Sau Hà Nội, những tỉnh nào thuộc top đầu về thị trường bất động sản khu vực phía Bắc?

10:56 | 11/10/2019

(HQ Online) - Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ninh và Hưng Yên là những tỉnh hàng đầu về số lượng dự án bất động sản, chỉ đứng sau TP. Hà Nội.

sau ha noi 4 tinh nao thuoc top dau ve thi truong bat dong san khu vuc phia bac Bất động sản Hà Nội, TP Hồ Chí Minh khan hiếm nguồn cung
sau ha noi 4 tinh nao thuoc top dau ve thi truong bat dong san khu vuc phia bac “Giải mã” thị trường bất động sản vùng ven TPHCM lên ngôi
sau ha noi 4 tinh nao thuoc top dau ve thi truong bat dong san khu vuc phia bac Doanh nghiệp bất động sản tăng trưởng kinh doanh tốt nhất trên HNX

Ngày 11/10, Công ty JLL tổ chức họp báo công bố tình hình bất động sản Hà Nội và một số tỉnh trọng điểm phía Bắc.

sau ha noi nhung tinh nao thuoc top dau ve thi truong bat dong san khu vuc phia bac
Hải Phòng là một trong 4 tỉnh đang trỗi dậy trong bức tranh bất động sản khu vực phía Bắc.

Với thị trường căn hộ theo đại diện JLL, lượng căn hộ tiêu thụ ở Hà Nội tăng 67% so với quý trước, những căn hộ có diện tích nhỏ, giá trị thấp ghi nhận tốc độ bán hàng tốt nhất thị trường.

Về giá bán, đại diện JLL cho biết, giá bán sơ cấp tăng nhẹ. Cụ thể, mức giá sơ cấp toàn thị trường đạt 1.473 USD/m2, tăng 3,5% theo quý. Trong khi đó, giá bán tính trên mỗi dự án chỉ tăng nhẹ 0,8% so với quý trước. Nguyên nhân một phần do chủ đầu tư tập trung giải phóng các căn hộ có diện tích lớn hoặc tầm nhìn bị che khuất vẫn đang tồn kho.

Đáng chú ý, các sản phẩm căn hộ sang trọng ghi nhận mức tăng giá cao nhất 3,1% theo quý tại thị trường thứ cấp, đối với các dự án có vị trí chiến lược và chất lượng xây dựng cao. Tuy nhiên, trong quý phân khúc này không ghi nhận nguồn cung mới trên thị trường sơ cấp.

Đối với triển vọng thị trường trong thời gian tới, đại diện cho biết, dự báo một số dự án mới với quy mô hơn 1.000 căn dự kiến sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm nay, tập trung chủ yếu tại các khu vực ngoài trung tâm với sự góp mặt của các chủ đầu tư lớn như Vingroup và BRG Group.

"Trong bối cảnh thị trường căn hộ đang được dẫn dắt bởi người mua để ở, chủ đầu tư cần chú trọng cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm thay vì phát triển ồ ạt. Dự kiến, nửa cuối năm 2019 có khoảng 23.100 căn hộ được hoàn thành, 93% trong số đó đã được giao dịch thành công. Điều này cho thấy thị trường bất động sản vẫn đang diễn biến khá sôi động”, đại diện của JLL nhấn mạnh.

Với thị trường bất động sản khu công nghiệp, theo JLL, đến quý 3/2019, tỷ lệ lấp đầy trung bình ghi nhận ở tất cả các khu công nghiệp hoạt động tại năm thành phố/tỉnh năng động nhất vùng kinh tế trọng điểm miền Bắc đạt 69%, tăng 200 điểm phần trăm so với chu kỳ giá tại quý 1/2019.

Giá thuê đất khu công nghiệp của khu vực này tăng cao, trung bình trong quý 3/2019 đạt 95 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 6,7% so với cùng kỳ.

Ngoài Hà Nội là trung tâm kinh tế do đó có giá cao nhất, Bắc Ninh và Hải Phòng vẫn chào giá thuê dẫn đầu thị trường nhờ nền tảng công nghiệp mạnh với khách thuê lớn.

Hải Dương và Hưng Yên vẫn có mức giá vừa phải. Giá thuê trung bình hàng tháng cho nhà máy dao động từ 4.0 USD đến 5.0 USD mỗi m2 mỗi tháng trên các thành phố/tỉnh miền Bắc.

Nói về triển vọng thị trường các tỉnh trọng điểm khu vực phía Bắc, đại diện JLL cho rằng, thống kê của BCI châu Á cho thấy, Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ninh và Hưng Yên là những tỉnh hàng đầu về số lượng dự án bất động sản, chỉ sau Hà Nội.

Ngoài Quảng Ninh nổi tiếng với đặc khu kinh tế Vân Đồn và Vịnh Hạ Long, ba tỉnh còn lại luôn dẫn đầu khu vực phía Bắc về các dự án phát triển công nghiệp.

Thị trường Bắc Ninh, Hải Phòng được thúc đẩy mạnh mẽ bởi các dự án dân cư đang được phát triển để tận dụng nhu cầu nhà ở ngày càng tăng từ số lượng người di cư và người nước ngoài đến làm việc tại các tỉnh.

Khác với Bắc Ninh và Hải Phòng, nơi tập trung nhiều dự án nhất ở trung tâm thành phố, hầu hết các dự án ở Hưng Yên đều nằm dọc theo ranh giới với Hà Nội, để hưởng lợi từ nhu cầu ở Thủ đô.

JLL dự đoán giá đất công nghiệp ở miền Bắc Việt Nam dự kiến sẽ vẫn tăng trưởng ổn định ​​đến cuối năm 2019 do nhu cầu mạnh mẽ đến từ nhà đầu tư. Các nhà đầu tư mới - phần lớn đến từ các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc sẽ vẫn quan tâm đến việc đầu tư sở hữu tài sản công nghiệp Việt Nam.

"Với làn sóng các nhà sản xuất chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt, các khoản đầu tư sẽ tiếp tục đổ vào Việt Nam, đặc biệt là về năm thành phố công nghiệp trọng điểm của miền Bắc" đại diện JLL cho biết thêm.

D.Ngân