đồng bằng sông Cửu Long

(HQ Online) - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) - vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất cả nước đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng về khí hậu và môi trường. Do đó, thay đổi là điều không thể chậm trễ, nhưng vấn đề là thay đổi thế nào để mang lại thành công. TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright Việt Nam đã đưa ra nhiều khuyến nghị liên quan đến vấn đề này.
Những nhân tố đảm bảo an ninh lương thực
Làn sóng các nước cấm xuất khẩu lương thực có thể gây ra hiệu ứng domino
Đưa cảng về gần doanh nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long
Tháo “vòng kim cô” an ninh lương thực cho Đồng bằng sông Cửu Long

Là người đã có nhiều năm nghiên cứu về kinh tế ĐBSCL, ông nhận định gì về nông nghiệp ĐBSCL?

- Nông nghiệp là thế mạnh nổi trội quan trọng nhất của ĐBSCL và về lâu dài nông nghiệp vẫn sẽ đóng vai trò tối quan trọng trong cơ cấu kinh tế của khu vực này. Nhưng vấn đề là không phải loại nông nghiệp nào cũng tốt. Nông nghiệp mà lạm dụng thuốc trừ sâu, làm suy thoái đất, hủy hoại nguồn nước thì không hề tốt. Nhìn vào các nước có nền nông nghiệp phát triển như Nhật Bản, Hà Lan thì thấy nông nghiệp của họ rất khác so với chúng ta.

Những vấn đề của nông nghiệp ĐBSCL được thể hiện qua 3 vòng xoáy đi xuống. Vòng xoáy thứ nhất là về kinh tế. Với sứ mệnh được giao là phải đảm bảo an ninh lương thực, đất đai của ĐBSCL phải giữ cho trồng lúa, việc đầu tư cơ sở hạ tầng cũng chủ yếu để ngăn mặn, giữ ngọt thay vì các cơ sở hạ tầng hiện đại như giao thông, vận tải. Điều này khiến cho cơ cấu kinh tế của ĐBSCL bị tụt hậu và chậm thay đổi.

Vòng xoáy thứ hai là về xã hội. Khi kinh tế không phát triển, lao động trẻ của ĐBSCL sẽ di cư khiến nơi này bị thiếu hụt lực lượng lao động có tri thức, có khả năng học hỏi nhanh, cùng với đó là tỷ lệ già hóa tăng lên. Khi không có lao động, ĐBSCL sẽ không thể thu hút các nhà đầu tư đến đây xây dựng nhà máy. Điều này lại làm trầm trọng thêm vòng xoáy đi xuống về kinh tế.

Vòng xoáy thứ ba là biến đổi khí hậu. Do tập trung quá nhiều cho an ninh lương thực, phải thâm canh hai, rồi ba vụ lúa dẫn đến việc lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học để tăng năng suất. Hệ quả là môi trường đất, nước, và sinh thái bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các công trình đê bao, cống đập ra đời, khiến cho môi trường của ĐBSCL ngày một trở nên tù túng và ô nhiễm. Nói một cách hình tượng, nước là tài nguyên số một của ĐBSCL, thế mạnh của ĐBSCL nằm ở sự trôi chảy của dòng nước. Với các cống, đập, đê bao như vậy, ĐBSCL không còn trôi chảy nữa, và điều vốn là thế mạnh nay lại đang trở thành nguy cơ cho ĐBSCL.

Ba vòng xoáy này quyện vào nhau và giải thích cho việc vì sao ĐBSCL rất giàu tiềm năng và từng là vùng đất mơ ước của nhiều người, nhưng nay lại đang phải đối mặt với tình trạng tụt hậu và di cư rất lớn.

Với những vấn đề bất ổn như vậy, làm cách nào để thay đổi bức tranh nông nghiệp của ĐBSCL, thưa ông?

