Rút ngắn thời gian chờ xét nghiệm vi rút corona

19:06 | 03/02/2020

(HQ Online) - Thay vì phải chờ tới 4 ngày mới có kết quả của xét nghiệm vi rút corona thì với mồi đặc hiệu chuẩn thức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thời gian cho kết quả chính xác đã giảm xuống chỉ còn từ 24 giờ đến 28 giờ (1-2 ngày).

rut ngan thoi gian cho xet nghiem vi rut corona Các kênh chính thống cung cấp thông tin về dịch corona
rut ngan thoi gian cho xet nghiem vi rut corona Người dân không nên quá hoang mang vì dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona
rut ngan thoi gian cho xet nghiem vi rut corona Thêm trường hợp mắc mới vi rút corona tại Việt Nam
rut ngan thoi gian cho xet nghiem vi rut corona Ngành Y tế đang nỗ lực cao nhất để kiểm soát dịch corona

Sau 48 giờ có kết quả

Trao đổi với phóng viên PGS.TS. Lê Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, thông qua đối tác Nhật Bản, Viện đã tiếp nhận mồi đặc hiệu mồi đặc hiệu chuẩn thức xét nghiệm vi rút corona của WHO về Việt Nam.

rut ngan thoi gian cho xet nghiem vi rut corona

Nhờ mồi đặc hiệu của WHO, thời gian chờ đợi xét nghiệm vi rút corona đã giảm một nửa so với thời điểm trước.

Mồi đặc hiệu là bản đồ gen một phần của vi rút đặc hiệu để bắt cặp với vật liệu di truyền vi rút nhằm xác nhận được bệnh. Khi tiếp nhận mồi đặc hiệu, Việt Nam đã áp dụng kỹ thuật Realtime RT- PCR (kỹ thuật phân học phân tử) cho kết quả chính xác và nhanh hơn rất nhiều so với giải trình tự gen.

Trước đó, khi chưa có mồi đặc hiệu chuẩn thức của WHO, việc xét nghiệm tốn rất nhiều thời gian bằng phương pháp giải trình gen. Cụ thể, nếu như trước đây phải mất tới 3- 4 ngày mới có kết quả thì nay với kỹ thuật mới, có thể từ 1- 2 ngày, đã có kết quả.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về kế hoạch chuyển giao kỹ thuật này cho các bệnh viện để có thể tiến hành xét nghiệm rộng rãi hơn, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Lê Quỳnh Mai cho biết, hiện tại hệ thống này đang được đánh giá nên còn khó khăn trong chuyển giao ở thời điểm này.

Cũng theo bà Mai, hiện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang phối hợp với với một số tổ chức quốc tế để lập kế hoạch, có thể trong 1-2 tuần tới sẽ giới thiệu hệ thống này cho các Trung tâm y tế dự phòng một số tỉnh có điều kiện về cơ sở vật chất, đặc biệt là về an toàn sinh học và trang thiết bị để nắm được thông tin, tiến tới chuyển giao kỹ thuật.

Về băn khoăn của người dân, có thể tiến hành xét nghiệm vi rút corona tại tại nhà hay không bà Mai khuyến cáo, người dân muốn xét nghiệm có mắc vi rút corona hay không thì cần phải đến cơ sở y tế có khả năng để lấy mẫu bảo đảm an toàn sinh học.

Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ thông tin, đến thời điểm hiện tại chỉ có ba nơi thực hiện được xét nghiệm vi rút corona gồm: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với các tỉnh khu vực phía Bắc; Viện Pasteur Nha Trang đối với các tỉnh khu vực Miền Trung; Viện Pasteur TP.HCM đối với các tỉnh khu vực phía Nam. Từ đầu dịch nCoV đến nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thực hiện xét nghiệm cho gần 200 mẫu.

Corona có thể lây qua đường tiêu hóa?

Thông Tấn Xã Việt Nam dẫn nguồn tin từ Tân Hoa Xã cho biết các chuyên gia từ Bệnh viện Renmin (Đại học Vũ Hán) và Viện Vi rút Vũ Hán (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc) cảnh báo loại vi rút này có thể lây truyền qua đường tiêu hóa. Nghiên cứu của nhóm tác giả cho thấy axit nucleic trong phân của bệnh nhân và bệnh phẩm trực tràng.

Còn theo một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Y học New England (Anh), vi rút corona đã được phát hiện trong phân lỏng của bệnh nhân đầu tiên ở Mỹ dương tính với 2019-nCoV. Như vậy, có thể loại vi rút này tồn tại và lây lan qua chất thải của người bệnh.

Phát hiện này có thể cung cấp mối liên hệ còn thiếu về cách thức lây lan vi rút từ động vật sang người và từ người sang người.

Trao đổi về các giả thuyết này, PGS.TS.Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cố vấn của Trung tâm đáp ứng dịch khẩn cấp cho biết, ông đã tiếp cận với các thông tin mà báo chí nước ngoài đăng tải cảnh báo vi rút corona có thể lây truyền qua đường tiêu hóa.

“Hiện nay, cập nhật của chúng tôi từ Tổ chức Y tế thế giới WHO thì vẫn chưa có những bằng chứng cụ thể từ việc vi rút corona lây truyền qua đường tiêu hóa. nCoV là một biến chủng mới, rất cần những nghiên cứu sâu về nó, để đưa ra cảnh báo sớm cho cộng đồng”, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, trước những thông tin đa chiều, cả ngành Y tế và người dân đều phải nâng cao cảnh giác để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người.

Vi rút corona là một họ gồm nhiều loại vi rút mà chủng mới này là một biến chủng nguy hiểm. Họ của vi rút này thường gặp trong gia súc như mèo, rắn, dơi, lạc đà... Khi biến chủng vì một lý do đặc biệt, vi rút có thể lây sang người.

"Hiện chưa rõ ràng việc lây nCoV qua đường tiêu hóa, nhưng vi rút có thể lây qua hắt hơi, giọt nước bọt... bắn vào các vật dụng. Khi tay chạm, tiếp xúc các vật dụng đó rồi đưa lên mũi, miệng thì sẽ bị lây vi rút”, ông Phu nói.

Để phòng chống dịch do vi rút corona gây ra các chuyên gia khuyến cáo, việc quan trọng nhất vẫn là việc tuân thủ đúng phương pháp phòng hộ cá nhân, thực hiện đúng khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh.

D.Ngân