Tăng cường hợp tác kinh tế tài chính trong khối ASEAN

19:27 | 02/12/2019

(HQ Online) - Chiều 2/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp ông Lim Jook Hoi, Tổng Thư ký ASEAN cùng các thành viên khác của Ban Thư ký ASEAN.    

tang cuong hop tac kinh te tai chinh trong khoi asean Giai đoạn mới trong hợp tác giữa ASEAN và Hàn Quốc
tang cuong hop tac kinh te tai chinh trong khoi asean Tăng cường hợp tác song phương giữa Hải quan Việt Nam và New Zealand
tang cuong hop tac kinh te tai chinh trong khoi asean UNCLOS 1982: Khuôn khổ giải quyết tranh chấp, tăng cường hợp tác biển
tang cuong hop tac kinh te tai chinh trong khoi asean
Toàn cảnh buổi làm việc. ẢNh TL.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, thời gian vừa qua, kinh tế thế giới tuy vẫn tăng trưởng nhưng dự báo tốc độ sẽ chậm lại trong thời gian tới. Trong khi đó, nền kinh tế khu vực ASEAN vẫn đạt được những khởi sắc nhất định. GDP của các nước ASEAN vào năm 2017 đã đạt gần 2,8 nghìn tỷ USD, đứng thứ 6 của thế giới và thứ 3 châu Á.

Trong các năm từ 2015 đến 2018, các nước ASEAN luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng GDP trung bình ở mức 4,8 – 5,3%/năm; so với mức trung bình của thế giới trong cùng kỳ là 3,1% thì đây là một con số rất khả quan. Dự kiến đến năm 2030, ASEAN sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, chỉ xếp sau Trung Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Cũng theo Bộ trưởng, Việt Nam cũng duy trì được sự ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát được kiểm soát theo đúng mục tiêu, thâm hụt ngân sách và nợ công giảm mạnh, cán cân thanh toán đạt thặng dư kép, lãi suất và tỷ giá được duy trì ổn định. Năm 2018, Việt Nam đạt mức tăng trưởng ấn tượng với 7,08%, đây là mức tăng trưởng cao nhất của quốc gia trong 10 năm qua.

“Năm sau, cùng với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính sẽ chủ trì kênh Hợp tác tài chính ASEAN. Thay mặt Bộ Tài chính Việt Nam tôi cũng đã bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Ban Thư ký ASEAN dành cho Bộ Tài chính Việt Nam trong năm sau. Tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của Ban Thư ký ASEAN dưới sự dẫn dắt của Ngài Tổng thư ký đối với sự phát triển của ASEAN nói chung và Cộng đồng kinh tế ASEAN nói riêng trong thời gian qua”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng cho biết, hiện nay, để chuẩn bị cho Tiến trình Hợp tác tài chính ASEAN 2020, với tư cách nước chủ tịch, Bộ Tài chính Việt Nam đã phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xây dựng đề án “Hợp tác tài chính ASEAN/ASEAN+3 năm 2020” và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đó, tiến trình hợp tác tài chính ngân hàng ASEAN/ASEAN+3 năm 2020 sẽ thực hiện trên cơ sở các Kế hoạch tổng thể và Kế hoạch hành động đã được phê duyệt và nguyên tắc kế thừa những ưu tiên của các nước chủ trì năm trước, cân đối tổng thể với mục tiêu chung của Việt Nam 2020 là “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”.

“Một số nội dung ưu tiên dự kiến được Việt Nam thúc đẩy năm 2020 gồm các lĩnh vực hợp tác hải quan/thuế, chứng khoán, tự do hóa dịch vụ tài chính, tài chính toàn diện và an ninh tài chính”, Bộ trưởng cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, trên nguyên tắc kế thừa và phát huy các sáng kiến ưu tiên của các nước Chủ tịch năm trước, Bộ Tài chính Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy 2 ưu tiên kinh tế của Thái Lan năm 2019 gồm: Các cơ chế tài chính phục vụ sự phát triển của cơ sở hạ tầng ASEAN; Xây dựng lộ trình phát triển thị trường vốn ASEAN bền vững.

Bộ Tài chính cũng sẽ thúc đẩy hơn nữa về công nghệ tài chính (fintech) trong lĩnh vực chứng khoán và bảo hiểm. Đây là một lĩnh vực tương đối mới đối với Việt Nam và khu vực ASEAN, và ngày càng tác động mạnh mẽ đến việc vận hành thị trường tài chính nói chung và thị trường vốn nói riêng.

Ngoài ra, về hợp tác trong kênh ngân hàng, Bộ Tài chính cũng thể hiện sự ủng hộ với các ưu tiên trong phát triển Kết nối thanh toán khu vực ASEAN mà nước chủ nhà Thái Lan năm 2019 và bản thân Ngài Tổng Thư ký cũng ủng hộ thúc đẩy.

Bộ trưởng cũng gửi lời mời trân trọng tới Tổng Thư ký tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN sẽ được tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 26-27/3/2020 tới đây.

Trước những chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, ông Lim Jook Hoi bày tỏ lời cảm ơn trước lời mời của Bộ trưởng. Đồng thời, Tổng Thư ký ASEAN cũng cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng để phát triển nền kinh tế, nhất là trong lĩnh vực thuế, hải quan.

Ông Lim Jook Hoi cũng cho biết sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện giúp Việt Nam có thể tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN. Đồng thời bày tỏ kỳ vọng Hội nghị lần này sẽ đạt được kết quả tốt, đóng góp tích cực vào hợp tác tài chính của ASEAN.

Thùy Linh