Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện kích cầu du lịch hiệu quả

08:02 | 25/02/2020

(HQ Online) - Dù đang gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID-19, nhiều điểm du lịch tại TPHCM vẫn giữ được niềm tin với du khách.         

thanh pho ho chi minh thuc hien kich cau du lich hieu qua TPHCM: Trên 40 đơn vị tham gia kích cầu để hút khách du lịch
thanh pho ho chi minh thuc hien kich cau du lich hieu qua Hải quan TP Hồ Chí Minh: Chủ động triển khai “kịch bản” thu ngân sách 2020
thanh pho ho chi minh thuc hien kich cau du lich hieu qua TP Hồ Chí Minh mạnh tay kích cầu sản phẩm công nghiệp hỗ trợ
thanh pho ho chi minh thuc hien kich cau du lich hieu qua

Du khách quốc tế tham quan Bưu điện thành phố chiều 21/2/2020. Ảnh T.D

Vẫn hấp dẫn du khách quốc tế

Trong những ngày gần đây, tại một số điểm tham quan nổi tiếng ở TPHCM như Hội trường Thống Nhất, Bưu điện thành phố, Bảo tàng chứng tích chiến tranh…, nhiều đoàn khách quốc tế vẫn đang tham quan theo chương trình tour của công ty du lịch.

Tham quan tại điểm du lịch Bưu điện thành phố, bà Zuzanna Karolina, du khách Ba Lan cho biết, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam rất tốt. Hầu hết, người dân đều đeo khẩu trang, không chỉ tại các điểm du lịch mà cả các điểm ăn uống, vui chơi, kể cả trên đường phố. Do đó, bà Zuzanna Karolina và những người trong đoàn khá yên tâm thưởng thức quang cảnh, tham quan điểm đến nổi tiếng chứ không lo về dịch bệnh.

Ông Võ Anh Tài, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty du lịch Sài Gòn:

Để chứng minh Việt Nam an toàn, những hoạt động thường ngày phải được diễn ra, song song với công tác tuyên truyền về phòng chống dịch, kiểm soát tốt dịch bệnh. Khi du lịch, người dân thấy thực sự an toàn mới có thể truyền tải điều đó đến du khách nước ngoài. Đồng thời chúng ta cần thống nhất về quan điểm đón khách. Nếu không sẽ xảy ra tình trạng mời khách đến nhà nhưng không được vào nhà.

Là đơn vị đón nhiều đoàn khách châu Âu trong mùa dịch Covid-19, ông Võ Anh Tài, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty du lịch Sài Gòn cho biết, các khách sạn trong hệ thống vẫn có lượng khách châu Âu nhất định do đang mùa cao điểm khách phương Tây, kéo dài đến hết tháng 4. Các hợp đồng năm ngoái đa số đều được giữ, khách vẫn đến Việt Nam, không xảy ra hiện tượng hủy hàng loạt. Tuy nhiên, không có nhiều hợp đồng mới.

Tương tự, trong 2 ngày 21 và 22/2, Công ty du lịch Tân Hồng cũng đón 2 du thuyền Silver Spirit và Crystal Symphony cập cảng TPHCM, tổng cộng khoảng 1.300 khách. Du khách trên tàu chủ yếu có quốc tịch từ châu Âu, Mỹ đã tham quan nhiều điểm đến ở TPHCM như Bảo tàng Lịch sử thành phố, chùa Bà Thiên Hậu, chợ Bến Thành, Bưu điện thành phố, công ty sơn mài Minh Phước, khu vực Củ Chi và các tỉnh miền Tây. Hiện chưa phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19 trên các du thuyền. DN thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 khi các du khách tham quan tại các điểm du lịch.

Đại diện Công ty CP Lữ hành Fiditour cho biết, vào dịp cuối tuần vừa qua, công ty đã đón đoàn khoảng 70 khách đến từ Ba Lan, đi theo lịch trình Thái Lan, Campuchia rồi sang Việt Nam, thăm TPHCM. Nhiều du khách bày tỏ sự thích thú với thời tiết, không khí ở thành phố và cảm thấy an toàn, không lo lắng về dịch bệnh Covid-19. Trong tháng 2, Lữ hành Fiditour vẫn đón từ 10 - 15 đoàn khách quốc tế, mỗi đoàn khoảng có khoảng 30 - 80 khách đến từ các nước trên thế giới, chủ yếu là châu Âu. Dự kiến ngày 5/3, đơn vị sẽ đón đoàn khách MICE (hội nghị, hội thảo, nghỉ dưỡng) khoảng 150 khách đến từ Ba Lan.

Nhiều chương trình giảm giá tour, kích cầu du lịch

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, ngành du lịch thành phố đã và đang triển khai các phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tại các điểm tham quan của thành phố được đảm bảo đón khách trong điều kiện an toàn, chủ động bảo vệ du khách như phát khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn… Sở Du lịch TPHCM phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành đã phát miễn phí 100.000 khẩu trang miễn phí cho người dân và du khách tham quan.

Qua đánh giá sơ bộ của một số doanh nghiệp dịch vụ lữ hành lớn tại TPHCM, tính trong tháng 2 và đến quý I/2020, doanh thu ước giảm từ 40%-60%. Riêng đối với các doanh nghiệp kinh doanh thị trường Trung Quốc, doanh thu giảm mạnh từ 70%- 80%. Một số doanh nghiệp chuyên thị trường Trung Quốc thậm chí đã phải tạm ngưng hoạt động phòng du lịch cho đến tháng 6/2020.

Bên cạnh công tác kiểm soát dịch bệnh, nhằm góp phần thúc đẩy hoạt động du lịch tại thành phố khắc phục khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua những tổn thất rất lớn thời gian qua, ngành Du lịch TPHCM đã triển khai chương trình du lịch kích cầu với sự tham gia của 40 đơn vị lữ hành, công ty du lịch với mức giá cam kết giảm từ 25%-50%, hàng không giảm đến 50%, trong khi đường bộ và đường sắt giảm đến 40%.

Ông Trần Thế Dũng, Phó Trưởng nhóm khuyến mãi kích cầu, Hiệp hội Du lịch TPHCM cho biết, thời điểm này là dịp để các DN hàng không, lữ hành, dịch vụ lưu trú, khách sạn... cùng ngồi lại, liên kết để tạo ra sản phẩm du lịch với giá hấp dẫn khách đi du lịch nội địa. Trong bối cảnh người dân còn e ngại đi du lịch thì kích cầu bằng chính sách giá hấp dẫn là cần thiết. DN liên kết cùng đẩy mạnh công tác quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam an toàn, thân thiện. Đặc biệt, tập trung mở tour đến những vùng chưa có ca nhiễm bệnh và làm bàn đạp mở tiếp tour đến các tỉnh thành khác.

Để kích cầu, thu hút thêm nhiều khách quốc tế tới Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, ngành du lịch TPHCM kiến nghị Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đề xuất Chính phủ xem xét, mở rộng đối tượng được miễn thị thực cho các thị trường Úc, New Zealand, Ấn Độ, Nga, Canada, Áo, Hà Lan... Đồng thời, có chính sách miễn lệ phí visa hoặc cấp visa điện tử dành cho các thị trường khách trọng điểm, thị trường khách tiềm năng có mức chi tiêu cao.

Ngoài ra, Sở Du lịch TPHCM đề xuất Tổng cục Du lịch các nhóm giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN du lịch, như đề nghị giãn thuế, giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế, cho phép chậm nộp các loại thuế… Sở cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước khẩn trương thực hiện các biện pháp hỗ trợ DN

Thu Dịu