Sự trở lại thận trọng của phân khúc bán lẻ, văn phòng

08:15 | 06/06/2020

Bất ổn tăng cao trên thị trường bất động sản do cú sốc Covid-19 khiến nhiều công ty trong ngành công nghiệp tạm ngừng hoạt động để theo dõi tình hình, dẫn đến hoạt động cho thuê và đầu tư chậm lại. Tuy nhiên, với việc các biện pháp phong tỏa bắt đầu được nới lỏng tại nhiều thị trường dẫn tới văn phòng cho thuê và bán lẻ đang có những diễn biến mới, dù rất thận trọng.

su tro lai than trong cua phan khuc ban le van phong Cơ hội cho phân khúc bán lẻ mặt phố sau đại dịch Covid-19
su tro lai than trong cua phan khuc ban le van phong Hoạt động bán hàng bị chậm lại ở tất cả các phân khúc chung cư
su tro lai than trong cua phan khuc ban le van phong Thị trường bán lẻ: “Miếng bánh" không dễ chia phần
su tro lai than trong cua phan khuc ban le van phong
Hầu như tất cả các phân khúc bán lẻ đều có bị ảnh hưởng mạnh. Ảnh: H.Anh.

Tăng trưởng cho thuê văn phòng chậm lại

Hậu Covid-19, các điều khoản thuê văn phòng có xu hướng được nới lỏng, tình hình dịch bệnh nối tiếp quý đầu năm cũng mang đến thêm điều khoản có lợi cho khách thuê. Nhiều khách thuê chọn gia hạn hoặc trì hoãn hoạt động mở rộng để đối phó với bất ổn.

Trong bối cảnh khách thuê trở nên thận trọng hơn, tăng trưởng cho thuê đã chậm lại trên hầu hết khu vực trong quý I/2020. Mức độ bất ổn tăng cao cho thấy ngày càng nhiều người thuê nhà tiếp cận chủ nhà để xem xét lại về giá thuê.

Tại Việt Nam, các tòa nhà còn nhiều diện tích trống có thể cần xem xét lại các chiến lược cho thuê để thu hút khách thuê. Trong 12 tháng tới, giá thuê trung bình có thể sẽ tăng với tốc độ chậm hơn.

Quản lý kinh phí và kế hoạch tiếp tục kinh doanh đã trở thành mục tiêu hàng đầu của DN. Thị trường văn phòng trong vài tháng tới sẽ tập trung vào việc chuẩn bị tái nhập an toàn, theo từng giai đoạn và tuân theo hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Theo các chuyên gia của Công ty JLL, trong ngắn hạn, các DN sẽ tìm cách tối ưu hóa không gian để giảm chi phí. “Nhìn xa hơn về trung và dài hạn, chúng tôi không kỳ vọng một sự thay đổi lớn trong nhu cầu văn phòng. Thay vì loại bỏ hoàn toàn không gian văn phòng, JLL ghi nhận một số công ty đã bắt đầu thay đổi về mặt thiết kế cho văn phòng, đưa ra nhiều lựa chọn hơn trong loại không gian mà nhân viên có thể chọn để đạt năng suất cao nhất. Những công việc đơn lẻ có thể được hoàn thành từ xa, trong khi văn phòng truyền thống sẽ là nơi làm việc nhóm hoặc gặp gỡ khách hàng.

Bán lẻ: Doanh thu siêu thị giảm đáng kể

Với thị trường bán lẻ, doanh số và lưu lượng người mua giảm là hai yếu tố đang làm chùn bước nhu cầu thuê của các nhà bán lẻ và làm giảm hoạt động cho thuê trên thị trường. Dưới áp lực của chi phí vận hành trong khi giờ hoạt động bị giảm, nhiều nhà bán lẻ đã tiếp cận chủ nhà để được hỗ trợ chí phí thuê.

Chính sách giãn cách xã hội tại Việt Nam được nới lỏng từ ngày 23/4 và một số trung tâm thương mại đã bắt đầu mở lại, nhưng giờ hoạt động được rút ngắn và áp dụng các biện pháp bảo vệ sức khỏe như kiểm soát nhiệt độ, khử trùng tay và yêu cầu mọi người mang khẩu trang ở khu vực công cộng.

Ở các trung tâm thương mại, ít có hiện tượng khách thuê chấm dứt hợp đồng do có sự hỗ trợ từ chủ nhà, như giảm 10-50% phí thuê hay các chương trình quảng cáo kích thích tiêu dùng.

“Một số nhà bán lẻ phải đóng cửa và ngưng kinh doanh sau dịch, đa số là các cửa hàng mặt phố của các hộ kinh doanh độc lập. Hầu hết phân khúc bán lẻ đều bị ảnh hưởng mạnh. Siêu thị, cửa hàng tiện lợi và ngành tiêu dùng nhanh dường như đã sống sót qua mùa dịch dù doanh thu vẫn giảm đáng kể”, nghiên cứu của JLL cho biết.

Dịch bệnh cũng giúp tăng sự phát triển của thương mại điện tử. Hầu hết nền tảng thương mại điện tử đều (Grab, Tiki..) ghi nhận sự gia tăng số lượng đơn đặt hàng trong thời gian dịch, đặc biệt là cho các sản phẩm thiết yếu.

“Thị trường thương mại điện tử vẫn tiếp tục tăng trưởng. Tôi không nghĩ rằng thương mại điện tử sẽ lấy mất phần bánh của bán lẻ truyền thống, mà sẽ là điểm cộng thêm cho nhà bán lẻ biết nắm bắt. Cả hai cần tập trung hơn vào việc phát triển nền tảng mua sắm trực tuyến và thanh toán không tiền mặt”, bà Trang Bùi, Giám đốc thị trường tại JLL Việt Nam cho biết.

Cũng theo đại diện JLL, cuộc khủng hoảng hiện nay chắc chắn sẽ tạo ra gián đoạn và thách thức cho các ngành trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng dịch Covid-19 sẽ tác động về mặt nền tảng cho thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, Covid-19 có khả năng đóng vai trò là chất xúc tác trong việc tăng tốc các xu hướng vốn đã tồn tại trên thị trường.

Hoài Anh