- Phải đảo ngược 3 vòng xoáy nói trên thành vòng xoáy đi lên, nếu không nó sẽ kéo ĐBSCL chìm xuống. ĐBSCL không chỉ “chìm” do biến đổi khí hậu làm nước biển dâng, mà còn “chìm” cả về kinh tế, giáo dục, y tế, văn hóa, phúc lợi xã hội…

Vì thế mạnh nổi bật của ĐBSCL là nông nghiệp nên để đảo ngược được 3 vòng xoáy này, nhất thiết cần phải chuyển đổi nông nghiệp hướng tới 4 mục tiêu chính là tăng thu nhập một cách ổn định, bền vững cho nông dân; hiện đại hóa nền nông nghiệp; phát triển nền kinh tế nông nghiệp theo cơ chế thị trường và phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, thích ứng, thuận tự nhiên.

Để chuyển đổi nông nghiệp thành công thì cần áp dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp và công nghệ thông tin vào sản xuất nông nghiệp. Nếu biết tận dụng những thành tựu này thì năng suất của nông nghiệp ĐBSCL sẽ còn nhiều dư địa để tăng trưởng. Cùng với đó là sử dụng mô hình kinh tế tuần hoàn thay cho nền kinh tế tuyến tính truyền thống.

Ông có nhắc đến vai trò trong việc đảm bảo an ninh lương thực như là một trong những nguyên nhân chính kìm hãm sự phát triển của kinh tế ĐBSCL. Nhưng nếu giảm diện tích và sản lượng lúa gạo xuống, kinh tế ĐBSCL sẽ bị tác động như thế nào?

- Việc đảm nhận sứ mệnh đảm bảo an ninh lương thực khiến cho phần lớn diện tích đất của ĐBSCL được giữ để trồng lúa. Điều này đã giúp Việt Nam trở thành cường quốc xuất khẩu gạo của thế giới, nhưng lại không mang lại sự thịnh vượng kinh tế của vùng và sự khá giả cho người nông dân. Đây chính là bi kịch của ĐBSCL. Khi nhìn ra các nước trên thế giới, không có nước nào trồng lúa mà giàu cả. Để thay đổi điều này thì phải áp dụng quan điểm hiện đại về an ninh lương thực, trong đó chú trọng chất lượng dinh dưỡng và khả năng tiếp cận lương thực chứ không chỉ là sản lượng lương thực. Đồng thời, cần tăng cường đầu tư cho cơ sở hạ tầng giao thông kết nối, tăng chất lượng nguồn nhân lực, giải phóng sức sống của khu vực nông nghiệp. Việc trút bỏ gánh nặng về an ninh lương thực sẽ giúp tháo bỏ chiếc “vòng kim cô” kìm hãm sự phát triển của ĐBSCL.

Từ góc độ kinh tế và môi trường, việc duy trì sản lượng gạo ở mức cao như hiện nay là thiếu khôn ngoan. Có ít nhất 5 lý do cho việc giảm diện tích trồng lúa và sản lượng gạo xuống. Thứ nhất, Việt Nam là một trong ba nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, nên khi sản lượng giảm xuống thì theo quy luật cung cầu, giá sẽ tăng lên. Tất nhiên mức độ tăng như thế nào phụ thuộc vào độ co giãn của cầu so với giá.

Thứ hai là khi giảm sản lượng gạo thì hạt gạo của Việt Nam sẽ được chăm chút hơn, chất lượng sẽ có cơ hội được cải thiện, nhờ đó giá gạo xuất khẩu cũng sẽ tăng.

Thứ ba, vì để tăng sản lượng lúa gạo nên trong một thời gian dài ta đã quá lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón, hóa dược… làm cho đất bị ô nhiễm và bạc màu. Do đó, giảm sản lượng lúa là điều kiện cần để từng bước phục hồi lại môi trường đất, môi trường nước, và sự cân bằng sinh thái cho ĐBSCL.

Thứ tư là sản xuất lúa tạo ra rất nhiều CO2. Việt Nam đã đưa ra cam kết đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050, do đó, giảm diện tích lúa cũng là điều kiện cần thiết để thực hiện cam kết này.

Thứ năm, cũng cần nói thêm là theo tính toán của IPSARD (Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn) và Ngân hàng thế giới, ngay cả khi diện tích lúa của Việt Nam giảm xuống chỉ còn 3 triệu ha thì Việt Nam vẫn đủ đáp ứng nhu cầu lương thực cho người và thức ăn cho gia súc, đồng thời vẫn thặng dư khoảng 3 triệu tấn gạo để xuất khẩu.

Xin cảm ơn ông!

TS Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia:

Tháo “vòng kim cô” an ninh lương thực cho Đồng bằng sông Cửu Long

Muốn vực dậy ĐBSCL, Bộ Giao thông vận tải cùng các địa phương cần phải tập trung đầu tư hệ thống hạ tầng kết nối ĐBSCL với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và TPHCM, đồng thời phải thay đổi cơ cấu kinh tế để thu hút DN về đầu tư nhà máy chế biến, nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP):

Tháo “vòng kim cô” an ninh lương thực cho Đồng bằng sông Cửu Long

ĐBSCL cần khuyến khích các mô hình chuyển đổi nông nghiệp mới. Nông nghiệp ngày càng thâm dụng vốn và công nghệ. UNDP đã và đang hỗ trợ kỹ thuật cho các tỉnh và các cộng đồng dễ bị tổn thương trong ứng phó với tác động của thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu và Covid-19 ở ĐBSCL. Hỗ trợ của UNDP ngày càng mở rộng với nỗ lực xanh hóa chuỗi cung ứng; mô hình trình diễn hệ thống thực phẩm thông minh với khí hậu và phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc xuất khẩu nông sản sang thị trường mới.

Nguyễn Hiền (thực hiện)

Tin liên quan

Quy định mới trong xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan

Quy định mới trong xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan

(HQ Online) - Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa ban hành văn bản gửi các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vào Đài Loan (Trung Quốc) về quy định mới của thị trường này.
Để thủy sản xuất khẩu bền vững cần giải bài toán chất lượng, thị trường

Để thủy sản xuất khẩu bền vững cần giải bài toán chất lượng, thị trường

(HQ Online) - Theo Cục trưởng Cục Thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), “chìa khóa” để Việt Nam đạt mục tiêu đến năm 2030 xuất khẩu đạt 14-16 tỉ USD cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu, hiệp hội ngành hàng và sự hỗ trợ từ phía Nhà nước, sự chuyển đổi từ tập trung vào số lượng sang chất lượng và giá trị.
Cần nhiều giải pháp để khai thác lợi thế xuất khẩu sang Trung Quốc

Cần nhiều giải pháp để khai thác lợi thế xuất khẩu sang Trung Quốc

(HQ Online) - Trong nhiều năm qua, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, dù vậy so với tiềm năng thì trao đổi thương mại vẫn chưa tương xứng, chưa khai thác hết năng lực hạ tầng cửa khẩu.
Khai mạc chương trình “Tự hào hàng Việt Nam”, “Tinh hoa hàng Việt Nam” năm 2023

Khai mạc chương trình “Tự hào hàng Việt Nam”, “Tinh hoa hàng Việt Nam” năm 2023

(HQ Online) - Ngày 9/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức lễ khai mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam có tên “Tự hào hàng Việt Nam”,“Tinh hoa hàng Việt Nam” năm 2023.
Xây dựng thương hiệu để khai thác thế mạnh nông sản Việt

Xây dựng thương hiệu để khai thác thế mạnh nông sản Việt

(HQ Online) - Đảm bảo chất lượng đồng đều và ổn định trên quy mô lớn sẽ tạo nền tảng cho việc xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam, từ đó nâng cao sức cạnh tranh cũng như giá trị cho nông sản trên thị trường quốc tế.
Thực thi thuế tối thiểu toàn cầu: Cơ hội để Việt Nam hút nguồn vốn FDI chất lượng cao

Thực thi thuế tối thiểu toàn cầu: Cơ hội để Việt Nam hút nguồn vốn FDI chất lượng cao

