Sôi động Cuộc thi tìm hiểu về Hải quan- Festival Hải quan 2019

09:26 | 15/05/2019

(HQ Online) -Ngày 14/5, Khoa Thuế và Hải quan, Học viện Tài chính đã tổ chức “Cuộc thi tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2019”.

soi dong cuoc thi tim hieu ve hai quan festival hai quan 2019
Đội chuyên ngành Hải quan, Học viện Tài chính đã giành được giải Nhất.

Theo Ban tổ chức cuộc thi, vòng chung kết năm nay có 4 đội, bao gồm: Đội chuyên ngành Hải quan, Học viện Tài chính; Đội chuyên ngành Tài chính quốc tế, Học viện Tài chính; Đội chuyên ngành Thuế, Học viện Tài chính; Đội Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Đại học Thương Mại. Bà Phạm Vũ Mai Anh, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: Festival Hải quan 2019 có sự khác biệt so với những năm trước là các đội tham gia cuộc thi được mở rộng ra bên ngoài Học viện.

soi dong cuoc thi tim hieu ve hai quan festival hai quan 2019
Đội chuyên ngành Thuế, Học viện Tài chính giành được giải Nhì.

Ở vòng chung kết, các đội thi phải thi, cụ thể: Phần 1 là trả lời nhanh với 10 câu hỏi dành cho mỗi đội. Nội dung câu hỏi ngắn gọn, mang tính tổng hợp về thuế. Phần 2 là tiểu phẩm, mỗi đội thể hiện một tiểu phẩm, nội dung liên quan đến các tình huống thực tế trong lĩnh vực thuế. Kết thúc tiểu phẩm, đội chơi sẽ đưa ra câu hỏi liên quan đến các tình huống đã thể hiện trong tiểu phẩm. Thời gian tối đa cho tiểu phẩm và nêu câu hỏi là 4 phút, quá thời gian quy định sẽ bị trừ điểm. Phần 3 là xử lý tình huống, mỗi đội lần lượt cử một đại diện ra bốc thăm lựa chọn giám khảo.

Sau đó Ban giám khảo sẽ đưa ra một tình huống liên quan đến nghiệp vụ thuế trong thực tiễn. Đội thi có 2 phút để thảo luận và đưa ra đáp án và một đại diện đội thi sẽ trả lời câu hỏi của Ban giám khảo về tình huống đã nhận được.

soi dong cuoc thi tim hieu ve hai quan festival hai quan 2019
Đội chuyên ngành Tài chính quốc tế, Học viện Tài chính Đội Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Đại học Thương Mại đồng hạng giải Ba.

Ban tổ chức cuộc thi cho biết, nội dung cả ba phần thi tìm hiểu lý thuyết chung về Hải quan; Nội dung của Luật Hải quan số 54/2014/QH13;Nghị định số 08/2015/NĐ-CP, Nghị định số 59/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định số 08/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan.

soi dong cuoc thi tim hieu ve hai quan festival hai quan 2019
Tại cuộc thi các tiểu phẩm được chuẩn bị kĩ lường và công phu.

Trải qua ba phần thi, Đội chuyên ngành Hải quan, Học viện Tài chính đã giành được giải Nhất; Đội chuyên ngành Thuế, Học viện Tài chính giành được giải Nhì; Đội chuyên ngành Tài chính quốc tế, Học viện Tài chính Đội Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Đại học Thương Mại đồng hạng giải Ba.

Đỗ Hòa