Hải quan TPHCM thực hiện miễn thuế cho trên 90 doanh nghiệp nhập hàng phòng chống dịch

10:30 | 16/12/2021

(HQ Online) - Trên 90 doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa, vật tư phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 đã được Cục Hải quan TPHCM thực hiện miễn thuế theo quy định.

Hải quan TPHCM thu đạt 110.000 tỷ đồng
Nhập khẩu chất chuẩn phục vụ ngành dược có phải xin giấy phép?
Công chức hải quan Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh làm thủ tục cho lô vắc xin. Ảnh: H.T
Công chức hải quan Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh làm thủ tục cho lô vắc xin nhập khẩu. Ảnh: H.T

Theo Cục Hải quan TPHCM, thực hiện nghiệp vụ miễn thuế các mặt hàng nhập khẩu phục vụ phòng, chống viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra theo Quyết định số 155/QĐ-BTC ngày 7/2/2020; Quyết định số 436/QĐ-BTCngày 27/3/2020 và Quyết định số 2138/QĐ-BTC ngày 18/12/2020 của Bộ Tài chính, đơn vị đã thực hiện làm thủ tục nhanh chóng và thực hiện miễn thuế đúng quy định cho 91 lượt doanh nghiệp, với tổng số tiền thuế được miễn hơn 30,5 tỷ đồng.

Hàng hóa nhập khẩu được miễn thuế chủ yếu là nguyên phụ liệu dung sản xuất các sản phẩm, vật tư phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM cũng đã chủ động chỉ đạo các đơn vị hải quan tạo mọi điều kiện giải quyết thủ tục hải quan đối với hàng hoá là phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, sinh phẩm, thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin... phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, thành lập tổ phản ứng nhanh hỗ trợ thông quan hàng hóa. Tổ công tác đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Ngành, tổ chức trong và ngoài nước, Uỷ ban MTTQ Việt Nam, các chi cục qải quan… thực hiện thủ tục hải quan đối với gần 600 tờ khai nhập khẩu hàng hoá phục vụ phòng, chống dịch Covid -19, trong đó thông quan trên 500 tờ khai, 18 tờ khai cho phép đưa hàng về kho bảo quản chờ thông quan theo quy định.

Lê Thu