(HQ Online) - Trong ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập DN bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu, hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2024. Như vậy chưa đầy 1 tháng nữa, cơ chế thuế tối thiểu toàn cầu sẽ chính thức được thực thi tại Việt Nam. Điều này dự báo sẽ tác động lớn đến hoạt động thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam.
Cơ chế giá phù hợp và đồng bộ cơ sở hạ tầng cho phát triển điện khí LNG

Cơ chế giá phù hợp và đồng bộ cơ sở hạ tầng cho phát triển điện khí LNG

(HQ Online) - Việt Nam đang phải nhập khẩu hoàn toàn điện khí LNG, giá nhiên liệu lại biến động thất thường, nên cần cơ chế giá phù hợp và xây dựng các cơ sở hạ tầng để phát triển thị trường này.
Việt Nam chiếm gần 1/3 nguồn cung sầu riêng nhập khẩu tại Trung Quốc

Việt Nam chiếm gần 1/3 nguồn cung sầu riêng nhập khẩu tại Trung Quốc

(HQ Online) - Trong số gần 6,5 tỷ USD kim ngạch nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc trong 10 tháng năm 2023, nguồn cung từ Việt Nam chiếm tới gần 2 tỷ USD.
Trung Quốc tiêu thụ nhiều sản phẩm cá tra chế biến của Việt Nam

Trung Quốc tiêu thụ nhiều sản phẩm cá tra chế biến của Việt Nam

(HQ Online) - Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 11/2023, XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc và Hồng Kông đạt gần 20 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều mặt hàng giá trị gia tăng đang được ưa chuộng tại thị trường này.
Hướng đi mới trong xuất khẩu dệt may sang Australia

Hướng đi mới trong xuất khẩu dệt may sang Australia

(HQ Online) - Dù giảm nhập sản phẩm dệt may từ nhiều thị trường, song Australia lại tăng nhập khẩu sản phẩm dệt may từ Việt Nam.
Áp dụng giá điện theo giờ cao điểm, thấp điểm góp phần tối ưu vận hành hệ thống

Áp dụng giá điện theo giờ cao điểm, thấp điểm góp phần tối ưu vận hành hệ thống

(HQ Online) - Tại họp báo Chính phủ vào chiều 6/12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc áp dụng giá điện theo thời gian sử dụng điện trong ngày cho nhóm khách hàng sử dụng điện mục đích sản xuất, kinh doanh góp phần tối ưu vận hành hệ thống.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Mục tiêu tăng trưởng GDP 6-6,5% năm 2024 là nhiệm vụ khó

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Mục tiêu tăng trưởng GDP 6-6,5% năm 2024 là nhiệm vụ khó

(HQ Online) - Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Trần Quốc Phương, thực hiện mục tiêu 6-6,5% là một nhiệm vụ khó, bởi năm 2024 vẫn còn tiếp tục các khó khăn chưa thể dự báo được.
Kịch bản nào cho tăng trưởng trong năm 2024?

Kịch bản nào cho tăng trưởng trong năm 2024?

(HQ Online) - Để có được sự đột phá trong năm 2024 và những năm tiếp theo đòi hỏi cần có những chính sách, chiến lược điều hành, phát triển kinh tế phù hợp nhằm tận dụng lợi thế từ những thành tựu của cuộc CMCN lần thứ 4 nhằm vượt qua khó khăn, thách thức mới…
Tăng tốc xuất khẩu nông sản, thực phẩm từ xúc tiến thương mại số

Tăng tốc xuất khẩu nông sản, thực phẩm từ xúc tiến thương mại số

(HQ Online) - Xuất khẩu trực tuyến nông sản, thực phẩm hiện mới chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ nhưng đang tăng trưởng với tốc độ rất cao nhờ sự hỗ trợ của các giải pháp công nghệ trong hệ sinh thái xúc tiến thương mại số như hội nghị giao thương trực tuyến, hội chợ triển lãm trực tuyến, ứng dụng công nghệ livestream quảng bá sản phẩm trên các nền tảng số…
Xuất khẩu giày dép tăng ở Trung Quốc, giảm mạnh ở Hoa Kỳ

