Tăng thu hơn 1,4 tỷ đồng qua công tác trực ban, giám sát trực tuyến

09:45 | 05/03/2021

(HQ Online) - Thông qua công tác trực ban, giám sát trực tuyến, trực ban của Tổng cục Hải quan và các cục hải quan địa phương giúp tăng thu ngân sách hơn 1,4 tỷ đồng.

Hải quan Đà Nẵng giám sát trực tuyến để quản lý, ngăn hàng lậu
Chủ động giám sát trực tuyến để chống buôn lậu
Hải quan tăng giám sát trực tuyến để ngăn hàng thẩm lậu
Tăng giám sát trực tuyến, “phanh phui” hàng nghìn vụ vi phạm
Tăng thu hơn 1,4 tỷ đồng qua công tác trực ban, giám sát trực tuyến
Phòng Giám sát hải quan trực tuyến tại Trụ sở Tổng cục Hải quan. Ảnh: T.Bình.

Theo Tổng cục Hải quan, tháng 2, thực hiện quy chế làm việc của Tổng cục Hải quan và quy chế trực ban trong Ngành, trực ban Tổng cục đã duy trì các ca/kíp trực đúng quy định cả trong và ngoài giờ hành chính, trong các ngày nghỉ và ngày lễ, Tết Nguyên đán.

Trong tháng 2, trực ban Tổng cục đã tiếp nhận 36 tin báo mới, đồng thời tiếp tục chỉ đạo và xử lý 141 tin báo. Qua công tác Trực ban đã xử phạt gần 89 triệu đồng, truy thu gần 350 triệu đồng.

Cục Hải quan các tỉnh, thành phố đã tiếp nhận 46 tin báo mới, trong tháng đã tiếp tục chỉ đạo và xử lý 92 tin báo. Qua công tác trực ban đã xử phạt hơn 198 triệu đồng đồng, truy thu gần 930 triệu đồng.

Như vậy, tổng số tiền xử phạt và truy thu thuế thông qua công tác trực ban trong toàn Ngành trong tháng 2 giúp tăng thu hơn 1,4 tỷ đồng.

Các hành vi vi phạm chủ yếu được phát hiện qua công tác Trực ban như: khai báo trị giá thấp nhằm giảm số thuế phải nộp, thực hiện không đúng quy định của nhà nước về hải quan, nhập khẩu hàng hóa không đáp ứng điều kiện đối với hàng quản lý chuyên ngành, hàng hóa nhập khẩu khai báo chung một mức giá cho nhiều dòng hàng, khai sai mã số thuế suất hàng hóa xuất khẩu nhằm giảm số thuế phải nộp; vi phạm sở hữu trí tuệ, đối với hàng vận chuyển độc lập khai báo chung chung, nghi vấn rút ruột hàng hóa trong quá trình vận chuyển…

Thái Bình