Rốt ráo gia hạn nộp thuế, tiếp sức cho doanh nghiệp

07:30 | 08/06/2021

(HQ Online) - Trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh Covid-19, toàn ngành Thuế đang thực hiện mọi biện pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó trọng tâm là việc xử lý đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất năm 2021.

14% đối tượng được gia hạn tiền thuế tại Hà Nội đã nộp giấy đề nghị
Số tiền gia hạn thuế năm 2021 sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp
Quy trình tiếp nhận và xử lý giấy đề nghị gia hạn thuế, tiền thuê đất
Rốt ráo gia hạn nộp thuế, tiếp sức cho doanh nghiệp
Trong tháng 5, ngành Thuế đã thực hiện gia hạn số tiền ước khoảng 10.500 tỷ đồng. Ảnh: Thuỳ Linh

Kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp gia hạn thuế

Ngay từ khi Nghị định số 52/2021/NĐ-CP về việc gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất năm 2021 được Chính phủ ban hành, ngành Thuế đã liên tục thực hiện tuyên truyền sâu rộng để doanh nghiệp và người nộp thuế biết đến chính sách này và nhanh chóng thực hiện đề nghị gia hạn thuế. Song song đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các cục thuế địa phương tận tâm, tận lực hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế thụ hưởng chính sách. Đồng thời, Tổng cục Thuế nâng cấp ứng dụng thuế điện tử để hỗ trợ người nộp thuế lập và gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2021 bằng phương thức điện tử, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp và người dân, nhất là tại những địa phương dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ.

Do vậy, chỉ sau hơn 1 tháng Nghị định số 52/2021/NĐ-CP được ban hành, Tổng cục Thuế cho biết, trong tháng 5, ngành Thuế đã thực hiện gia hạn số tiền ước khoảng 10.500 tỷ đồng (bao gồm thuế giá trị gia tăng khoảng 6.400 tỷ đồng, tiền thuê đất khoảng 4.100 tỷ đồng).

Ghi nhận tại một số cục thuế, hiện các đơn vị vẫn đang rốt ráo thực hiện công tác này. Tại Cục Thuế Hà Nội, tính đến ngày 25/5, đơn vị này đã nhận được 3.377 giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, chiếm khoảng 14% tổng số người nộp thuế thuộc đối tượng được gia hạn theo Nghị định 52/2021/NĐ-CP. Trong suốt tháng 5 vừa qua, Cục Thuế Hà Nội đã gửi thư điện tử qua hệ thống ASM đến 100% doanh nghiệp trên địa bàn TP để thông tin về nội dung Nghị định. Cùng với đó, trên Cổng thông tin điện tử của Cục, các video clip, văn bản, nhiều bài viết, hình ảnh... được đăng tải giúp người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin. Cục Thuế Hà Nội cho biết, nhờ có sự chỉ đạo sát sao của UBND TP Hà Nội, sự vào cuộc của các sở, ngành nên việc tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất được diễn ra thuận lợi, dễ dàng, không có nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Bắc Giang là một trong những "tâm dịch" của đợt bùng phát Covid-19 lần này. Song song với mục tiêu chống dịch, Cục Thuế Bắc Giang cũng đang đẩy mạnh việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó có việc hỗ trợ doanh nghiệp gia hạn thuế. Đến nay, Cục Thuế Bắc Giang đã thực hiện gửi 7.709 lượt nội dung tuyên truyền về Nghị định số 52/2021/NĐ-CP đến địa chỉ email của các tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Sau khi được tuyên truyền, hỗ trợ, một số doanh nghiệp đã gửi đơn đề nghị gia hạn thời gian nộp tiền thuê đất và thuế giá trị gia tăng qua hệ thống điện tử.

