Tháng 9 và 10, vắc xin Covid-19 về Việt Nam nhiều, tiêm tối đa công suất

09:43 | 15/09/2021

(HQ Online) - Theo Bộ Y tế, trong tháng 9 và tháng 10 vắc xin Covid-19 về Việt Nam rất nhiều, do đó các lực lượng y tế và quân đội, công an phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong tổ chức bảo quản, vận chuyển, phân phối và tiêm vắc xin tối đa công suất để đảm bảo tiến độ tiêm chủng.

Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 đã chi 8,8 tỷ đồng để hỗ trợ nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin
Hà Nội đang gấp rút hoàn thành mục tiêu tiêm chủng vắc xin trong ngày 15/9
"Nới lỏng” với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 ?
Tháng 9 và 10,  vắc xin Covid-19 về Việt Nam nhiều, tiêm tối đa công suất

Các lực lượng y tế và quân đội, công an phân phối tiêm vắc xin tối đa công suất để đảm bảo tiến độ tiêm chủng. Ảnh Bộ Y tế.

Tại cuộc họp Tiểu ban y tế, Bộ Quốc phòng diễn ra ngày 14/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đề nghị lực lượng quân y chuẩn bị nhân lực để hỗ trợ xét nghiệm thần tốc của các địa phương.

“Quan điểm của Thủ tướng và bài học kinh nghiệm của quốc tế cũng như của nhiều địa phương nước ta trong các đợt chống dịch cho thấy chỉ có xét nghiệm thần tốc mới có thể bóc tách F0 ra cộng đồng, cùng đó kết hợp quản lý cách ly, khoanh vùng tránh lây nhiễm ra cộng đồng sẽ tránh được giãn cách kéo dài”, GS.TS Nguyễn Thanh Long nêu rõ.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, các bên phải phối hợp trong thành lập cũng như hoạt động của các Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 tầng 3; hoạt động của tầng điều trị 2; thiết lập bệnh viện dã chiến ra sao… để còn lên kế hoạch, kịch bản chuẩn bị mua sắm trang thiết bị, máy thở… và nhân lực; phối hợp chặt chẽ trong việc nghiên cứu sản xuất máy thở, thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, khẩu trang, oxy y tế.

Riêng về oxy y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nêu, cần có kế hoạch cụ thể về oxy bồn, oxy bình, oxy trung tâm tương ứng với giường điều trị; các tổ giám sát cách ly, tiêm chủng, xét nghiệm… đặc biệt là xét nghiệm phải rốt ráo. Cùng với đó, ban hành các hướng dẫn “đúng và trúng” về giám sát, cách ly trong tình hình mới; vấn đề liên quan đến hộ chiếu vắc xin… các tổ phải chủ động thực hiện…

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, một trong những điều kiện để đảm bảo có mở cửa trở lại là hệ thống y tế đáp ứng một cách đầy đủ cho đại dịch và cho các năm tiếp theo, do đó, các tổ phải liên tục rà soát lại từ kế hoạch, các quy định, hướng dẫn cụ thể…

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu các Bệnh viện tuyến huyện và y tế công an và quân đội cũng vậy phải tập huấn cho toàn bộ lực lượng y tế để chủ động phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống dịch.

Đỗ Hòa