Xuất khẩu giày dép tăng ở Trung Quốc, giảm mạnh ở Hoa Kỳ

(HQ Online) - So với cùng kỳ 2022, kim ngạch xuất khẩu giày dép giảm mạnh, theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan.
Xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường có FTA khởi sắc

Xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường có FTA khởi sắc

(HQ Online) - Cá ngừ đóng hộp của Việt Nam đã xuất khẩu sang hơn 64 thị trường trên thế giới, trong đó có một số thị trường EU đang tăng ở mức “phi mã”.
Xem thêm
cty-toan-phat
hd-bank

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Quy định mới trong xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan

Quy định mới trong xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan

Cần thực hiện khai báo chính xác, đầy đủ thông tin (bao gồm khai báo mã HS của sản phẩm) khi đăng ký kiểm tra, chứng nhận xuất khẩu vào thị trường Đài Loan theo đúng quy định.
Tiêu chí thành lập, sáp nhập, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập

Tiêu chí thành lập, sáp nhập, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập

Không làm giảm mức độ tự chủ về tài chính khi sáp nhập đơn vị sự nghiệp công lập.
Cần nhiều giải pháp để khai thác lợi thế xuất khẩu sang Trung Quốc

Cần nhiều giải pháp để khai thác lợi thế xuất khẩu sang Trung Quốc

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, dù vậy so với tiềm năng thì trao đổi thương mại vẫn chưa tương xứng, chưa khai thác hết năng lực hạ tầng cửa khẩu.
Để thủy sản xuất khẩu bền vững cần giải bài toán chất lượng, thị trường

Để thủy sản xuất khẩu bền vững cần giải bài toán chất lượng, thị trường

Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030 đặt mục tiêu phát triển chế biến thủy sản hiện đại, hiệu quả và bền vững, đáp ứng được nhu cầu, quy định của thị trường tiêu thụ.
Khai mạc chương trình “Tự hào hàng Việt Nam”, “Tinh hoa hàng Việt Nam” năm 2023

Khai mạc chương trình “Tự hào hàng Việt Nam”, “Tinh hoa hàng Việt Nam” năm 2023

Ngày 9/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức lễ khai mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam có tên “Tự hào hàng Việt Nam”, “Tinh hoa hàng Việt Nam” năm 2023.
Infographics: Số thu tại 10 đơn vị hải quan giảm 14,54%

Infographics: Số thu tại 10 đơn vị hải quan giảm 14,54%

Trong 11 tháng, tình hình thu tại hầu hết các đơn vị hải quan chiếm số thu lớn đều thể hiện mức giảm mạnh.
LONGFORM: Tăng lương tối thiểu vùng năm 2024: Thế khó cho cả doanh nghiệp và người lao động

LONGFORM: Tăng lương tối thiểu vùng năm 2024: Thế khó cho cả doanh nghiệp và người lao động

Từ năm 2014 đến nay, lương tối thiểu (LTT) vùng trải qua 8 lần điều chỉnh với các mức tăng: 15,2% năm 2014, 14,2% năm 2015, 12,4% năm 2016, 7,3% năm 2017, 6,5% năm 2018, 5,3% năm 2019, 5,5% năm 2020 đến tháng 6/2022, 6% từ tháng 7 năm 2022 đến nay. Tuy nh
MEGASTORY: Hành trình chống gian lận hóa đơn điện tử: Cuộc chiến không khoan nhượng

MEGASTORY: Hành trình chống gian lận hóa đơn điện tử: Cuộc chiến không khoan nhượng

Triển khai thực hiện hoá đơn điện tử (HĐĐT) là một đột phá lớn của ngành Tài chính trong công cuộc đổi mới quản lý thuế nói chung và cải cách hành chính thuế nói riêng. Việc ra đời HĐĐT đã thổi một luồng sinh khí mới vào bức tranh quản lý tài chính.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK Đặng Sơn Tùng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK Đặng Sơn Tùng

