Facebook Twitter youtube Tiktok

Tập trung thanh tra, kiểm tra thuế tại doanh nghiệp có rủi ro

(HQ Online) - Thời điểm cuối năm 2019, bên cạnh việc quản lý chặt nguồn thu, thu hồi nợ đọng, ngành Thuế đang đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, phấn đấu tỷ lệ thanh tra trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động đạt 18%.  
tap trung thanh tra kiem tra thue tai doanh nghiep co rui ro TPHCM: Thanh, kiểm tra thuế gần 20.000 doanh nghiệp
tap trung thanh tra kiem tra thue tai doanh nghiep co rui ro Thanh tra, kiểm tra thuế đảm bảo thu đúng, thu đủ đối với các doanh nghiệp có số thu lớn
tap trung thanh tra kiem tra thue tai doanh nghiep co rui ro TPHCM: Đã thanh, kiểm tra thuế hơn 14.000 doanh nghiệp
tap trung thanh tra kiem tra thue tai doanh nghiep co rui ro Tăng cường thanh tra, kiểm tra thuế doanh nghiệp lớn nhiều năm chưa kiểm tra
tap trung thanh tra kiem tra thue tai doanh nghiep co rui ro
Tổng cục Thuế đã yêu cầu các cục thuế, chi cục thuế phải giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng/tổ thanh tra. Ảnh: T.Linh.

Kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra hơn 50.000 tỷ đồng

Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Thuế, tính đến đầu tháng 12, cơ quan Thuế các cấp đã thực hiện được 80.984 cuộc thanh tra, kiểm tra đạt 92,32% kế hoạch năm 2019. Đồng thời thực hiện kiểm tra được 427.018 hồ sơ khai thuế tại cơ quan Thuế. Từ đó, tổng số kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra là hơn 50 nghìn tỷ đồng. Trong đó, tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là hơn 13,6 nghìn tỷ đồng; giảm khấu trừ hơn 2 nghìn tỷ đồng; giảm lỗ 34,2 nghìn tỷ đồng. Tổng số tiền thuế ước nộp vào ngân sách là 9,2 nghìn tỷ đồng.

Trong công tác thanh tra, kiểm tra, ngay từ đầu năm, Tổng cục Thuế đã yêu cầu các cục thuế nghiêm túc chỉ đạo và có biện pháp đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra cả về số lượng và chất lượng các cuộc thanh tra, kiểm tra; có những giải pháp cụ thể quyết liệt để phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2019. Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các đơn vị cần tập trung thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp, các ngành nghề, lĩnh vực thường xảy ra rủi ro lớn, các doanh nghiệp có doanh thu lớn, rủi ro cao qua các hành vi vi phạm thường gặp để đảm bảo tăng thu qua công tác thanh tra, kiểm tra.

Hiện nhiều địa phương đang tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để hoàn thành chỉ tiêu năm 2019 đã được giao. Đơn cử như tại Cục Thuế Hưng Yên, tính đến ngày 27/11/2019, đơn vị này đã hoàn thành được 654 cuộc thanh tra kiểm tra, đạt 70,6% kế hoạch. Từ đó, số tiền truy thu và xử phạt được 59,1 tỷ đồng, số giảm lỗ được 164,7 tỷ đồng, số giảm khấu trừ được 22,4 tỷ đồng. Những ngày này, Cục Thuế Hưng Yên cũng đang đẩy nhanh tiến độ thanh tra, kiểm tra, tập trung chủ yếu vào các doanh nghiệp có nhiều rủi ro cao về thuế; thanh tra, kiểm tra, quyết toán và hoàn thuế Giá trị gia tăng. Cục Thuế Hưng Yên phấn đấu đến ngày 31/12/2019 sẽ hoàn thành kế hoạch thanh tra, kiểm tra được giao, đảm bảo chất lượng và thời gian quy định.

Hay như tại Cục Thuế Hà Nội, đơn vị này cũng đang tăng cường kiểm tra hồ sơ tại trụ sở cơ quan thuế và thanh tra kiểm tra theo các chuyên đề. Đồng thời thực hiện thu thập và tổng hợp các hành vi vi phạm cũng như thường xuyên phân tích, thu thập nhận diện rủi ro để rà soát bổ sung kế hoạch thanh tra, kiểm tra.

