Sẻ chia nơi tuyến đầu chống dịch

15:12 | 11/02/2020

(HQ Online) - Trong những ngày cao điểm phòng, chống dịch, đoàn công tác của Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô (Cục Hải quan Quảng Ninh) và UBND huyện Bình Liêu đã tới thăm hỏi, động viên, trao tặng các trang thiết bị phòng chống dịch và một số nhu yếu phẩm phục vụ đời sống cho cán bộ, chiến sỹ Biên Phòng nơi tuyến đầu chống dịch.

se chia noi tuyen dau chong dich Quyết định thành lập 4 tiểu ban chống dịch nCoV
se chia noi tuyen dau chong dich 5 nhóm mặt hàng nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch virus corona được miễn thuế
se chia noi tuyen dau chong dich Xây dựng quy trình chống dịch với hoạt động xuất nhập khẩu
se chia noi tuyen dau chong dich
Cán bộ, công chức Hải quan Hoành Mô đến thăm hỏi, động viên, tặng quà tại một chốt phòng, chống dịch.

Huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) có đường biên giới dài hơn 40 km, với rất nhiều đường mòn lối mở, nhân dân hai bên có đời sống khó khăn, có mối quan hệ họ hàng bà con với nhau.

Vì vậy, người dân vẫn thường xuyên qua lại, sinh hoạt, giao lưu văn hoá như cúng giỗ, tết, cưới hỏi, mua bán, trao đổi một số đồ dùng phục vụ cuộc sống hàng ngày.

Hiện nay do dịch bệnh, việc ngăn chặn tuyệt đối không để bà con xuất nhập cảnh qua đường mòn, lối mở nữa là công việc cực kỳ khó khăn.

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Đồn Biên Phòng cửa khẩu Hoành Mô, Chi cục hải quan cửa khẩu Hoành Mô, Tổ kiểm soát liên ngành 24/7 đã triển khai 12 chốt dọc tuyến nằm trải dài từ Mốc 1302 (tiếp giáp tỉnh Lạng Sơn) đến Mốc 1327 (tiếp giáp huyện Hải Hà.

se chia noi tuyen dau chong dich
Bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu đến thăm tặng quà các cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Ngoài ra, còn 3 Tổ Kểm soát cơ động (gồm 2 Tổ của Biên phòng và 1 Tổ của Hải quan) tuần tra liên tục. Việc cắm chốt thường trực, tuần tra 24/7 rất vất vả và gian nan. Nhiều chốt kiểm soát cách xa khu vực dân cư, không có điện nước.

Các cán bộ, chiến sỹ Biên phòng phải sinh hoạt trong nhà bạt, thường trực, bám chốt trong điều kiện thời tiết mưa gió, nhiệt độ thường xuyên xuống dưới 10 độ C.

Thấu hiểu được nỗi vất vả đó, các lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô và UBND huyện Bình Liêu đã thăm hỏi, chia sẻ sự khó khăn, vất vả của các đồng chí cán bộ, chiến sỹ Biên phòng khi bám trụ thực hiện nhiệm vụ.

Hải quan và Biên phòng là anh em sinh đôi, luôn phối hợp chặt chẽ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nay cùng chung một "chiến hào" chống dịch, lúc này càng cần sự phối hợp sẻ chia.

Xuất phát từ tinh thần đó, mặc dù số lượng trang bị phòng dịch được cấp phát cũng hạn chế, song cán bộ, công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô đã cố trích ra một phần tiêu chuẩn để ủng hộ người anh em của mình.

Với tinh thần quyết tâm vượt khó, "chống dịch như chống giặc”, tinh thần đồng cam cộng khổ, sẻ chia, cán bộ, công chức Hải quan Hoành Mô tin tưởng rằng, các lực lượng giữ chắc "chiến hào" sẽ chiến thắng bệnh dịch, không để dịch bệnh thâm nhập lây lan trên địa bàn.

Mạc Văn Thành (Phó Chi cục trưởng Chi cục HQCK Hoành Mô, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh)