Tầm nhìn cho rác

10:00 | 01/11/2020

(HQ Online) - Người dân nội đô Hà Nội tuần qua suýt phải lặp lại những ngày phố phường ngập rác, bốc mùi hôi thối khắp nơi khi rác không được thu gom về bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn). May mà mới chỉ ba ngày ùn ứ, chính quyền Sóc Sơn đã thuyết phục người dân quanh bãi rác ngừng chặn tuyến đường chở rác vào bãi.

Trách nhiệm xử lý rác
Khủng hoảng bãi rác lớn nhất Thủ đô: Mới thông một cửa, đường vào bãi rác vẫn 'tắc'
Tầm nhìn cho rác

Việc người dân chặn đường chở rác vào bãi rác Nam Sơn liệu còn lặp lại? Không ai dám trả lời chắc chắn việc này. Bởi những bức xúc của người dân nơi đây trước việc ô nhiễm bùng phát từ bãi rác đến việc đền bù, giải tỏa và những chính sách liên quan để đảm bảo quyền lợi và an toàn về vệ sinh, sức khỏe cho người dân nhiều năm qua chưa được thực hiện đến nơi đến chốn. Chính vì thế mà việc chặn đường tập kết rác đã diễn ra đến lần thứ 15 và qua 3 đời Chủ tịch UBND Thành phố.

Sự việc về bãi rác Nam Sơn có nhiều nguyên nhân và vấn đề cần giải quyết, trong đó có một vấn đề đáng nói là “công nghệ” chôn lấp thủ công ở bãi rác này. Chính vì việc xử lý rác hết sức đơn giản như vậy nên tình trạng “bão ruồi”, “bão mùi” và những hệ lụy về môi trường ở đây rất nghiêm trọng. Do đó, dù những vấn đề về quy hoạch, giải phóng mặt bằng... có được giải quyết thì vấn đề ô nhiễm vẫn là câu chuyện mà người dân xung quanh lo lắng.

Nhìn thẳng thực tế, vấn đề môi trường diễn ra ở bãi rác Nam Sơn cũng là vấn đề bức xúc của thực trạng xử lý rác thải của cả nước hiện nay. Chuyện những bãi rác lớn, những núi rác gây ô nhiễm diễn ra ở nhiều địa phương không chỉ các khu đô thị lớn. Nhiều làng quê vốn yên bình, trong lành nay phải đối mặt với những bãi rác phát sinh, những đống rác cháy âm ỉ ngày đêm gây ô nhiễm nghiêm trọng. Còn ở nhiều vùng biển, rác không được thu gom hoặc việc thu gom không khoa học khiến rác trôi dạt kín dọc bờ biển...

Chúng ta đã có nhiều chiến lược, chương trình, kế hoạch về bảo vệ môi trường, về xử lý rác thải ở nhiều cấp độ khác nhau, tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm về rác thải vẫn diễn ra gây nhiều bức xúc ở nhiều nơi. Điều đó chứng tỏ những chương trình, chiến lược đó chưa đủ tầm nhìn, chưa thật sự khoa học, chưa bám sát thực tế nên những vấn đề phát sinh về môi trường và rác thải chưa được xử lý kịp thời, gây bức xúc kéo dài. Do đó, các nhà xây dựng chính sách, ngành tài nguyên môi trường, chính quyền các địa phương cần có những giải pháp mang tầm nhìn xa, nhưng cũng cần cụ thể, hữu hiệu để xử lý triệt để vấn đề rác thải đang gây nhiều bức xúc hiện nay.

Văn Bắc