Phối hợp với các cơ quan chức năng

Chỉ đạo công tác quản lý thu, chống thất thu giai đoạn cuối năm, Tổng cục Thuế đã yêu cầu các cục thuế, chi cục thuế phải giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng/tổ thanh tra, kiểm tra đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch đã được Tổng cục Thuế phê duyệt. Để hoàn thành công tác thanh tra, kiểm tra, lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế phải bố trí đủ nguồn nhân lực cho các đoàn thanh tra, kiểm tra để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành số lượng các cuộc thanh tra, kiểm tra. Bám sát việc thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra của từng doanh nghiệp để đôn đốc doanh nghiệp thực hiện nộp đầy đủ, kịp thời vào ngân sách nhà nước.

Tổng cục Thuế yêu cầu việc thanh tra, kiểm tra phải dựa trên sự phân tích rủi ro, lựa chọn các doanh nghiệp có dư địa thu ngân sách để bổ sung, thay thế kế hoạch thanh tra, kiểm tra, hoặc tiến hành thanh tra, kiểm tra chuyên đề đảm bảo thu đúng, thu đủ đối với các doanh nghiệp có số thu lớn.

Ngoài việc phấn đấu hoàn thành kế hoạch thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, để công tác thanh tra, kiểm tra đạt hiệu quả cao, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cơ quan thuế phải tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng, thực hiện xử lý kịp thời thông tin liên quan đến giao dịch đáng ngờ do cơ quan thanh tra giám sát (Ngân hàng Nhà nước) chuyển đến; thông tin do cơ quan Công an, Hải quan chuyển về các hiện tượng vi phạm pháp luật thuế và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác quản lý thuế. Đặc biệt là việc rà soát đối chiếu thông tin về thu nhập từ nước ngoài qua trao đổi thông tin thuế quốc tế với tờ khai thuế trên hệ thống để phát hiện và thực hiện truy thu nếu có.

Đồng thời, cơ quan Thuế các địa phương cần tích cực triển khai, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện các kết luận, kiến nghị của cơ quan Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, cập nhật kịp thời việc thực hiện kiến nghị của các cơ quan này đối với các đơn vị về số tăng thu ngân sách nhà nước về thuế, phí, lợi nhuận sau thuế, tiền sử dụng đất... để tăng thu ngân sách.

Thùy Linh

Tin liên quan

"Mạnh dạn" trong trích quỹ đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhà nước

"Mạnh dạn" trong trích quỹ đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhà nước

(HQ Online) - Theo các doanh nghiệp nhà nước, việc dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp nâng mức trích lập lợi nhuận vào Quỹ Đầu tư phát triển để tại doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp mở rộng đầu tư, phát triển.
Quyết tâm cao nhất để gỡ “thẻ vàng” IUU

Quyết tâm cao nhất để gỡ “thẻ vàng” IUU

(HQ Online) - Đợt thanh tra lần thứ 5 của Uỷ ban châu Âu (EC) dự kiến vào tháng 10/2024, là thời điểm quyết định để Việt Nam gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” trong năm 2024. Đây được coi là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết bởi EU nằm trong top 5 thị trường xuất khẩu lớn nhất của thủy sản Việt Nam, sau Mỹ, Trung Quốc.
Công nghệ tăng sức cạnh tranh  trong cuộc đua logistics

Công nghệ tăng sức cạnh tranh trong cuộc đua logistics

(HQ Online) - Trong bối cảnh ngành logistics tại Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, nhiều doanh nghiệp đang tích cực ứng dụng công nghệ, mở rộng chuỗi dịch vụ để đón đầu cơ hội và bắt nhịp với xu thế chung.
Nhà cung cấp nước ngoài đã nộp thuế 4.039 tỷ đồng trong nửa đầu năm

Nhà cung cấp nước ngoài đã nộp thuế 4.039 tỷ đồng trong nửa đầu năm

(HQ Online) - Trong 6 tháng đầu năm 2024, đã có thêm 26 nhà cung cấp nước ngoài mới đăng ký, kê khai, nộp thuế tại Việt Nam.
Khởi tạo 542,36 triệu hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Khởi tạo 542,36 triệu hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

(HQ Online) - Thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết, trong 6 tháng đầu năm, số hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cao gấp hơn 5 lần so với năm 2023.
Tiếp tục cảnh báo các hình thức lừa đảo người nộp thuế

