Thanh khoản chưa thể được phục hồi hoàn toàn

09:17 | 26/01/2021

(HQ Online) - Kết thúc phiên giao dịch 25/1, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,73 điểm xuống mốc 1.166,05. Thị trường phân hóa một cách mạnh mẽ trong phiên giao dịch đầu tuần. Sự thận trọng vẫn đang hiện hữu trên thị trường khiến thanh khoản giao dịch ở mức tương đối thấp so với giai đoạn bùng nổ trước.

Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021
Thị trường có nhiều cơ hội để vượt đỉnh lịch sử trong phiên hôm nay
Thị trường chứng khoán Việt Nam phục hồi cả về chỉ số, quy mô và nội lực
Thanh khoản chưa thể được phục hồi hoàn toàn
Chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,73 điểm xuống mốc 1.166,05 kết thúc phiên 25/1.

Theo ghi nhận của Công ty cổ phần chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI), những phút đầu phiên giao dịch đầu tuần 25/1 diễn ra khá dè dặt trong bối cảnh thị trường đang tiến gần tới đỉnh lịch sử 1.200 điểm.

Có thời điểm trong phiên, VN-Index đã vượt qua mốc 1.170 điểm nhưng áp lực bán gia tăng đã khiến các chỉ số mau chóng quay đầu giảm điểm. Phiên giao dịch ngày 19/1 dường như vẫn là nỗi ám ám ảnh cho nhiều nhà đầu tư khiến dòng tiền giao dịch vẫn diễn ra tương đối thận trọng.

Thị trường vì vậy diễn ra trong sự giằng co và đã không có dưới 4 lần đảo chiều quanh mốc tham chiếu. Kết phiên, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,73 điểm xuống mốc 1.166,05 điểm.

Thị trường phân hóa mạnh mẽ trong phiên giao dịch đầu tuần. Trên HSX là trạng thái cân bằng giữa sắc xanh của 236 mã tăng giá và sắc đỏ của 219 mã giảm giá. Trong khi nhóm chứng khoán, ngân hàng, dầu khí có sự điều chỉnh tương đối thì nhóm bất động sản đứng ra với vai trò giữ nhịp thị trường và giúp VN-Index tránh được một phiên giảm sâu.

Các mã VHM, VRE, PDR, KDH, TDH đều đóng cửa tăng giá và DXG vẫn là tiêu điểm với phiên tăng trần thứ 3 liên tiếp.

Tuy nhiên, sáng nhất trong phiên là các cổ phiếu dệt may với hàng loạt cái tên đóng phiên trong sắc tím như TNG, STK, MSH, GIL. Bất ngờ đối với GMC khi cổ phiếu này duy nhất trong nhóm dệt may đóng cửa ở mức giá sàn, sau nhiều phiên tăng trần liên tiếp.

“Sự thận trọng vẫn đang hiện hữu trên thị trường khiến thanh khoản giao dịch vẫn ở mức tương đối thấp so với giai đoạn bùng nổ trước”, theo CSI.

Cụ thể, giá trị giao dịch trên sàn HSX chỉ đạt 15.785 tỷ đồng, tương ứng với 707,24 triệu cổ phiếu được trao tay và giảm gần 10% so với trung bình 10 phiên gần nhất. Giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài vẫn là xu hướng bán ròng kéo dài từ tuần trước. Phiên 25/1, họ bán ròng 272,64 tỷ đồng trên 2 sàn HSX và HNX, trong đó các mã bị bán nhiều nhất là HPG, VNM và VGC.

“Nhìn chung, cả bên bán và bên mua đang tạm thời có dấu hiệu chững lại nhưng chúng tôi cho rằng thị trường vẫn có thể tiếp hướng hồi phục trong những phiên giao dịch tới. Sự rung lắc khả năng cao vẫn tiếp tục xảy ra trong phiên giao dịch hôm nay và những phiên giao dịch tiếp theo, cùng với đó là yếu tố thanh khoản chưa thể được phục hồi hoàn toàn. Chúng tôi vẫn giữ khuyến nghị nhà đầu tư có thể tiếp tục giải ngân trong một tỷ trọng nhỏ trước khi thị trường có thể chinh phục được mốc 1.200 điểm”, theo CSI.

Theo Công ty cổ phần chứng khoán MB (MBS), áp lực chốt lời từ lượng hàng bắt đáy về tài khoản khiến thị trường có nhiều nhịp rung lắc trong phiên 25/1. Nhìn chung diễn biến thị trường khá tích cực khi có sự phân hóa và độ rộng vẫn tích cực, nổi bật vẫn là nhóm cổ phiếu dệt may và bất động sản, bất động sản khu công nghiệp.

“Về kỹ thuật, phiên giảm nhẹ hôm 25/1 không ảnh hưởng tới xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường, cơ hội vượt đỉnh tâm lý vẫn rộng mở”, theo MBS.

Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội cho biết, thanh khoản trong vài phiên trở lại đây đang có dấu hiệu suy giảm dần và đều thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư trong giai đoạn hiện tại.

Hoài Anh