Facebook Twitter youtube Tiktok

Tháo gỡ điểm nghẽn yêu cầu ký quỹ trước giao dịch để thúc đẩy nâng hạng thị trường chứng khoán

(HQ Online) - Một số nút thắt về nâng hạng thị trường chứng khoán hiện đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa ra giải pháp để tháo gỡ về mặt chính sách và thực tiễn thực hiện chính sách. Tuy nhiên, yêu cầu ký quỹ trước giao dịch và phong tỏa chứng khoán là một điểm nghẽn mà các ngân hàng lưu ký nước ngoài mong mỏi có được giải pháp căn cơ để tháo gỡ.

Tích cực, chủ động tháo gỡ tồn tại để nâng hạng thị trường chứng khoán

Thúc đẩy vốn ngoại vào thị trường chứng khoán

Tăng cường hỗ trợ của JICA triển khai Dự án Nâng cao năng lực thúc đẩy hiệu quả thị trường chứng khoán Việt Nam

Tháo gỡ điểm nghẽn yêu cầu ký quỹ trước giao dịch để thúc đẩy nâng hạng thị trường chứng khoán
Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương (bên trái, hàng đầu) và Tổng giám đốc ASIFMA Alice Law (bên phải, hàng đầu) trao đổi thông tin tại buổi gặp.

Trong khuôn khổ chương trình tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 48 của Tổ chức Quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO) diễn ra tại Thái Lan, Hiệp hội các Thị trường Tài chính và Chứng khoán châu Á (ASIFMA) đã có cuộc gặp song phương với Đoàn công tác Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi gặp, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương đã thông tin tới Tổng giám đốc ASIFMA Alice Law và các thành viên về sự phát triển, những kết quả đạt được và tiềm năng, cơ hội đầu tư của kinh tế vĩ mô nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng.

Đồng thời, Chủ tịch UBCKNN cũng cập nhật thông tin tới các thành viên Đoàn công tác của ASIFMA về những chuyển biến thực tiễn trên thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây như: công tác xây dựng chính sách, quản lý điều hành, tăng cường kỷ cương kỷ luật trên thị trường, giải pháp hỗ trợ DN và nhà đầu tư, cũng như nỗ lực triển khai các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi của cơ quan quản lý…

Bên cạnh đó, Đoàn công tác của UBCKNN cũng trao đổi với ASIFMA về định hướng phát triển xanh và bền vững của thị trường vốn Việt Nam trong thời gian tới.

Tháo gỡ điểm nghẽn yêu cầu ký quỹ trước giao dịch để thúc đẩy nâng hạng thị trường chứng khoán

Đại diện hai Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm bên lề Hội nghị thường niên lần thứ 48 của IOSCO.

Chia sẻ thông tin tại buổi gặp, bà Alice Law, Tổng Giám đốc ASIFMA cho biết, đối với Việt Nam, các thành viên của ASIFMA rất quan tâm tới thị trường chứng khoán, cũng như dự báo về tiềm năng tăng trưởng cao của hoạt động dịch vụ và đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tổng Giám đốc ASIFMA cho rằng, để khai mở và thúc đẩy tiềm năng này, việc nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi là vấn đề Việt Nam cần được đặt lên hàng đầu.

Bà Alice Law cho biết, các thành viên ASIFMA hiện đang đầu tư, cung cấp dịch vụ chứng khoán tại Việt Nam đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đã gần chạm mức thị trường mới nổi. Một số nút thắt hiện đã được UBCKNN đưa ra giải pháp để tháo gỡ về mặt chính sách và thực tiễn thực hiện chính sách như: tăng khả năng tiếp cận thông tin bằng tiếng Anh cho các nhà đầu tư nước ngoài; công khai, cập nhật tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài; tăng số lượng các công ty niêm yết; tăng cường thanh kiểm tra trên thị trường đảm bảo tính minh bạch về công bố thông tin; thủ tục mở tài khoản giao dịch được tinh giản; tăng cường đối thoại với các nhà đầu tư…

Tuy nhiên, một điểm nghẽn mà các ngân hàng lưu ký nước ngoài mong mỏi có được giải pháp căn cơ, đó là yêu cầu về ký quỹ trước giao dịch và phong tỏa chứng khoán. “Các ngân hàng lưu ký thành viên của ASIFMA cho rằng nên có cơ chế riêng đối với hoạt động bảo lãnh thanh toán cho các giao dịch chứng khoán hoặc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn cho nhà đầu tư nước ngoài thực hiện các giao dịch chứng khoán”, bà Alice Law nói.

