Sá sùng nấu lá lốt
Đậm đà dưa cải mùa mưa | |
Đẩy lùi cảm cúm bằng những thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch | |
Lạ mà quen yaourt Đà Lạt | |
Nhớ chuối sáp ngào đường Năm Căn |
Hấp dẫn sá sùng nấu lá lốt. |
Sá sùng thuộc ngành giun đốt chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống tạo ra những doi cát. Chúng có hình dạng như một con giun khổng lồ đầy màu sắc. Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5 -10 cm, cá biệt có con dài đến 15 – 40cm. Ở vùng biển Quảng Ninh, sá sùng có nhiều ở Hải Hà, Cô Tô, Móng Cái... Nhưng to, ngon nức tiếng phải kể tới sá sùng ở đảo Minh Châu, Quan Lạn (Vân Đồn).
Tùy theo mỗi vùng, tên dân gian của loài động vật này mỗi khác như: Sá sùng, sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm... Ở Vân Đồn, người dân thường gọi là "con mồi". Theo những lão ngư dân trên đảo thì sở dĩ sá sùng ở Vân Đồn ngon nức tiếng bởi ở đây có những doi cát, bãi triều cát trắng dày, trải dài như bãi Quan Lạn, Đông Xá, Cồn Trụi... Đây là môi trường sống, sinh trưởng lý tưởng cho "mồi". Vì thế, sá sùng ở đây thường to, dày mình, trắng đẹp.
Sá sùng tươi làm sạch có màu trắng hồng. |
Sá sùng sống sâu dưới lớp cát trắng nên bắt không hề đơn giản. Để đào được sá sùng phải có nghề, nhanh mắt, nhanh tay, khoẻ và khéo. Điều lạ là phần lớn thợ đào "mồi" lại là phụ nữ. Theo con nước, thông thường thì chỉ dễ đào được mồi khi nước ròng, tức lúc thủy triều xuống và đào được khoảng 12-14 ngày/tháng.
Sá sùng là đặc sản thượng hạng có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon. Cách chế biến những món ăn từ sá sùng tương đối đơn giản nhưng quan trọng nhất chính là bước sơ chế sá sùng. Sá sùng tươi đem về, lựa con to, rửa nhiều lần cho sạch cát. Khi sơ chế, lộn phần ruột ra ngoài, cần chú ý bóc phần ruột li ti như một gân máu màu đỏ nhạt, nhỏ như đầu kim, chạy dọc thân sá sùng. Đây là phần ruột còn chứa bên trong cát biển khiến khi ăn dễ bị sạn.
Chế biến sá sùng cần cẩn thận loại bỏ cát trong thân để có món ăn không sạn. |
Một trong những món ăn hấp dẫn nhất được chế biến từ sá sùng được nhiều thực khách yêu thích chính là sá sùng nấu lá lốt. Với những nguyên liệu đơn giản như lá lốt, ớt tươi, cùng với gia vị như hạt nêm, bột canh kết hợp với sá sùng tươi dưới bàn tay khéo léo của người dân địa phương đã tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn.
Theo khẩu vị của ngư dân vùng biển thì cách nấu canh sá sùng lá lốt rất đơn giản, chỉ cần đun nước sôi nêm gia vị, thả sá sùng tiếp tục nấu trong vòng 3 - 5 phút cho sá sùng chín. Tắt bếp rồi thêm vào lá lốt đã thái nhỏ. Cho vài lát ớt tạo màu sắc và vị cay nồng cho món canh hấp dẫn này.
Trong cái tiết thu se se gió lạnh, thưởng thức bát canh sá sùng nóng hổi. Vị ngọt của sá sùng tươi kết hợp hương thơm của lá lốt dường như rất hợp nhau, hoà làm một khiến món ăn thêm hấp dẫn, ăn mãi không chán. Thử miếng sá sùng tươi trắng hồng, giòn sần sật rất đã miệng, nước dùng ngọt. Thưởng thức bát canh khai vị sá sùng nấu lá lốt ấm bụng thật phù hợp cho bất cứ bữa ăn nào.
Tin liên quan
Quảng bá ẩm thực, tiềm năng kinh tế Việt Nam ra thế giới
18:22 | 29/07/2024 Sự kiện - Vấn đề
Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
15:46 | 23/12/2022 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Nhâm nhi ‘một nét văn hoá Hà Nội’
16:13 | 27/12/2021 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt
07:43 | 09/12/2020 Ẩm thực
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí
07:41 | 05/12/2020 Ẩm thực
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát
14:58 | 30/11/2020 Ẩm thực
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách
14:09 | 26/11/2020 Ẩm thực
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn
08:34 | 24/11/2020 Ẩm thực
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam
08:02 | 21/11/2020 Ẩm thực
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà
14:09 | 20/11/2020 Ẩm thực
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa
14:00 | 18/11/2020 Ẩm thực
Tin mới
Generali Việt Nam được vinh danh Top 10 sản phẩm dịch vụ tin dùng năm 2024
Thị trường Halal: Cửa đã rộng mở, làm sao để khai thác
Năm 2025: Mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa khoảng 12%
Lạng Sơn: Thu giữ trên 2 tấn lòng bò không rõ nguồn gốc xuất xứ
Hải quan Bình Phước: Thu ngân sách vượt dự toán 18%
(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên
10:50 | 15/12/2024 Hải quan
(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam
11:29 | 04/12/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ
16:30 | 06/12/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ
16:33 | 06/12/2024 Xuất nhập khẩu
(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11
14:29 | 12/12/2024 Infographics