Rút gọn trình tự ban hành văn bản pháp luật để tận dụng EVFTA

16:31 | 03/08/2020

(HQ Online) - Thời gian qua, một số văn bản pháp luật đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép ban hành theo trình tự rút gọn để kịp thời có hiệu lực ngay khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) được đưa vào thực thi ngày 1/8 vừa qua.

EVFTA sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8
EVFTA với công tác quản lý hải quan và tạo thuận lợi thương mại
Khấp khởi với EVFTA, đừng lơ là CPTPP
rut gon trinh tu ban hanh van ban phap luat de tan dung evfta
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Bộ Công Thương, với những cam kết mạnh mẽ trong lĩnh vực mở cửa thị trường hàng hóa, EVFTA được kỳ vọng sẽ là “cú huých” đối với tăng trưởng kinh tế nước ta, với mức dự báo lên tới 2,18%-3,25% vào năm 2025 (giai đoạn 5 năm đầu thực hiện).

Kim ngạch xuất khẩu tăng thêm khoảng 42,7%, trong đó, các ngành hàng quan trọng như gạo, may mặc, da giày có mức tăng xuất khẩu lên tới 65%, 81% và 99% trong cùng giai đoạn.

Tuy nhiên, để doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng được cơ hội từ EVFTA, hệ thống pháp luật, thể chế trong nước là điều kiện đủ không thể không nhắc tới.

Trong bối cảnh Hiệp định EVFTA đã hoàn tất quá trình phê chuẩn và chính thức có hiệu lực tại Việt Nam và Liên minh châu Âu, các bộ, ngành đã gấp rút thực hiện quá trình rà soát hệ thống pháp luật trong nước hiện hành và tiến hành xây dựng, sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan để tạo điều kiện thực thi đầy đủ, hiệu quả các cam kết đã có trong Hiệp định EVFTA.

Trong đó, đáng chú ý, một số văn bản pháp luật đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép ban hành theo trình tự rút gọn để kịp thời có hiệu lực ngay khi Hiệp định EVFTA được đưa vào thực thi.

Cụ thể, đối với Nghị định Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi và Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực thi Hiệp định EVFTA giai đoạn 2020 - 2022, Bộ Tài chính đã triển khai xây dựng dự thảo Nghị định và đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ để lấy ý kiến và thông tin rộng rãi tới cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân.

Nghị định bao gồm 7 Điều và 3 Phụ lục đính kèm, bao gồm Phụ lục về Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi của Việt Nam để thực thi Hiệp định EVFTA giai đoạn 2020 – 2022 và Danh sách lãnh thổ thành viên Liên minh châu Âu.

"Việc ban hành Nghị định là cần thiết để thực thi cam kết về mở cửa thị trường hàng hóa của Việt Nam trong Hiệp định EVFTA, đồng thời đảm bảo tính đồng bộ của hệ thống pháp luật và phù hợp với Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2016", Bộ Công Thương nêu rõ.

Ngoài ra, đối với Thông tư quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định EVFTA, ngay sau khi EVFTA được ký kết vào ngày 30/6/2019, Bộ Công Thương đã tiến hành việc dự thảo Thông tư, cũng như lấy ý kiến rộng rãi cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan hữu quan.

Theo đó, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 11/2020/TT-BCT ngày 15/6/ 2020 quy định về Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định EVFTA. Đây là văn bản pháp lý quan trọng hướng dẫn các cơ quan, tổ chức cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) ưu đãi cũng như cộng đồng trong việc thực thi quy tắc xuất xứ hàng hóa tại Hiệp định EVFTA.

Ngoài ra, đại diện Bộ Công Thương nhấn mạnh, trong khuôn khổ EVFTA, tại Chương 2, Phụ lục 2-A, EU cam kết dành hạn ngạch thuế quan cho Việt Nam đối với gạo với lượng hạn ngạch là 80.000 tấn/năm, trong đó gạo thơm đã xay xát với lượng hạn ngạch là 30.000 tấn/năm.

Theo đó, các lô hàng gạo thơm khi xuất khẩu vào thị trường EU, để được hưởng thuế suất 0% theo hạn ngạch, phải có giấy chứng nhận đúng chủng loại (authenticity certificate) được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam nêu rõ gạo thuộc một trong các chủng loại gạo được quy định rõ trong Hiệp định.

Để hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng ưu đãi mà EU dành cho Việt Nam, Bộ Công Thương đã phối hợp với EU trong quá trình xây dựng và hoàn thiện cơ chế quản lý hạn ngạch thuế quan của EU cho các loại gạo này.

Đồng thời, Bộ NN&PTNT đang phối hợp sát sao với Bộ Công Thương để xây dựng Nghị định hướng dẫn quy trình đăng ký giấy chứng nhận chủng loại gạo, với chủ trương xây dựng cơ chế linh hoạt nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp có thể tận dụng được ngay các ưu đãi mà EU dành cho Việt Nam trong khuôn khổ Hiệp định EVFTA.

Uyển Như