Tổng Giám đốc ASIFMA mong muốn làm cầu nối giữa cơ quan quản lý chứng khoán với các tổ chức đầu tư, cung cấp dịch vụ chứng khoán để trao đổi thẳng thắn, kiến nghị các giải pháp tháo gỡ để thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng.

Cũng tại buổi gặp, hai bên thống nhất sẽ phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức 1 buổi tọa đàm về các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam vào tháng 8/2023 tại Hong Kong nhân dịp UBCKNN sang làm việc với tổ chức xếp hạng FTSE Russel và MSCI.

Đối với nội dung tăng trưởng xanh và bền vững, ASIFMA sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn tại các thị trường vốn phát triển về các hoạt động đầu tư có trách nhiệm, phát hành xanh, phát triển bền vững và các tiêu chuẩn công bố thông tin về trách nhiệm môi trường, xã hội và quản trị (ESG) đối với các công ty đại chúng.

Cả hai bên đều đồng ý rằng còn rất nhiều việc phải làm để thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường vốn khu vực và của Việt Nam, duy trì sự hấp dẫn của thị trường đối với các hoạt động kinh doanh dịch vụ tài chính và niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành, hợp tác của bà Alice Law và các thành viên của ASIFMA. Lãnh đạo UBCKNN cho biết UBCKNN sẵn sàng lắng nghe, trao đổi và sẽ nỗ lực đáp ứng cao nhất trong khả năng thẩm quyền đối với các ý kiến của các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có cả ASIFMA.

Đồng thời mong muốn ASIFMA sẽ có góc nhìn, lan tỏa “tiếng nói” tích cực tới các thành viên của mình và các tổ chức, nhà đầu tư về thị trường chứng khoán Việt Nam, trong đó có cả nỗ lực nâng hạng thị trường lên mới nổi của cơ quan quản lý.

Hoài Anh

Tin liên quan

HoSE cần chủ động, sáng tạo và bản lĩnh hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ

HoSE cần chủ động, sáng tạo và bản lĩnh hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ

(HQ Online) - Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) cần sáng tạo, chủ động và bản lĩnh hơn nữa để tiếp tục đóng góp quan trọng cho sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam. Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đối với Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM tại buổi làm việc với đơn vị này vào chiều 13/6.
Kênh trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư

Kênh trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư

(HQ Online) - Kể từ tháng 10/2023, giá vàng đã tăng mạnh, đạt mức cao kỷ lục 2.450 USD/ounce vào ngày 20/5. Trong tháng 6, mặc dù đã hạ nhiệt và giao dịch quanh ngưỡng 2.250 USD - 2.373 USD/ounce, nhưng giá vàng hiện vẫn cao hơn so với mức kỷ lục 2.075 USD/ounce thiết lập vào tháng 8/2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát làm thúc đẩy nhu cầu về một loại tài sản trú ẩn an toàn.
Không "bỏ trứng vào một giỏ", nhiều kênh đầu tư tương đối khả quan

Không "bỏ trứng vào một giỏ", nhiều kênh đầu tư tương đối khả quan

(HQ Online) - Khuyến nghị các kênh đầu tư, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia nhấn mạnh, một nguyên tắc “bất di bất dịch” với các nhà đầu tư là phải biết đa dạng hóa danh mục đầu tư.
Lượng tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh tiếp tục tăng

Lượng tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh tiếp tục tăng

(HQ Online) - Theo Sở GDCK Hà Nội, trong tháng 5, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh tiếp tục tăng, đạt 1.654.305 tài khoản tại thời điểm cuối tháng, tăng 1,9% so với cuối tháng 4/2024.
Lãi suất trúng thầu trái phiếu chính phủ tiếp tục có xu hướng tăng

