Số ca tử vong do vi rút Corona liên tục tăng nhanh

11:49 | 29/01/2020

(HQ Online) - Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 10 giờ 00, ngày 29/1/2020, số trường hợp mắc và tử vong do vi rút corona tăng cao so với hai ngày trước đó.

so ca tu vong do vi rut corona lien tuc tang nhanh Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành khẩn cấp ứng phó với dịch viêm phổi cấp
so ca tu vong do vi rut corona lien tuc tang nhanh Công văn khẩn gửi 11 tỉnh, thành chống dịch viêm phổi cấp
so ca tu vong do vi rut corona lien tuc tang nhanh Việt Nam kiểm soát dịch viêm phổi cấp
so ca tu vong do vi rut corona lien tuc tang nhanh Các tỉnh biên giới tiếp tục thắt chặt kiểm soát dịch viêm phổi cấp
so ca tu vong do vi rut corona lien tuc tang nhanh Hỗ trợ công dân Việt Nam tại Trung Quốc đối phó dịch viêm phổi cấp

Cụ thể ngày 29/1 đã có 6.058 trường hợp mắc bệnh, trong đó tại lục địa Trung Quốc là 5.974. Tổng số trường hợp tử vong 132, trong đó tại lục địa Trung Quốc 132. Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc 84.

so ca tu vong do vi rut corona lien tuc tang nhanh
Số trường hợp mắc và tử vong do dịch viêm phổi cấp tăng từng ngày.

Trước đó, ngày 27/1 ghi nhận 2.797 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV trong đó có 80 trường hợp tử vong (đều tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và có 1 trường hợp là cán bộ y tế). So với ngày 26/1/2020, số ca mắc tăng 779 trường hợp, số trường hợp tử vong tăng 24 trường hợp.

Hiện nay ngoài Trung Quốc, 17 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc là Thái Lan 14 trường hợp; Australia 5 trường hợp; Singapore 7 trường hợp; Mỹ 5 trường hợp; Nhật Bản 7 trường hợp; Malaysia 4 trường hợp; Hàn Quốc 4 trường hợp; Pháp 4 trường hợp; Việt Nam 2 trường hợp; Campuchia 1 trường hợp; Canada 2 trường hợp; Đức 4 trường hợp; Nepal 1 trường hợp; Sri Lanka 1 trường hợp; Hồng Kông, Trung Quốc 8 trường hợp; Macau, Trung Quốc 7 trường hợp; Đài Loan, Trung Quốc 8 trường hợp.

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do chủng vi rút corona mới (nCoV) gây ra, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của chủng corona vi rút mới (nCoV) gây ra.

Để chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn dịch bệnh lan truyền vào Việt Nam thông qua con đường xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính triển khai Công điện và Chỉ thị của Thủ tướng về công tác phòng, chống dịch bệnh.

"Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao các đơn vị thuộc và trực thuộc cần coi việc phòng chống dịch cúm corona là việc trọng tâm, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành ở trung ương và các cấp chính quyền ở địa phương để đảm bảo sẵn sang ứng phó với các tình huống phòng, chống dich, hạn chế thấp nhất tử vong; đảm bảo kinh phí phòng chống dịch bệnh theo quy định của pháp luật”, Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Đối với nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan, Chỉ thị giao Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, TP tăng cường tổ chức kiểm soát, giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng dừng thực hiện làm thủ tục hải quan đối với người, phương tiện vận tải nhập cảnh qua các lối mòn, lối mở với Trung Quốc và không thực hiện thủ tục hải quan đối với các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và các chuyến bày từ vùng có dịch đến Việt Nam theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với mặt hàng động vật và thực phẩm chế biến từ động vật nhập khẩu từ Trung Quốc, lãnh đạo Bộ Tài chính yêu cầu ngành hải quan phải kiểm soát chặt chẽ ngay tại cửa khẩu. Cơ quan hải quan chỉ thông quan hàng hóa sau khi có Giấy chứng nhận kiểm dịch, Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ quan kiểm tra xác nhận đạt điều kiện nhập khẩu.

Cùng với Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng có công điện gửi các đơn vị liên quan về các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra.

Bộ này yêu cầu các cơ sở giáo dục theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và dịch bệnh mùa đông xuân. Giáo dục học sinh, sinh viên làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

Hướng dẫn học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

D.Ngân