Sáng ngày 15/11/2023, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đã trao Quyết định bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Sơn Tùng giữ chức Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK.
Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum Nguyễn Văn Đông

Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum Nguyễn Văn Đông

Ngày 9/11, tại trụ sở Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum, Tổng cục Hải quan tổ chức lễ công bố quyết định số 2623/QĐ-TCHQ về việc điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Đông, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Định giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai –
Không để gián đoạn cung cấp điện dịp lễ, tết năm 2024

Không để gián đoạn cung cấp điện dịp lễ, tết năm 2024

Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã có phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định ...
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc với liên doanh của Viettel tại Lào

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc với liên doanh của Viettel tại Lào

Ngày 07/12/2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc tại Công ty Star Telecom – ...
Xây dựng vị trí việc làm để cơ cấu lại cán bộ, cải cách chính sách tiền lương

Xây dựng vị trí việc làm để cơ cấu lại cán bộ, cải cách chính sách tiền lương

Việc xác định vị trí việc làm theo hướng dẫn thống nhất của bộ quản lý ngành, lĩnh vực bảo ...
Sa sút giá trị “tôn sư trọng đạo”

Sa sút giá trị “tôn sư trọng đạo”

Vụ việc một cô giáo bị nhóm học sinh chốt cửa, quây cô để ném dép, văng tục, chửi bới ...
Thủ tướng Chính phủ: Điều hành tín dụng đôi khi còn bị động, cần kịp thời hơn nữa

Thủ tướng Chính phủ: Điều hành tín dụng đôi khi còn bị động, cần kịp thời hơn nữa

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, việc điều hành tín dụng đôi khi còn bị động, nên ...
Giá xăng dầu đồng loạt giảm, RON95 ở mức 22.322 đồng/lít

Giá xăng dầu đồng loạt giảm, RON95 ở mức 22.322 đồng/lít

Liên Bộ: Công Thương – Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày ...
Hải quan Hà Nam Ninh  tập trung chặng nước rút

Hải quan Hà Nam Ninh tập trung chặng nước rút

Tính đến ngày 30/11, toàn Cục Hải quan Hà Nam Ninh thu NSNN đạt 6.084 tỷ đồng bằng 88,18% chỉ ...
Lạng Sơn: Hoạt động xuất nhập khẩu dần lấy lại đà tăng trưởng

Lạng Sơn: Hoạt động xuất nhập khẩu dần lấy lại đà tăng trưởng

Thông quan hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang ổn định và nhộn nhịp trở lại, điều này ...
Vi phạm về hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm SHTT có dấu hiệu hình sự tăng dần theo từng năm

Vi phạm về hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm SHTT có dấu hiệu hình sự tăng dần theo từng năm

Thống kê từ năm 2018 đến nay, số vụ việc vi phạm về hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm ...
Ngành Hải quan chú trọng xây dựng phương án xử lý thu hồi nợ

Ngành Hải quan chú trọng xây dựng phương án xử lý thu hồi nợ

Ngành Hải quan đã chú trọng xây dựng phương án xử lý, thu hồi nợ quá hạn để có giải ...
Infographics: Số thu tại 10 đơn vị hải quan giảm 14,54%

Infographics: Số thu tại 10 đơn vị hải quan giảm 14,54%

Trong 11 tháng, tình hình thu tại hầu hết các đơn vị hải quan chiếm số thu lớn đều thể ...
77 thí sinh đỗ kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan kỳ 3 năm 2023

77 thí sinh đỗ kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan kỳ 3 năm 2023

Tổng cục Hải quan vừa có Quyết định công nhận 77 thí sinh đỗ kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp ...
Ra quân truy quét hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Ra quân truy quét hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Với mục tiêu hướng đến không có “vùng cấm”, Tổng cục QLTT đã quyết liệt Kế hoạch 888 về đấu ...
Doanh nghiệp đóng vai trò quan trong bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Doanh nghiệp đóng vai trò quan trong bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Thông tin tại Tọa đàm “Chống hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ - Bảo vệ ...
Chủ động nắm chắc tình hình, nhận diện phương thức, thủ đoạn để chống buôn lậu

