Tạo thuận lợi thương mại là nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan Hải quan

15:19 | 28/02/2020

(HQ Online) - Ngày 28/2, Cục Hải quan TPHCM phối hợp với cơ quan Tổ chức Tạo thuận lợi thương mại phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tổ chức hội thảo “Cục Hải quan TPHCM với mục tiêu, giải pháp chiến lược tạo thuận lợi thương mại”. Hội thảo có sự tham dự của đại diện nhiều cơ quan quản lý, hiệp hội doanh nghiệp…

tao thuan loi thuong mai la nhiem vu trong tam cua co quan hai quan
Cục Hải quan TPHCM đang thực hiện nhiều giải pháp tạo thuận lợi thương mại. Ảnh: T.H

Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, nhận diện được những rào cản thương mại trong hoạt động tạo thuận lợi thương mại, trong nhiều năm qua, Cục Hải quan TPHCM đã phối hợp với Tổng cục Hải quan, UBND TPHCM và cộng đồng doanh nghiệp xây dựng nhiều chương trình, giải pháp tạo thuận lợi thương mại trên địa bàn thành phố.

Chỉ tính riêng trong năm 2019, Cục Hải quan TPHCM đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình kế hoạch tạo thuận lợi thương mại, hiện đại hoá Hải quan. Trọng tâm là tổ chức Hội nghị đối thoại với các Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp, Tổng lãnh sự; Khởi động dự án: “Thủ tục hải quan trong hoạt động logistics và chống ùn tắc tại cảng Cát Lái”; Triển khai hệ thống phần mềm quản lý điều hành tập trung - Hệ thống HCAS... Sự thành công của các chương trình, kế hoạch được minh chứng bằng những thành tích mà Cục Hải quan TPHCM đã đạt được trong năm 2019 được lãnh đạo các cấp ghi nhận, khen tặng và nhận được sự ủng hộ từ phía doanh nghiệp.

Tại Hội thảo, hơn 80 đại biểu đến từ cơ quan nhà nước và Hiệp hội Doanh nghiệp đã thảo luận về các đề án cải cách, hiện đại hoá liên quan đến công tác quản lý điều hành, vận hành các quy trình thủ tục, thống nhất các giải pháp về CNTT, liên kết và chia sẻ thông tin giữa các bên liên quan, lộ trình triển khai… trước khi đi vào xây dựng Đề án chi tiết, và các yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật cụ thể của Cục Hải quan TPHCM và các bên liên quan hướng đến mục tiêu, giải pháp chiến lược tạo thuận lợi thương mại.

Theo Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng, kiểm tra chuyên ngành là một phần của thủ tục thông quan hàng hóa do các bộ chức năng thực hiện chưa thật sự thuận lợi, gây trì hoãn đáng kể cho việc thông quan hàng hóa, làm cho các nhà xuất nhập khẩu tốn thời gian và chi phí và làm ảnh hưởng nhiều nhất tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chương trình Tạo thuận lợi thương mại của USAID với Hải quan TPHCM là một phần của chương trình hỗ trợ kỹ thuật toàn diện cho sáu tỉnh thuộc địa bàn dự án, Tổng cục Hải quan Việt Nam và các cơ quan chủ quản khác. Hợp tác giữa Chương trình Tạo thuận lợi thương mại của USAID và Hải quan TPHCM có thể coi là mô hình hợp tác hiệu quả, thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân vào quá trình cải thiện hiệu suất làm việc của ngành Hải quan và tạo thuận lợi  thương mại.

Ông Trần Thoang, Phó Giám đốc dự án tạo thuận lợi thương mại tự do USAID cho biết, mục tiêu của dự án là áp dụng và thực hiện phương thức quản lý rủi ro đối với cơ quan Hải quan và các cơ quan quản lý, kiểm tra chuyên ngành của Việt Nam, đơn giản thủ tục XNK trong đó có thủ tục kiểm tra chuyên ngành. Đối với hoạt động hải quan, việc triển khai đề án tạo thuận lợi thương mại do Cục Hải quan TPHCM đang triển khai tại cảng Cát Lái là một trong nội dung thúc đẩy thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi thương mại của WTO.

tao thuan loi thuong mai la nhiem vu trong tam cua co quan hai quan
Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cảm ơn các đơn vị đồng hành. Ảnh: T.H

Đánh giá cao các giải pháp tạo thuận lợi thương mại của Hải quan TPHCM, ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp logistics cho rằng, đề án tạo thuận lợi thương mại của Cục Hải quan TPHCM với các giải pháp rất cụ thể được triển khai tại cảng Cát Lái với lưu lượng hàng hóa lớn nhất cả nước. Dưới góc độ hiệp hội với 60% doanh nghiệp lớn, hiệp hội hoàn toàn ủng hộ và đánh giá cao những nội dung tạo thuận lợi thương mại của Cục Hải quan TPHCM. Đề án đã góp phần giảm chi phí dịch vụ logistics cho hoạt động XNK.

“Chi phí tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp Việt Nam hiện còn cao, trong khi chỉ số năng lực về dịch vụ logistics đang được cải thiện rất tốt, nên cần có sự hỗ trợ của nhiều cơ quan quản lý, trong đó Hiệp hội doanh nghiệp logistics mong muốn nâng cao tính chuyên nghiệp của đại lý hải quan”- ông Hiệp nhấn mạnh.

Dự án Tạo thuận lợi Thương mại do Tổ chức Tạo thuận lợi thương mại phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ được thực hiện trong 5 năm với mục tiêu hỗ trợ Chính phủ Việt Nam áp dụng và triển khai cách tiếp cận quản lý rủi ro tại các cơ quan Hải quan và kiểm tra chuyên ngành, từ đó tăng cường việc thực thi Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mà Việt Nam và Hoa Kỳ là thành viên. Điều này sẽ giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển, đồng thời giảm thời gian và chi phí thương mại.

Lê Thu