Thanh Hóa cần cơ chế chính sách đặc biệt để khai thác tối đa tiềm năng

21:36 | 04/07/2020

(HQ Online) - Ngày 4/7, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội thảo “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045". Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương chủ trì hội thảo.

Thanh Hóa: 31 dự án trị giá 15 tỷ USD được cấp GCN đầu tư, ký biên bản ghi nhớ
Hải quan Thanh Hóa: Dầu thô nhập khẩu chiếm 75% tổng thu
Ông Trịnh Huy Triều làm Chủ tịch Thành phố Thanh Hóa
thanh hoa can co che chinh sach dac biet de khai thac toi da tiem nang
Hội thảo “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, Thanh Hóa có vị trí chiến lược về phát triển kinh tế xã hội và quốc phòng an ninh; có nhiều tiềm năng, lợi thế với nguồn lực to lớn về đất đai, con người, giao thông thuận tiện.

Ông Nguyễn Văn Bình cho rằng, các mục tiêu phát triển Thanh Hóa không phải chỉ đối với Thanh Hóa mà cho cả vùng và cả nước. Theo đó, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã quyết định cho xây dựng đề án để tiến tới ban hành Nghị quyết về xây dựng và phát triển Thanh Hóatới 2030, tầm nhìn 2045.

thanh hoa can co che chinh sach dac biet de khai thac toi da tiem nang
Ông Nguyễn Văn Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo.

Dựa trên thế mạnh và nền tảng đã đạt được Thanh Hóa phải là một tỉnh công nghiệp. Trong đó, đối với tổ hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, bên cạnh lọc dầu cần có cụm công nghiệp để sử dụng hết đầu ra của tổ hợp, tránh xuất thô, thay vào đó tạo ra các sản phẩm hóa dầu có giá trị gia tăng cao, đem lại nguồn thu lớn hơn nhiều cho tỉnh.

Tại Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến cho rằng, điều kiện và thời cơ để Thanh Hóa tiếp tục cất cánh đột phá, trở thành cực tăng trưởng mới, cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển ở phía Bắc của Tổ quốc đã chín muồi.

Nhưng để thực hiện được điều đó, Thanh Hóa rất cần có đường hướng và cơ chế chính sách đặc biệt để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của một địa phương mà dư địa cho phát triển còn rất lớn. Do đó, Thanh Hóa rất mong Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tại Hội nghị Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị Ban Chỉ đạo hoàn thiện đề án, chuẩn bị trình Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" để tạo ra các cơ chế chính sách cho Thanh Hóa phát triển đột phá.

Giai đoạn 2010 - 2020, Thanh Hoá đạt được nhiều thành tựu, đặc biệt là 3 đột phá quan trọng trong phát triển kinh tế:

- Thứ nhất là đột phá về tốc độ tăng trưởng kinh tế, GRDP bình quân hàng năm ước đạt 10,3%/năm, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ và trong nhóm ít các tỉnh dẫn đầu cả nước. Quy mô nền kinh tế tăng gấp 4,5 lần năm 2010, đứng thứ 8 cả nước.

- Thứ 2 là đột phá về thu ngân sách. Dự kiến năm 2020, thu ngân sách của tỉnh ước đạt 28.967 tỷ đồng, gấp 5,5 lần năm 2010, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ, đứng thứ 11 cả nước.

- Thứ 3 là đột phá về thu hút vốn đầu tư, nhất là vốn đầu tư nước ngoài. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá có 132 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký 14,13 tỷ USD , đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ, đứng thứ 8 cả nước.

Hoài Anh