"Sốt" tiền USD hình chuột vàng

08:20 | 22/12/2019

(HQ Online) - Đến hẹn lại lên, khi tết Nguyên đán đến gần, dịch vụ mua bán, đổi tiền mới bắt đầu sôi động, thậm chí với loại tiền để lì xì dịp Tết chỉ có giá trị về mặt tinh thần, nghệ thuật, lưu giữ làm kỷ niệm, không có giá trị lưu thông nhưng vẫn được nhiều người ưa thích.       

sot tien usd hinh chuot vang Dịch vụ đổi tiền lẻ vẫn còn ở một số lễ hội
sot tien usd hinh chuot vang Sôi động dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền lạ
sot tien usd hinh chuot vang
Tiền 2 USD in hình chuột mạ vàng chỉ có giá trị làm quà lưu niệm.

Không có giá trị lưu thông

Còn khoảng 1 tháng nữa là đến tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhiều trang bán hàng từ mạng xã hội facebook đến các trang thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Sendo… rầm rộ quảng cáo tờ 2 USD in hình hai con chuột được mạ vàng nằm hai bên trái và phải của đồng tiền. Theo lời quảng cáo của người bán, tờ tiền 2 USD có in hình con chuột vàng với ý nghĩa sẽ đem lại sự giàu có, may mắn và đại diện cho sự thịnh vượng, phát triển, cũng như thành công trong công việc.

Để lấy niềm tin của khách hàng, chị Nguyễn Thị Ly, một chủ shop còn quảng cáo “Mỗi tờ tiền 2 USD hình con chuột này được đựng trong một bao da cực kỳ sang trọng, bên trong có danh thiếp chứng nhận của Bộ Tài chính Mỹ”. Giá mỗi tờ 2 USD in hình con chuột mạ vàng được rao bán từ 200.000 đồng – 350.000 đồng. Nếu mua từ 20 tờ trở lên giá giảm còn 200.000 đồng/tờ, từ 10 tờ trở lên giá giảm còn 210.000 đồng/tờ…

Đặc biệt, với các tờ tiền 2 USD chuột mạ vàng với các seri đẹp như số lộc phát 6868,6688,8686,6868 có giá 1,2 triệu đồng/tờ, tiền có seri tam hoa giá từ 500 ngàn đồng đến 900 ngàn đồng/tờ hay tièn có seri tứ quý 8 lên tới 2,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo chuyên gia tài chính ngân hàng Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, cứ đến dịp năm mới, những thông tin liên quan đến việc các ngân hàng Mỹ phát hành một bộ tiền riêng cho các nước châu Á. Năm con heo thì in hình tiền 2 USD heo, năm chuột thì in hình con chuột… Thế nhưng, đây là những đồng tiền không chính thức và không có ngân hàng trung ương thế giới nào phát hành. Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ không bao giờ phát hành đồng tiền có con linh vật liên quan đến phong tục tập quán châu Á. Thông tin này chỉ là lừa đảo bởi thực tế tiền này do một công ty tư nhân phát hành.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cũng cho biết thêm, tờ tiền 2 USD chuột mạ vàng chỉ mang tính chất nghệ thuật và không có giá trị lưu thông. Nếu đem tờ tiền này vào Mỹ để mua đồ là phạm pháp. Ngay cả ở Việt Nam, nếu người dân mua đồng tiền này với mục đích làm quà tặng, trang trí hoặc sưu tầm thì không có vấn đề gì nhưng nếu dùng tờ tiền này để giao dịch, mua bán thì là hành động phạm pháp. Giá trị đồng tiền đó chỉ dựa trên yếu tố nghệ thuật chứ không phải giá trị mệnh giá của đồng tiền.

Sôi động dịch vụ đổi tiền mới

Song song với việc mua bán tiền USD hình linh vật, nhu cầu tiền mới để lì xì cũng đang được nhiều người quan tâm. Nhất là các đồng tiền mệnh giá nhỏ, hệ thống ngân hàng rất hạn chế phát hành mới. Tuy nhiên, các dịch vụ bên ngoài hiện đang rất sôi động, khách hàng muốn đổi bao nhiêu cũng có.

Trong vai một khách hàng có nhu cầu đổi tiền mệnh giá nhỏ trong dịp này, chúng tôi được một tài khoản facebook có địa chỉ tại quận Bình Thạnh, TPHCM cho biết, mệnh giá 2.000 đồng có phí 24.000 đồng/100 tờ, tương ứng 12%; 100 tờ tiền mệnh giá 5.000 đồng, trả phí 50.000 đồng, tương ứng phí 10%. Ngoài ra, tại đây cũng có dịch vụ đổi tiền 2 USD mới với mức phí khoảng 60.000 đồng/tờ.

Tương tự, tại địa chỉ tienquocte.net, phí đổi tiền mệnh giá 2.000 có phí đổi là 12%, tiền mệnh giá 5.000 phí đổi 10%, tờ 10.000 phí đổi 8%, tờ 20.000 sẽ có phí đổi 7%... Hiện tại trang này, các tờ mệnh giá nhỏ như 500 đồng và 1.000 đồng đã hết.

Chị Nguyễn Thị Mười, ngụ tại quận Thủ Đức liên hệ một điểm đổi tiền khác trên đường Bắc Hải (quận 10, TPHCM) để đổi loại tiền có mệnh giá nhỏ 500 đồng và 1.000 đồng nhưng chủ cửa hàng cho biết: “Vừa rồi cửa hàng có về được một ít tiền mệnh giá 500 đồng, 1.000 đồng mới nhưng do hiếm nên thương lái đã gom hết rồi. Nhiều khách hàng cũng đăng ký đổi nhưng vào danh sách chờ thôi vì không biết từ đây đến tết Nguyên đán có thêm tiền mới loại này nữa không. Hiện cửa hàng còn tiền mệnh giá từ 2.000 đồng trở lên”.

Thu Dịu