Tiếp tục cảnh báo các hình thức lừa đảo người nộp thuế

(HQ Online) - Trước tình hình ngày càng xuất hiện nhiều đối tượng lừa đảo đã sử dụng thủ đoạn công nghệ, kỹ thuật điện tử để mạo danh lừa đảo đánh cắp, chiếm đoạt thông tin, tài sản của người nộp thuế (NNT), Tổng cục Thuế vừa chỉ đạo cơ quan thuế trên toàn quốc tăng cường công tác quản lý thuế thu nhập cá nhân và đưa ra những cảnh báo và khuyến nghị các biện pháp phòng ngừa để NNT lưu ý và cảnh giác với các hình thức lừa đảo.
Thu hồi nợ thuế ước đạt 45.468 tỷ đồng

Thu hồi nợ thuế ước đạt 45.468 tỷ đồng

(HQ Online) - Trong 6 tháng đầu năm 2024, cơ quan Thuế các cấp đã ban hành 16.859 lượt thông báo tạm hoãn xuất cảnh và đã thu hồi được 918,7 tỷ đồng nợ thuế của 1.482 người nộp thuế.
Hoàn thuế nửa đầu năm đạt 63.188 tỷ đồng

Hoàn thuế nửa đầu năm đạt 63.188 tỷ đồng

(HQ Online) - Tính đến cuối tháng 6/2024, 63 cục thuế đã thực hiện thanh tra, kiểm tra sau hoàn đối với 2.258 quyết định hoàn, bằng 92% so với cùng kỳ năm 2023, tương ứng với tổng số tiền hoàn là 14.241,5 tỷ đồng.
99,94% khách hàng hài lòng về phản ánh, xử lý kiến nghị của Kho bạc Nhà nước

99,94% khách hàng hài lòng về phản ánh, xử lý kiến nghị của Kho bạc Nhà nước

(HQ Online) - Theo kết quả khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của đơn vị, cá nhân đợt 1/2024, mức độ hài lòng về tình hình phản ánh, xử lý kiến nghị của Kho bạc Nhà nước (KBNN) đạt tỷ lệ 99,94%.
Nhiệm vụ nửa cuối năm nặng nề, ngành Thuế không được phép chủ quan

Nhiệm vụ nửa cuối năm nặng nề, ngành Thuế không được phép chủ quan

(HQ Online) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác Thuế 6 tháng đầu năm 2024 của Tổng cục Thuế vào chiều 5/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn nhấn mạnh, kết quả đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng đầu năm là rất ấn tượng và toàn diện.
Nửa đầu năm 2024, ngành Thuế thu ngân sách đạt 865.350 tỷ đồng

Nửa đầu năm 2024, ngành Thuế thu ngân sách đạt 865.350 tỷ đồng

(HQ Online) - Chiều 5/7, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng cuối năm. Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn tham dự và chỉ đạo Hội nghị.
Giao dịch thứ cấp sôi động trên thị trường trái phiếu chính phủ

Giao dịch thứ cấp sôi động trên thị trường trái phiếu chính phủ

(HQ Online) - Trong tháng 6/2024, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã tổ chức 18 đợt đấu thầu trái phiếu do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành, huy động được 29.471 tỷ đồng. Trong đó, KBNN gọi thầu tại các kỳ hạn 5,10,15,20 và 30 năm, song trái phiếu trúng thầu tập trung chủ yếu tại kỳ hạn 10 năm với tỷ trọng lên tới 88,53%.
Tổng giám đốc KBNN yêu cầu khẩn trương hoàn thiện các quy trình kiểm soát chi

Tổng giám đốc KBNN yêu cầu khẩn trương hoàn thiện các quy trình kiểm soát chi

(HQ Online) - Ngày 2/7, Kho bạc Nhà nước (KBNN) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
Nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ khách hàng qua đường dây nóng của KBNN

Nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ khách hàng qua đường dây nóng của KBNN

(HQ Online) - Để nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ khách hàng, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã công khai thông tin số điện thoại, hộp thư điện tử đường dây nóng.
Một cá nhân thành lập 116 công ty trong thời gian ngắn

Một cá nhân thành lập 116 công ty trong thời gian ngắn

(HQ Online) - Chiều 28/6, trao đổi với báo chí, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Giang Văn Hiển cho biết, qua rà soát, cơ quan thuế đã phát hiện chỉ trong thời gian ngắn, một cá nhân thành lập đến 116 công ty tại nhiều quận ở TPHCM.
Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế Liên bang Nga ký Bản ghi nhớ hợp tác