Chủ động nắm chắc tình hình, nhận diện phương thức, thủ đoạn để chống buôn lậu

Hằng năm, cứ vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán là hoạt động buôn lậu, gian lận ...
Ngăn chặn hàng lậu, hàng giả ngay từ cửa khẩu

Ngăn chặn hàng lậu, hàng giả ngay từ cửa khẩu

Mặc dù các lực lượng chức năng đã tích cực vào cuộc kiểm tra ngăn chặn, xử lý các hành ...
Hà Tĩnh: Phát hiện và bắt giữ 2.218 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Hà Tĩnh: Phát hiện và bắt giữ 2.218 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Năm 2023, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ 2.218 vụ buôn ...
Đồng loạt kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com

Đồng loạt kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com

Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh, thành phố Bến Tre, Tiền Giang, Cần Thơ và TPHCM đã ...
Tín hiệu tích cực của  doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Tín hiệu tích cực của doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Với hàng loạt cơ hội hợp tác, kết nối đầu tư được mở ra cùng những chính sách hỗ trợ ...
VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa vinh dự nhận được giải thưởng “New Superstar in Payment Volume ...
Top 10 công ty uy tín ngành Logistics năm 2023: Nỗ lực trở thành động lực chính cho nền kinh tế

Top 10 công ty uy tín ngành Logistics năm 2023: Nỗ lực trở thành động lực chính cho nền kinh tế

Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Báo cáo Top 10 công ...
Muốn phát triển "ngân hàng mở", cần thay đổi nhận thức và khung pháp lý

Muốn phát triển "ngân hàng mở", cần thay đổi nhận thức và khung pháp lý

Sự gia tăng của công nghệ tài chính (fintech) trong những năm gần đây đã tạo ra những mô hình ...
Payoo nhận giải thưởng đối tác tiếp thị liên kết tốt nhất của Mastercard

Payoo nhận giải thưởng đối tác tiếp thị liên kết tốt nhất của Mastercard

Với những thành tích ấn tượng trong việc thực hiện các chương trình tiếp thị, khuyến mãi trong năm qua, ...
Nhiều "tân binh" góp mặt trong Top 10 Công ty uy tín ngành Logistics năm 2023

Nhiều "tân binh" góp mặt trong Top 10 Công ty uy tín ngành Logistics năm 2023

Vừa qua, Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố Top 10 ...
Tiêu chí thành lập, sáp nhập, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập

Tiêu chí thành lập, sáp nhập, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập

Không làm giảm mức độ tự chủ về tài chính khi sáp nhập đơn vị sự nghiệp công lập.
Bộ Tài chính sửa đổi quy chế nâng bậc lương trước thời hạn

Bộ Tài chính sửa đổi quy chế nâng bậc lương trước thời hạn

Bộ Tài chính vừa sửa đổi, bổ sung Quy chế nâng bậc lương trước thời hạn.
Một số lưu ý trong khai báo và phân loại hàng hóa

Một số lưu ý trong khai báo và phân loại hàng hóa

Trong quá trình khai báo và làm thủ tục hải quan, nhiều doanh nghiệp đã sai sót trong khai báo ...
Bố trí đủ vốn cho các dự án đưa vào sử dụng trước năm 2024

Bố trí đủ vốn cho các dự án đưa vào sử dụng trước năm 2024

Đối với chi đầu tư phát triển, ưu tiên bố trí vốn theo tiến độ cho các dự án quan ...
Phân tích, phân loại dựa vào thành phần, tính chất lý, hóa tính năng, công dụng của hàng NK

Phân tích, phân loại dựa vào thành phần, tính chất lý, hóa tính năng, công dụng của hàng NK

