Tăng cường giải pháp về tài chính cho phát triển cơ sở hạ tầng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

19:09 | 25/02/2020

(HQ Online) - Ngày 25/2, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã tiếp ông Robert Kaproth – Phó Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, phụ trách châu Á, nhằm trao đổi các nội dung cũng như công tác chuẩn bị cho phiên làm việc giữa Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ với Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN (phiên làm việc) vào tháng 3/2020.

tang cuong giai phap ve tai chinh cho phat trien co so ha tang giua viet nam va hoa ky Năm giải pháp trọng tâm để phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2020
tang cuong giai phap ve tai chinh cho phat trien co so ha tang giua viet nam va hoa ky Năm 2020, Chính phủ tập trung 10 giải pháp để tạo phát triển đột phá
tang cuong giai phap ve tai chinh cho phat trien co so ha tang giua viet nam va hoa ky Tăng cường hợp tác song phương giữa Hải quan Việt Nam và New Zealand
tang cuong giai phap ve tai chinh cho phat trien co so ha tang giua viet nam va hoa ky
Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà chào mừng ông Robert Kaproth cùng đoàn công tác của Bộ Tài chính, Ngân khố Hoa Kỳ sang thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam. Thứ trưởng Trần Xuân Hà ghi nhận và đánh giá cao những hỗ trợ kỹ thuật của Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho phát triển cơ sở hạ tầng và năng lượng của Việt Nam cũng như hỗ trợ cho Bộ Tài chính trong quản lý ngân sách, quản lý nợ công.

Chia sẻ những nội dung sẽ diễn ra tại phiên họp vào tháng 3/2020 nhằm tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy mối quan hệ giữa các quốc gia thành viên ASEAN và Hoa Kỳ trong thời gian tới, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết: Mặc dù trong bối cảnh Dịch bệnh Covid 19 đang có những diễn biến phức tạp, tuy nhiên Bộ Tài chính quyết tâm tổ chức thành công Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN vào tháng 3/2020; dự kiến nội dung chương trình nghị sự sẽ cắt giảm bớt một số hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho các thành viên tham dự.

Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng chia sẻ thêm, về nguyên tắc, Bộ Tài chính ủng hộ những đề xuất nội dung sẽ trình bày tại phiên làm việc giữa Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ với Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước ASEAN. Tuy nhiên, vì điều kiện thời gian không cho phép nên cần chắt lọc nội dung trình bày tại phiên làm việc, để dành thời gian cho các đại biểu bình luận và phát biểu ý kiến.

Đề cập thêm nội dung trao đổi tại phiên làm việc, Thứ trưởng Trần Xuân Hà mong muốn, phía Hoa Kỳ chia sẻ thêm thông tin về giải pháp về tài chính cho phát triển cơ sở hạ tầng, bởi đây là một chủ đề mà các nước trong ASEAN cần phải quan tâm để thúc đẩy phát triển thị trường tài chính cũng như phục vụ phát triển cơ sở hạ tầng.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Robert Kaproth cảm ơn Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã dành thời gian tiếp và có những chia sẻ thông tin về Tiến trình Hội nghị Thứ trưởng và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN/ASEAN+3 sắp tới.

Ông Robert Kaproth cảm ơn những thông tin mà lãnh đạo Bộ Tài chính đã chia sẻ, đồng thời tin tưởng tiến trình chuẩn bị cho hội nghị sẽ diễn ra tốt đẹp.

Ông Robert Kaproth khẳng định, nội dung về giải pháp về tài chính cho phát triển cơ sở hạ tầng khá phù hợp, nhất là việc thúc đẩy thu hút đầu tư tư nhân để có thêm nguồn lực đáp ứng nhu cầu về tài chính cho phát triển cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh đồng ý với nội dung theo đề xuất của Thứ trưởng Trần Xuân Hà nêu trên, ông Robert Kaproth cho biết, phía Hoa Kỳ sẽ trao đổi tại phiên làm việc với hai chủ đề: Tổng quan về những cải cách chính sách kinh tế, những ưu tiên chính sách của Hoa Kỳ thời gian qua; sự minh bạch và bền vững nợ (chương trình minh bạch và bền vững nợ nhóm nước G7, liên hệ cho nhóm nước ngoài G7).

Thùy Linh