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế Liên bang Nga ký Bản ghi nhớ hợp tác

(HQ Online) - Ngày 20/6/2024, tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam Mai Xuân Thành và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Liên bang Nga Daniil Egorov đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác. Lễ ký kết được thực hiện bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin từ ngày 19-20/6/2024, trên cơ sở thống nhất về nội dung và hình thức ký MOU về hợp tác giữa Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế Liên bang Nga.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
cty-vinexad-vilog2024
acecook-tra-quyen-loi-talkshow-2-thang

Tin mới

Trải nghiệm mua sắm online với "trường quay ảo"

Trải nghiệm mua sắm online với "trường quay ảo"

Sự kiện mua sắm trực tuyến được tổ chức bởi Novaon Commerce với sự hỗ trợ từ TikTok Shop sẽ chính thức “lên sóng” lúc 12 giờ trưa 16/7 với nhiều ưu đãi.
Tạo thuận lợi, hút hàng hóa XNK qua cửa khẩu biên giới An Giang

Tạo thuận lợi, hút hàng hóa XNK qua cửa khẩu biên giới An Giang

Tích cực hỗ trợ, kịp thời giải đáp, hướng dẫn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa, quá cảnh qua các cửa khẩu biên giới An Giang gia tăng đáng kể trong nửa đầu năm 2024 đã tạo nguồn thu ngân sách nhà nước cho Cục Hải quan An Giang.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump “dường như là mục tiêu của một vụ ám sát”

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump “dường như là mục tiêu của một vụ ám sát”

Lực lượng thực thi pháp luật Mỹ cho biết ông Donald Trump dường như là mục tiêu của một vụ ám sát và đây là vụ ám sát đầu tiên nhằm vào một tổng thống hoặc ứng cử viên tổng thống kể từ năm 1981.
Quỹ Bảo hiểm y tế - Nguồn tài chính quan trọng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quỹ Bảo hiểm y tế - Nguồn tài chính quan trọng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội. Với ý nghĩa, giá trị nhân văn, thiết thực, chính sách BHYT đã ngày càng phát triển và hoàn thiện, tạo điều kiện cho mọi người dân, nhất là các nhóm người yếu t
Để hưởng ưu đãi thuế, DN cần xác nhận máy, thiết bị chuyên dùng theo nguyên tắc nào?

Để hưởng ưu đãi thuế, DN cần xác nhận máy, thiết bị chuyên dùng theo nguyên tắc nào?

Công ty TNHH Honda Việt Nam Power Products đề nghị giải đáp việc xác nhận mục đích sử dụng máy, thiết bị cho nông nghiệp để hưởng chính sách ưu đãi về thuế.
(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

Campuchia là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á với quy mô kim ngạch đạt hơn 5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2024.
LONGFORM: Làm gì để đầu tư tư nhân phục hồi?

LONGFORM: Làm gì để đầu tư tư nhân phục hồi?

Việc quản lý và thúc đẩy tổng cầu trong giai đoạn vừa qua đã có nhiều dấu hiệu tích cực nhưng tác động chưa nhiều tới khu vực đầu tư tư nhân. Thực tế cho thấy, khu vực này vẫn đang chật vật chống chọi với nhiều khó khăn.
(Infographics) Kết quả chống buôn lậu của lực lượng Hải quan nửa đầu năm 2024

(Infographics) Kết quả chống buôn lậu của lực lượng Hải quan nửa đầu năm 2024

Ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 8.201 vụ việc vi phạm pháp luật hải quan, tăng gần 2% so với cùng kỳ năm 2023.
(PODCAST CHUYÊN ĐỀ) Cần cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường kinh doanh

(PODCAST CHUYÊN ĐỀ) Cần cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường kinh doanh

Xin chào quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn đang nghe Podcast chuyên đề của Tạp chí điện tử Hải quan Online. Podcast chuyên đề hôm nay có chủ đề: Cần cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường kinh doanh.
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 5 tháng 6/2024 (từ ngày 24/6/2024 đến 30/6/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 5 tháng 6/2024 (từ ngày 24/6/2024 đến 30/6/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 5 tháng 6/2024 (từ ngày 24/6/2024 đến 30/6/2024) có các tin chính sau:
Phiên bản di động