Sinh nhật trong khu cách ly

08:17 | 24/08/2020

(HQ Online) - Một người đang bị cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị nhưng vẫn tổ chức sinh nhật tại phòng cách ly. Dù số người tham dự không đông, khoảng 3-4 người, như đơn vị quản lý khu cách ly cho biết, nhưng là việc hết sức đáng lo ngại.

Lo ngại là bởi, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, các ổ dịch mới vẫn xuất hiện, nhiều ca mắc hiện chưa rõ nguồn lây F0 từ đâu, những ca bệnh không qua khỏi vẫn không ngừng tăng lên, chủng vi rút có biến thể ngày càng nguy hiểm, số lượng người đến cách ly tập trung vẫn tiếp tục gia tăng... Vậy nhưng, chính trong khu cách ly lại là lỗ hổng lớn về phòng chống dịch. Với vụ việc tổ chức sinh nhật trên, ai dám khẳng định những người tiếp tế bánh sinh nhật không là nguồn lây và bị lây, những người thân đến dự và chụp ảnh cùng lại càng dễ lây chéo cho nhau. Đặc biệt, vợ của nhân vật tổ chức sinh nhật chính là bệnh nhân Covid-19 số BN904.

Điều mà dư luận bức xúc hơn khi nhân vật tổ chức sinh nhật này lại là Phó Chủ tịch một phường ở địa phương này. Người ta đặt câu hỏi, một lãnh đạo cấp cơ sở có vai trò quan trọng trong chỉ đạo phòng chống dịch ở cấp phường xã mà có nhận thức về phòng chống dịch như vậy, nếu người đó không ở khu cách ly mà trực tiếp chỉ đạo phòng chống dịch ở địa bàn thì kết quả sẽ ra sao? Thực tế còn bao nhiêu cán bộ trong bộ máy hành chính có trách nhiệm chỉ đạo phòng chống dịch còn có nhận thức như vậy?

Cùng trong ngày những bức ảnh sinh nhật trên truyền đi trên các kênh truyền thông thì tại Hà Nội, hàng nghìn người chen chúc nhau đến làm lễ đầu tháng “cô hồn” tại Phủ Tây Hồ. Một cảnh tượng đông đúc khiến nhiều người không khỏi sững sờ: người có khẩu trang, người không, người bê đồ lễ, người đứng vái vọng từ xa...

Vậy nhưng cả dòng người đông đúng, chen lấn như vậy diễn ra từ sáng sớm đến gần cuối buổi chiều mới bị cán bộ quản lý nơi đây ngăn chặn. Trong khi Hà Nội đang có nhiều ổ dịch, tình hình vẫn rất đáng lo ngại, tại sao một hiện tượng tụ tập đông người lớn như vậy vẫn diễn ra? Những người dân đến lễ sao còn tâm lý quá chủ quan đến như vậy? Câu trả lời không chỉ dành cho mỗi người dân mà còn của các cấp quản lý ở Hà Nội!

Nhìn thẳng thực tế, tâm lý chủ quan trong phòng chống dịch hiện nay vẫn rất lớn, không chỉ là người dân mà còn ở cán bộ quản lý, chỉ đạo phòng chống dịch ở một số cấp ngành, địa phương. Các đơn vị, địa phương cần chấn chỉnh lại công tác phòng chống dịch; tăng cường tuyên truyền, cảnh báo các tình huống tiềm ẩn nguy cơ lây truyền dịch bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp có dấu hiệu vi phạm quy định phòng chống dịch trong bối cảnh đáng lo ngại như hiện nay. Tình trạng lây lan của dịch bệnh sẽ khó được kiểm soát nếu sự chủ quan vẫn còn xuất hiện như những câu chuyện nêu trên.

Văn Bắc