Tăng số lượng thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị

20:09 | 03/05/2019

(HQ Online) - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 03/2019/TT-BYT ban hành Danh mục thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp.

Theo đại diện Bộ Y tế, mục tiêu của việc ban hành Thông tư là thực hiên hiện Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”.

tang so luong thuoc san xuat trong nuoc dap ung yeu cau ve dieu tri
Thuốc nội dần chiếm tỷ lệ cao tại các cơ sở y tế. Ảnh: DN
tang so luong thuoc san xuat trong nuoc dap ung yeu cau ve dieu tri Tràn lan thực phẩm chức năng quảng cáo như thuốc chữa bệnh

(HQ Online) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo người dân cần cẩn trọng với thông tin quảng ...

tang so luong thuoc san xuat trong nuoc dap ung yeu cau ve dieu tri Đối tượng nào được nhập khẩu thuốc chữa bệnh theo diện biếu, tặng?

(HQ Online) - Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu cho mặt hàng thuốc chữa bệnh là quà biếu, quà tặng, Cục Hải quan ...

Thông tư ban hành một số nội dung cụ thể là danh mục thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp mà không chào thầu NK tăng lên từ 146 thuốc lên 640 thuốc.

Đây là cơ hội để các DN sản xuất trong nước đầu tư nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm để tiếp cận và mở rộng thị trường mà trước đây phải cạnh tranh với các thuốc NK.

Bên cạnh đó, để cải cách thủ tục hành chính và kịp thời ưu tiên các thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp, Thông tư cho phép Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định cập nhật, bổ sung hoặc điều chỉnh Danh mục nêu trên sau khi xin ý kiến các đơn vị liên quan.

Với việc ban hành Thông tư này cùng các giải pháp đồng bộ tăng tỷ trọng thuốc trong nước tại Đề án Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, lãnh đạo Bộ Y tế kỳ vọng giúp tỷ trọng thuốc sản xuất trong nước sử dụng tại các cơ sở y tế công lập tăng từ 15,61% năm 2013; 27,11% năm 2016 lên 35,95% năm 2018 và tiếp tục tăng trong thời gian tới.

D.Ngân