Sẽ xem xét ưu tiên vắc xin cho công nhân ngành hàng tôm và cá tra

11:29 | 26/09/2021

(HQ Online) - Trước kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản về ưu tiên tiêm vắc xin cho người lao động để khôi phục sản xuất, lãnh đạo Bộ y tế và các địa phương cho biết sẽ xem xét ưu tiên cho lực lượng lao động này, nhất là lĩnh vực sản xuất, chế biến tôm và cá tra, có số lượng lao động đông nhất.

Sẽ xem xét ưu tiên vắc xin cho công nhân ngành hàng tôm và cá tra
Lực lao động sản xuất trong ngành hàng tôm và cá tra rất lớn.

Tiêm vắc xin cho công nhân chưa đồng đều

Tại hội nghị trực tuyến “Giải pháp phát triển chuỗi cá tra sau giãn cách xã hội” tổ chức chiều 25/9, các doanh nghiệp, hiệp hội cho rằng, việc tiêm vắc xin cho công nhân lao động chưa đồng đều, mỗi địa phương một tỷ lệ khác nhau, ảnh hưởng đến việc phục hồi sản xuất của doanh nghiệp.

Theo đại diện VASEP, nhóm doanh nghiệp đang sản xuất “3 tại chỗ” có khả năng phục hồi nhanh nhất, vì công nhân được tiêm vắc xin mũi 1 chiếm hơn 70%. Tuy nhiên, phương án này bộc lộ nhiều bất cập, tốn nhiều chi phí, doanh nghiệp khó có thể tiếp tục duy trì được.

Nhóm doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động đang chuẩn bị quay lại sản xuất, nhưng tỷ lệ tiêm vắc xin cho công nhân còn thấp, huy động nhân công khó khăn, kinh nghiệm chống dịch hạn chế... khiến doanh nghiệp không mạnh dạn quay lại khi chưa chắc chắn có phương án tối ưu.

Có nhiều nhà máy sản xuất cá tra tại các tỉnh ĐBSCL, bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vĩnh Hoàn cho rằng, vắc xin phân bổ cho công nhân tại các tỉnh chưa đồng đều, khiến doanh nghiệp chưa mạnh dạn lên phương án sản xuất. Ngoài lực lượng công nhân trong nhà máy, các doanh nghiệp thủy sản còn có công đoàn thu mua nguyên liệu, chăm sóc cá giống tại các địa phương nên đề xuất cần có đội y tế lưu động hỗ trợ tiêm vắc vắc xin cho lực lượng lao động di chuyển thường xuyên này.

Đồng thuận với ý kiến của doanh nghiệp, kiến nghị về việc tiêm vắc xin cho lao động ngành cá tra, ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam cho rằng, phân bổ vắc xin cho lao động trong chuỗi cho phù hợp kể cả các đối tượng lao động là nông dân đánh bắt, thu hoạch, vận chuyển cá tra. Có những quy định của Trung ương rất tốt, nhưng áp dụng tại một số địa phương không thống nhất, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Chia sẻ với các doanh nghiệp, lãnh đạo các tỉnh ĐBSCL cho rằng, hiện nay lượng vắc xin còn hạn chế, nên sau khi ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu, các tỉnh đã quan tâm tiêm cho lực lượng sản xuất.

Ông Lê Quốc Phong, Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp cho biết, cá tra là ngành hàng sản xuất xuất khẩu chủ lực của Đồng Tháp, đặc thù ngành hàng này có nhiều thách thức khi thực hiện “3 tại chỗ” hiện nay là “4 tại chỗ”. Để bảo vệ chuỗi sản xuất, nên trong thời gian qua, ngoài nhóm đối tượng ưu tiên theo quy định của Chính phủ, Đồng Tháp đã ưu tiên vắc xin cho lao động thuộc nhóm ngành hàng này.

Đến nay, đã đạt 90% công nhân tại các doanh nghiệp cá tra được tiêm vắc xin. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp lớn đã đẩy công suất từ 40% lên hơn 60% và đang pục hồi rất tốt. “Xác định việc khôi phục sản xuất phải an toàn, nên Đồng Tháp thêm quy định điều kiện y yế đối đối với doanh nghiệp, theo dõi sức khỏe công nhân để kịp thời xử lý, sàng lọc nếu có ca nhiễm, giữ hoạt động của doanh nghiệp”- Bí Thư Đồng Tháp Lê Quốc Phong chia sẻ.

Ưu tiên cho ngành hàng thủy sản

Lần đầu tiên tham dự hội nghị liên quan đến ngành hàng thủy sản, tại đầu cầu TPHCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ với khó khăn của các doanh nghiệp. Thứ trưởng cho rằng, các địa phương áp dụng Nghị quyết 86 của Chính phủ theo cấp độ khác nhau, nên có độ vênh nhất định về chính sách, chưa có sự đồng bộ, chưa đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt tại các công đoạn trong chuỗi sản xuất.

Khẳng định không thể có “Zero Covid-19”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn để nghị các doanh nghiệp có kịch bản linh hoạt, có kiểm soát, trong đó đảm bảo an toàn trong tất cả các khâu sản xuất.

Muốn được như vậy, doanh nghiệp phải xây dựng được phương án “ma trận” phân vùng tại doanh nghiệp để có phương án thích ứng phù hợp với từng tình huống.

Cùng với đó, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 các tỉnh tuân thủ các quy định của Thủ tướng, thu hẹp vùng đỏ, mở rộng vùng xanh, tích cực xác định vùng nguy cơ tại các tỉnh để có giải pháp ứng phó kịp thời.

Chia sẻ với các kiến nghị của doanh nghiệp về tiêm vắc xin cho người lao động, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong thời gian qua, việc tiêm vắc xin đã được ưu tiên cho số lượng công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất tại các địa phương.

Đặc thù của các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản, ngoài công nhân tại các nhà máy, còn có công đoàn thu mua nguyên liệu, đội xe... trên cơ sở kiến nghị của các doanh nghiệp, hiệp hội, Bộ Y tế sẽ tăng cường vắc xin cho các ngành nghề ưu tiên, như: tôm, cá tra. Ngành thủy sản báo cáo, Bộ Y tế sẽ tổng hợp báo cáo Chính phủ, xây dựng kế hoạch vắc xin cho phù hợp.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng khuyến cáo các doanh nghiệp đừng quan niệm khi được tiêm đủ 2 mũi là chắc chắn không bị lây nhiễm, là chắc chắn an toàn, không phải như vậy. Việc tiêm đủ vắc xin chỉ có tác dụng bảo vệ cho bản thân người tiêm, không đảm bản an toàn cho những người chưa tiêm đủ vắc xin. Đừng coi vắc xin là điều kiện tuyệt đối an toàn, vì tiêm đủ hai mũi vẫn có khả năng bị nhiễm vi rút, và có khả năng lây nhiễm có những người xung quanh nếu không đảm bảo các biện pháp phòng tránh dịch đúng quy định.

Bộ Y tế cũng sẽ đề xuất cho doanh nghiệp tự tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho công nhân. Công nhận kết quả xét nghiệm của các doanh nghiệp. Để làm được điều này, các cơ sở y tế tổ chức tập huấn Đội phòng chống Covid-19 của doanh nghiệp học cách lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm gộp, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp áp dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý xét nghiệm, quản lý công nhân. Lãnh đạo địa phương thành lập tổ định kỳ kiểm tra nhà máy, quy trình sản xuất, công nhân, nơi ăn ở an toàn... sẽ giảm bớt nguy cơ bùng phát dịch trên địa bàn nếu doanh nghiệp có ca nhiễm.

Lê Thu