Rươi kho Xuân Sơn
Kim chi đứng trong tốp đầu các thực phẩm có lợi cho sức khỏe | |
Lẩu cà ra Đồn Đạc | |
Thịt đông - Món ăn độc đáo ngày rét của miền Bắc | |
Về Yên Bái thưởng thức đặc sản Vịt bầu Lục Yên |
Hấp dẫn rươi kho Xuân Sơn. |
Mưa rét dịp cuối năm, chúng tôi về Xuân Sơn (Đông Triều, Quảng Ninh) được những người dân địa phương đãi đặc sản rươi chế biến theo khẩu vị địa phương. Món ngon càng đáng nhớ hơn khi gắn với sự nhiệt tình của người nông dân chân chất và những câu chuyện thú vị về món ven sông Cầm, con sông mang theo nhiều đặc sản ngon có tiếng cho vùng đất này.
Thuộc họ giun nhiều tơ, rươi sống dưới bùn, đất đến mùa rươi lại nổi lên mặt ruộng. Rươi trưởng thành dài chừng 70mm, thân mình dẹp với hơn 50 đốt dài, có nhiều màu như nâu nhạt, hồng, xanh nhạt... Trong dân gian rươi còn được gọi là rồng đất.
Theo những lão ngư dân ven sông Cầm thì rươi là đặc sản không xa lạ với hàng loạt các vùng miền dọc hệ thống sông Thái Bình, khá phổ biến ở các khu vực con sông này chảy qua như khu vực Vĩnh Bảo (Hải Phòng), Tứ Kỳ và một số xã thuộc tỉnh Hải Dương. Thế nhưng, các bãi ven sông ở Đông Triều đặc biệt là khu vực sông Cầm qua xã Xuân Sơn rươi thường to, ngon và khá khác biệt. Khác với rươi ở môi trường nước ngọt, đất ruộng, rươi ở Xuân Sơn sinh sôi trong môi trường chịu ảnh hưởng của thủy triều, khiến nơi đây trở thành khu vực "2 nước". Thế nên tạo nên đặc sản khác biệt, thơm ngon vô cùng.
"Trước đây, nhiều người vẫn quen quây bờ ruộng vớt rươi. Nay người dân Xuân Sơn đã be bờ ruộng, dẫn nước, làm đất để “nuôi” rươi béo. "Nói "có duyên" bởi rươi rất ưa sạch, ruộng “bẩn” dính chút thuốc trừ sâu thôi là hỏng, rươi chết. Trên cùng một khúc sông, thời tiết và sự chăm sóc mà nhà ruộng đầy rươi, nhà lác đác” - Chị Nguyễn Thị Bích Phượng, chủ nhà hàng Ẩm thực sông Cầm Trung Thành (khu Xuân Sơn) chia sẻ.
Rươi đãi sạch có thể chế biến tươi hoặc để đông. Rươi nhiều dinh dưỡng, chế biến được nhiều món ngon. Một trong những món ăn truyền thống, rất dân dã nhưng thường không thể thiếu trong những bữa ăn dịp lễ Tết và đầu năm là rươi kho.
Sơ chế, rửa rươi cần cẩn thận. Trước tiên, cần chuẩn bị 1 bát nước lạnh to rồi thả rươi vào để rửa, loại bỏ bẩn, rác. Sau đó, vớt rươi ra, để ráo. Tiếp tục dùng nước nóng để "làm lông" rươi, khuấy nhẹ bằng đũa cho đến khi rụng hết lông trên thân rươi. Rươi để đông thì cần chuyển từ ngăn đá xuống ngăn mát, rã đông tự nhiên sau 1-2 tiếng, khi con rươi chuyển màu hồng tự nhiên là có thể cho vào kho.
Chế biến rươi kho cần nhiều loại gia vị. |
Rươi kho làm không khó nhưng mất khá nhiều thời gian và công phu với nhiều loại nguyên liệu khác như: gừng, khế, củ cải, vỏ quýt, thì là, lá gấc thái chỉ... Trong đó đặc biệt không thể thiếu vỏ quýt, thịt lợn thái mỏng, rồi xếp rươi lên trên, nêm gia vị vừa ăn, đổ nước xâm xấp, đậy kín và đun nhỏ lửa.
Rươi kho truyền thống ngon nhất là bằng niêu đất, kho kéo dài 4-6 tiếng. Đun cho tới khi nước trong niêu sền sệt, rươi chín, tỏa mùi thơm nức là đạt ", chị Bích Phượng chia sẻ cách chế biến.
Rươi kho thơm nức, ngậy, dạy mùi hấp dẫn của rươi béo, của thịt mỡ, ngấm đều vị các loại gia vị, tạo nên hương vị hấp dẫn. Trời lạnh, rươi kho ăn với bún hoặc cơm nóng thì ngon phải biết!
Tin liên quan
Quảng bá ẩm thực, tiềm năng kinh tế Việt Nam ra thế giới
18:22 | 29/07/2024 Sự kiện - Vấn đề
Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
15:46 | 23/12/2022 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Nhâm nhi ‘một nét văn hoá Hà Nội’
16:13 | 27/12/2021 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt
07:43 | 09/12/2020 Ẩm thực
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí
07:41 | 05/12/2020 Ẩm thực
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát
14:58 | 30/11/2020 Ẩm thực
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách
14:09 | 26/11/2020 Ẩm thực
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn
08:34 | 24/11/2020 Ẩm thực
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam
08:02 | 21/11/2020 Ẩm thực
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà
14:09 | 20/11/2020 Ẩm thực
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa
14:00 | 18/11/2020 Ẩm thực
Tin mới
Kiến nghị “cởi trói” thủ tục cho các “anh cả đỏ” về tăng vốn
FTSE Rusell và Morgan Stanley làm việc với Uỷ ban Chứng khoán về nâng hạng thị trường
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 89 phát hành ngày 5/11/2024
Chính sách về thuỷ sản chưa sát thực tế, lo doanh nghiệp xuất khẩu bế tắc
Cuộc đua sít sao chưa từng có
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và UAE về nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện
08:35 | 29/10/2024 Sự kiện - Vấn đề
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10
09:14 | 29/10/2024 Infographics
Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam
09:25 | 29/10/2024 Hải quan
Hành vi buôn lậu “khí cười” tại Công ty Hoa Việt diễn ra thế nào?
10:18 | 29/10/2024 An ninh XNK