Sẽ xem xét điều chỉnh biên độ dao động giá của sàn HoSE nếu thực sự cần thiết

16:30 | 11/08/2021

(HQ Online) - Trước đề xuất của Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam về việc nâng biên độ dao động sàn HoSE từ 7% lên 10% ngay trong năm nay để đáp ứng sự phát triển mới của thị trường chứng khoán, Bộ Tài chính cho biết, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ xem xét, cân nhắc việc điều chỉnh biên độ dao động giá khi diễn biến thị trường thực sự cần thiết.

Có nhân viên nhiễm Covid-19, HoSE tạm dừng mọi hoạt động làm việc trực tiếp với khách hàng
Vốn hóa sàn HoSE giảm gần 16 tỷ USD trong tháng 7
Chủ tịch FPT IS: Tình trạng nghẽn lệnh sẽ được giải quyết hoàn toàn sau khi hệ thống mới đi vào vận hành
Làm rõ giá tham chiếu và biên độ giao dịch của cổ phiếu chuyển sàn
Sẽ xem xét điều chỉnh biên độ dao động giá của sàn HoSE nếu thực sự cần thiết
HoSE đã thực hiện 9 lần thay đổi biên độ dao động giá tính từ năm 2000 đến nay. Ảnh: Internet.

Đề xuất nâng biên độ dao động sàn HoSE từ 7% lên 10%

Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) vừa có báo cáo đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2021 - 2023. Tại báo cáo này, Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam đưa ra nhiều đề xuất nhằm nâng cao tính hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2021-2023.

Trong đó, Hiệp hội này đề xuất nâng biên độ dao động của sàn HoSE từ 7% lên 10%

Theo VFCA, thông thường các nước mới phát triển thị trường chứng khoán còn non trẻ, mức độ minh bạch chưa cao, chưa có được sự ổn định và chặt chẽ để các cá nhân, tổ chức lợi dụng làm giá chứng khoán. Vì vậy, việc giới hạn biên độ dao động sẽ giúp bảo vệ nhà đầu tư nhỏ lẻ còn yếu về kiến thức, thiếu thông tin hỗ trợ.

Tuy nhiên, hiện nay, sau 20 năm hoạt động và phát triển, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự thay đổi về chất ngày càng trở nên minh bạch, rõ ràng hơn. Đặc biệt, Luật Chứng khoán 2019 ra đời và được chính thức áp dụng từ ngày 1/1/2021 đã thể chế hóa và hoàn thiện cơ chế hoạt động của thị trường chứng khoán rất nhiều.

Sự minh bạch, rõ ràng, ổn định đã được nâng lên một tầm cao mới giúp thị trường chứng khoán tiến thêm một bước gần hơn nữa cho việc nâng cấp từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi và hội nhập quốc tế.

Trên cơ sở sự phát triển theo hướng minh bạch và quốc tế hóa của thị trường chứng khoán, sự nâng cấp về kiến thức, kinh nghiệm và bằng cấp của nhà đầu tư thì thị trường chứng khoán Việt Nam cũng cần có một lộ trình nâng dần biện độ dao động của thị trường lên, tiến gần với chuẩn mực của thế giới.

Theo đó, Hiệp hội này đề xuất, trước mắt, trong năm 2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thể xem xét việc nâng biên độ dao động của sàn HOSE từ 7% lên thành 10% ngang với sàn HNX và ngang bằng với mức biến động của sàn chứng khoán Trung Quốc.

HoSE đã thực hiện 9 lần thay đổi biên độ dao động giá

Về kiến nghị của VFCA về nâng biên độ dao động giá tại sàn HoSE, Bộ Tài chính (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ) cho biết, về bối cảnh, hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn có xu hướng đi ngang và giảm, thanh khoản cũng giảm. Theo đó, đỉnh thanh khoản có giá trị giao dịch đạt hơn 31 nghìn tỷ đồng giảm xuống còn trung bình 15 – 16 nghìn tỷ đồng/phiên.

Cùng với đó, tình hình thị trường chứng khoán thế giới cũng đan xen các phiên tăng giảm do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19 và thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này. Theo đó, VN-Index giảm từ đỉnh hơn 1.400 điểm lùi về xấp xỉ 1.300 điểm trong thời gian qua.

Về cơ sở pháp lý, theo Thông tư số 120/2020/TT-BTC quy định giao dịch cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch và chứng chỉ quỹ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng quyền có bảo đảm niêm yết trên hệ thống giao dịch chứng khoán, Sở GDCK Việt Nam quyết định biên độ dao động giá/cơ chế ngắt mạch thị trường sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. Căn cứ điều kiện thực tiễn của thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quyết định áp dụng cơ chế ngắt mạch thị trường hoặc cơ chế ngắt mạch thị trường kết hợp với biên độ dao động giá.

Quá trình thay đổi biên độ giao động giá trên HoSE, Bộ Tài chính cho biết, HoSE đã thực hiện 9 lần thay đổi biên độ dao động giá tính từ năm 2000 đến nay, trong đó có 7 lần điều chỉnh tăng và 2 lần điều chỉnh giảm.

Theo Bộ Tài chính, việc tăng - giảm biên độ dao động giá phụ thuộc vào tình hình và biến động của thị trường. Khi thị trường diễn biến xấu thì điều chỉnh giảm biên độ dao động giá là biện pháp cần thiết nhằm hạn chế đà giảm, ngăn không để thị trường giảm sốc.

Khi các yếu tố cơ bản được kiểm soát, thị trường có dấu hiệu ổn định trở lại và nhằm tăng tính hấp dẫn cho thị trường chứng khoán, bắt đầu có sự điều chỉnh tăng nhẹ dần từ mức 2%, rồi 3% sau cùng là tăng lên mức 7% và áp dụng cho đến hiện nay.

Về đề xuất nâng biên độ từ 7% lên 10%, Bộ Tài chính cho biết, điều chỉnh biên độ giao động giá là một trong các biện pháp mà cơ quan quản lý sử dụng để kích thích tăng quy mô và thanh khoản cho thị trường, nhằm cân đối cung cầu chứng khoán, tăng tính hấp dẫn cho nhà đầu tư. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ xem xét, cân nhắc việc điều chỉnh biên độ dao động giá khi diễn biến thị trường thực sự cần thiết.

Hoài Anh