Việc phân loại hàng hóa căn cứ vào hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật và các thông tin ...
Thiết bị điện tử chuyên dùng nhập khẩu có mức thuế GTGT 10%

Thiết bị điện tử chuyên dùng nhập khẩu có mức thuế GTGT 10%

Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn DN thực hiện chính sách giảm thuế GTGT đối với hàng NK ...
New Mazda CX-3: Lựa chọn kinh tế trong phân khúc SUV đô thị

New Mazda CX-3: Lựa chọn kinh tế trong phân khúc SUV đô thị

THACO AUTO chính thức giới thiệu New Mazda CX-3 – mẫu xe SUV cỡ B với những tinh chỉnh về ...
Hyundai Experience Day 2023: Ngày hội trải nghiệm sản phẩm Hyundai

Hyundai Experience Day 2023: Ngày hội trải nghiệm sản phẩm Hyundai

Trong 2 ngày 16-17/12/2023 tại sân vận động Mỹ Đình - Hà Nội, Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) tổ ...
Honda Việt Nam tri ân khách hàng, ngập tràn quà tặng

Honda Việt Nam tri ân khách hàng, ngập tràn quà tặng

Đã dần trở thành thông lệ, Honda Thanks Day 2023 là một sự kiện đặc biệt Honda Việt Nam tổ ...
Ford Việt Nam giảm giá, ưu đãi 100% lệ phí trước bạ cho khách mua xe

Ford Việt Nam giảm giá, ưu đãi 100% lệ phí trước bạ cho khách mua xe

Từ ngày 4/12 đến 16/12, Ford Việt Nam triển khai chương trình “Thời điểm vàng mua xe Ford” đồng thời ...
Khai trương Subaru Thăng Long

Khai trương Subaru Thăng Long

Được đầu tư và vận hành bởi Công ty TNHH Hình tượng ô tô Sài Gòn (MIS), Subaru Thăng Long ...
IONIQ 5 kết thúc hành trình xuyên Đông Nam Á tại Việt Nam

IONIQ 5 kết thúc hành trình xuyên Đông Nam Á tại Việt Nam

Ngày 30/11/2023, đoàn xe IONIQ 5 đi xuyên 5 nước Đông Nam Á với tên gọi Go Far with Zero ...
Phiên họp Ủy ban Chính sách WCO lần thứ 89 được tổ chức tại Venice

Phiên họp Ủy ban Chính sách WCO lần thứ 89 được tổ chức tại Venice

Ủy ban Chính sách của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) đã tổ chức Phiên họp thứ 89 tại ...
Đảng cầm quyền Nhật Bản kiến nghị nội dung thúc đẩy hợp tác với ASEAN

Đảng cầm quyền Nhật Bản kiến nghị nội dung thúc đẩy hợp tác với ASEAN

Sau khi nhận được bản kiến nghị, Thủ tướng Nhật Bản Kishida cho biết nước này muốn nhìn lại lịch ...
Nhiều ẩn số với nền kinh tế thế giới năm 2024

Nhiều ẩn số với nền kinh tế thế giới năm 2024

Lạm phát có xu hướng hạ nhiệt tại các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc và châu Âu, ...
Chiến lược y tế công cộng nhằm chống thuốc giả

Chiến lược y tế công cộng nhằm chống thuốc giả

Thông điệp của Tổng thư ký WCO tại Hội nghị chuyên đề của Đại học Johns Hopkins về chiến lược ...
Suy thoái toàn cầu đe dọa tăng trưởng kinh tế của Thái Lan

Suy thoái toàn cầu đe dọa tăng trưởng kinh tế của Thái Lan

Các nhà phân tích cảnh báo suy thoái kinh tế ở Trung Quốc và Mỹ đồng nghĩa với việc rủi ...
ASEAN-Trung Quốc chung tay phòng ngừa, chống tội phạm xuyên quốc gia

ASEAN-Trung Quốc chung tay phòng ngừa, chống tội phạm xuyên quốc gia

Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN và Trung Quốc ký Tuyên bố Chung, thống nhất ...
Phiên bản di động