Sân bay Cam Ranh hàng ngày giảm trên 90 chuyến bay do dịch corona

15:58 | 04/02/2020

(HQ Online) - Theo ông Nguyễn Duy Linh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh, số chuyến bay xuất nhập cảnh qua sân bay Cam Ranh giảm trên 90 chuyến mỗi ngày.

san bay cam ranh hang ngay giam tren 90 chuyen bay do dich corona
Công chức Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh kiểm tra hành lý qua máy soi. Ảnh: T.H

Ông Nguyễn Duy Linh cho biết, tổng số chuyến bay xuất nhập cảnh trong ngày 4/2/2020 giảm còn 45 chuyến (22 chuyến nhập, 23 chuyến xuất), giảm hơn 90 chuyến so với trước đây.

Từ 13 giờ ngày 1/2/2020 các hãng hàng không ngưng khai thác các chuyến bay đi và đến Trung Quốc, nên số chuyến bay xuất nhập cảnh giảm mạnh. Trước đó, ngày 3/2/2020, chỉ còn 51 chuyến (24 chuyến nhập, 27 chuyến xuất).

Các đường bay hiện tại đang khai thác tại cảng hàng không quốc tế Cam Ranh từ Hàn Quốc, Nga, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan và Hong Kong.

Được biết, 2/3 trong tổng số chuyến bay xuất nhập cảnh qua sân bay quốc tế Cam Ranh đến và đi Trung Quốc. Chính vì thế, trong thời gian bắt đầu xảy ra dịch bệnh, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh cùng với các đơn vị liên quan đang hoạt động tại sân bay quốc tế Cam Ranh đã tham gia buổi tập huấn do Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế tỉnh Khánh Hòa tổ chức.

Sau khi được tập huấn và phổ biến về tình hình và phương án phòng chống dịch, Chi cục đã triển khai tuyên truyền đến toàn bộ công chức và người lao động để có các biện pháp phòng tránh, chủ động phòng hộ cá nhân (dung dịch rửa tay, sát khuẩn, khẩu trang) trong khi thực hiện công tác chuyên môn tại sân bay. Giám sát chặt chẽ tất cả hàng hóa xuất nhập cảnh tại sân bay, báo cáo kịp thời cho Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế biết được hàng hóa có nguồn gốc nhập cảnh từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc để có biện pháp giám sát, kiểm tra và đánh giá yếu tố nguy cơ lây bệnh.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa đã cấp phát khẩu trang y tế, dung dịch nước rửa tay, găng tay cho cán bộ, công chức Hải quan làm việc tại sân bay quốc tế Cam Ranh nhằm đảm bảo an toàn về sức khỏe trong quá trình thi hành nhiệm vụ.

Phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hành khách, hành lý, hàng hóa nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh để có biện pháp giám sát, kiểm tra và đánh giá yếu tố nguy cơ lây bệnh.

Theo Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh, sau khi tăng mạnh vào thời điểm trước tết Nguyên đán, với gần 150 chuyến mỗi ngày, sau khi có thông tin dịch virut corona, số chuyến bay XNC bắt đầu giảm. Ngày 28/1/2020 (mùng 4 Tết), tổng số chuyến bay xuất nhập cảnh đã giảm 12,84% so với tổng số chuyến bay xuất nhập cảnh trong ngày 23/1/2020 (29 tháng Tết).

So với ngày 23/1/2020 (29 Tết), số chuyến bay từ Cam Ranh đi đến Trung Quốc trong ngày 28/1/2020 (mùng 4 Tết) giảm 6,12% (92 chuyến/98 chuyến); số lượng khách Trung Quốc xuất nhập cảnh giảm 51,2% (8.928 khách/18.296 khách).

Lê Thu