Lãi suất trúng thầu trái phiếu chính phủ tiếp tục có xu hướng tăng

(HQ Online) - Trong tháng 5/2024, Sở GDCK Hà Nội đã tổ chức 25 đợt đấu thầu trái phiếu chính phủ (TPCP) do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành, huy động được 24.056 tỷ đồng TPCP.
Khối lượng giao dịch bình quân đạt 98 triệu cổ phiếu/phiên trên HNX

Khối lượng giao dịch bình quân đạt 98 triệu cổ phiếu/phiên trên HNX

(HQ Online) - Theo Sở GDCK Hà Nội (HNX), trong tháng 5/2024, thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX tăng về giá cổ phiếu nhưng giảm nhẹ về thanh khoản so với tháng trước.
Thanh khoản tăng mạnh trên thị trường UPCoM

Thanh khoản tăng mạnh trên thị trường UPCoM

(HQ Online) - Theo Sở GDCK Hà Nội (HNX), thị trường UPCoM tháng 5/2024 có diễn biến sôi động với thanh khoản tăng mạnh so với tháng trước.
Doanh nghiệp bất động sản chiếm 55% trái phiếu doanh nghiệp

Doanh nghiệp bất động sản chiếm 55% trái phiếu doanh nghiệp

(HQ Online) - Về thị trường trái phiếu, Bộ Tài chính cho biết hiện có 458 mã trái phiếu đang được niêm yết. Quy mô giao dịch bình quân tháng 4 đạt 8,7 nghìn tỷ đồng, giảm 25,2% so với tháng trước. Bình quân 4 tháng tổng khối lượng giao dịch đạt 9,8 nghìn tỷ đồng, tăng 50,7% so với năm 2023.
Bộ Tài chính dự kiến tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Singapore vào tháng 7

Bộ Tài chính dự kiến tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Singapore vào tháng 7

(HQ Online) - Đây là thông tin được Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chia sẻ tại buổi tiếp, làm việc với bà Abigail Ng, Giám đốc điều hành cấp cao thuộc Ban chính sách thị trường và Người tiêu dùng – Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS), cùng một số đại diện của MAS và Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) vừa diễn ra vào ngày 9/5.
Bổ nhiệm ông Bùi Hoàng Hải giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán

Bổ nhiệm ông Bùi Hoàng Hải giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán

(HQ Online) - Ngày 10/5/2024, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính bổ nhiệm ông Bùi Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ Quản lý chào bán chứng khoán, UBCKNN giữ chức Phó Chủ tịch UBCKNN. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tham dự và chủ trì buổi lễ.
Lãi suất trúng thầu trái phiếu chính phủ có xu hướng tăng

Lãi suất trúng thầu trái phiếu chính phủ có xu hướng tăng

(HQ Online) - Trong tháng 4/2024, Sở GDCK Hà Nội tổ chức thành công 17 đợt đấu thầu trái phiếu chính phủ (TPCP), hỗ trợ Kho bạc Nhà nước huy động được 22.746 tỷ đồng.
Thị trường chứng khoán sụt giảm song vẫn vận hành thông suốt

Thị trường chứng khoán sụt giảm song vẫn vận hành thông suốt

(HQ Online) - Trong tháng 4/2024, thị trường chứng khoán có sự sụt giảm cả về khối lượng giao dịch cũng như giá trị giao dịch do tình hình khó khăn trong nước cũng như thế giới. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán vẫn vận hành một cách thông suốt
Giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh tiếp tục sôi động

Giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh tiếp tục sôi động

(HQ Online) - Theo Sở GDCK Hà Nội (HNX), giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh tiếp tục sôi động trong tháng 4/2024. Tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tăng nhẹ so với tháng trước.
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đầu tư chứng khoán

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đầu tư chứng khoán

(HQ Online) - Lực lượng Công an phát hiện tình trạng một số đối tượng lừa đảo lập các nhóm chat (group), giả danh các “chuyên gia” dụ dỗ nhà đầu tư tham gia hội nhóm kín trên mạng xã hội, cài đặt website, app và gửi tiền vào đây đầu tư chứng khoán nhằm chiếm đoạt tiền của bị hại.
Thanh khoản giảm trên thị trường UPCoM

Thanh khoản giảm trên thị trường UPCoM

(HQ Online) - Thị trường UPCoM tháng 4/2024 có xu hướng giảm về chỉ số giá cổ phiếu và thanh khoản thị trường so với tháng trước.
Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 777 tỷ đồng trên HNX

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 777 tỷ đồng trên HNX

(HQ Online) - Theo thông tin từ Sở GDCK Hà Nội (HNX), tháng 4/2024, thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX giảm nhẹ cả về thanh khoản và giá cổ phiếu so với tháng trước.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
acecook-tra-quyen-loi-talkshow-2-thang

Tin mới

Việt Nam đã có bước tiến tốt trong cải cách quản lý tài chính công

Việt Nam đã có bước tiến tốt trong cải cách quản lý tài chính công

Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong cải cách quản lý tài chính công trong 10 năm qua và có bước tiến tốt, khá toàn diện.
MEGASTORY: Thanh Hóa: Đưa cảng biển làm đòn bẩy phát triển kinh tế-xã hội

MEGASTORY: Thanh Hóa: Đưa cảng biển làm đòn bẩy phát triển kinh tế-xã hội

Nằm ở vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là điểm kết nối vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ với vùng Đồng bằng sông Hồng… hệ thống cảng biển Thanh Hóa được đánh giá cao về mặt vị trí địa lý, trong đó hạt nhân là Cảng biển Nghi Sơn - đầu mối giao
Quốc hội thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2022

Quốc hội thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2022

Với 94,25% đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2022.
Sôi nổi hoạt động giao lưu thể thao, văn nghệ của Cụm thi đua số 5

Sôi nổi hoạt động giao lưu thể thao, văn nghệ của Cụm thi đua số 5

Cụm thi đua số 5 Tổng cục Hải quan đã tổ chức hội thao, giao lưu văn nghệ và thực hiện chương trình thiện nguyện năm 2024.
Hải quan Quảng Ninh xử lý 19 vụ vận chuyển trái phép sản phẩm động vật

Hải quan Quảng Ninh xử lý 19 vụ vận chuyển trái phép sản phẩm động vật

Quý 2/2024, Hải quan Quảng Ninh đã chủ trì phát hiện, bắt giữ, xử lý 19 vụ; trị giá hàng hóa vi phạm gần 1,4 tỷ đồng; xử phạt vi phạm hành chínhhgần 260 triệu đồng.
MEGASTORY: Thanh Hóa: Đưa cảng biển làm đòn bẩy phát triển kinh tế-xã hội

MEGASTORY: Thanh Hóa: Đưa cảng biển làm đòn bẩy phát triển kinh tế-xã hội

Nằm ở vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là điểm kết nối vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ với vùng Đồng bằng sông Hồng… hệ thống cảng biển Thanh Hóa được đánh giá cao về mặt vị trí địa lý, trong đó hạt nhân là Cảng biển Nghi Sơn - đầu mối giao
LONGFORM: Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33:  Nâng tầm đối ngoại đa phương của Hải quan Việt Nam

LONGFORM: Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33: Nâng tầm đối ngoại đa phương của Hải quan Việt Nam

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN (DG) là cơ chế hợp tác cao nhất của Hải quan ASEAN, được tổ chức thường niên và luân phiên giữa các cơ quan Hải quan ASEAN.
Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Từ ngày 11 đến 19/5/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã thăm và làm việc với Hải quan Hoa Kỳ.
Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Qua triển khai, mức độ tuân thủ của nhiều doanh nghiệp thành viên có sự cải thiện so với thời điểm trước khi tham gia Chương trình.
24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

Tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực phía Bắc trong 6 tháng 2024 ước đạt 120,7 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ, trong đó, 24/28 địa phương trong vùng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương.
Phiên bản di động