Theo ông Lê Bá Ngọc, Cục trưởng Cục Thuế Bắc Giang, việc cho người nộp thuế gia hạn nộp các khoản thuế là cần thiết để doanh nghiệp, cá nhân có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2021. Trên cơ sở các chính sách hỗ trợ này, các doanh nghiệp, tổ chức, người nộp thuế sẽ phân bổ nguồn lực, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, chủ động sắp xếp nguồn tài chính để nộp đủ số thuế được gia hạn vào ngân sách nhà nước sau khi kết thúc thời gian gia hạn. Đây cũng là hành động thiết thực chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi, chiến thắng dịch bệnh đồng thời thực hiện tốt nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Sẽ đánh giá tình hình dịch để có giải pháp về thuế, phí phù hợp

Tổng cục Thuế nhận định, chính sách gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2020 đã góp phần quan trọng nhằm thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Trong tháng 6 này, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn yêu cầu toàn Ngành Thuế tiếp tục tổ chức đánh giá kết quả thực hiện Nghị định số 52/2021/NĐ-CP, từ đó đề xuất các giải pháp nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong công tác kê khai để thực hiện đúng chủ trương gia hạn của Chính phủ. Cùng với đó, cơ quan Thuế các cấp tiếp tục theo dõi sát sao tình hình diễn biến dịch bệnh cũng như tác động của dịch Covid-19, đánh giá việc thực hiện các giải pháp đã ban hành thời gian qua trên cả nước. Trên cơ sở đó, đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền các giải pháp về thuế, phí và lệ phí phù hợp với diễn biến thực tế để hỗ trợ doanh nghiệp và người nộp thuế.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, chính sách hỗ trợ của nhà nước thông qua cơ chế giãn, hoãn nộp các khoản thuế phát sinh sẽ giúp các doanh nghiệp, cá nhân vượt qua khó khăn do tác động của dịch bệnh, khôi phục sản xuất, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thúc đẩy xuất nhập khẩu.

Theo Luật sư Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Công ty Luật TNHH Labor Law, để được hưởng quyền lợi, người nộp thuế phải nắm được chính sách, quyền và nghĩa vụ của mình. Nắm được đúng và chính xác thời điểm cũng như thời hạn được gia hạn các sắc thuế. Cùng với đó là nộp tờ khai đúng thời hạn, thậm chí có thể nộp trước thời điểm để tránh nghẽn mạng và cơ quan Thuế cũng nắm bắt được thông tin của đối tượng nộp thuế để điều chỉnh sai sót nếu có một cách kịp thời hơn.

"Đây là cơ hội đối với cộng đồng doanh nghiệp cũng như người nộp thuế bị ảnh hưởng. Nhờ được gia hạn nộp thuế, giảm tiền thuê đất, nhiều doanh nghiệp đã dần phục hồi trở lại, tạo công ăn việc làm cho người lao động, mang lại nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Chính sách đã được đưa ra, nhưng quan trọng là thực hiện sao cho nhanh gọn, hiệu quả nhất là điều doanh nghiệp mong chờ lúc này", Luật sư Lê Thị Hồng Vân nhận định.

Để cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp dễ dàng làm thủ tục gia hạn, Nghị định 52/NĐ-CP quy định người nộp thuế thuộc đối tượng gia hạn gửi giấy đề nghị gia hạn một lần cho toàn bộ các kỳ của các sắc thuế được gia hạn cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế. Thời hạn nộp giấy đề nghị gia hạn chậm nhất là ngày 30/7/2021.

Theo Tổng cục Thuế, hiện nay, thủ tục này đã được thực hiện trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Do đó, Tổng cục Thế đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế chủ động tìm hiểu chính sách gia hạn thông qua cơ quan thuế đang trực tiếp quản lý doanh nghiệp trên địa bàn, qua phương tiện thông tin đại chúng… để biết và chủ động làm thủ tục gia hạn. Khi làm thủ tục sớm, người nộp thuế sẽ được cơ quan Thuế phục vụ tốt nhất, tránh tình trạng để sát thời điểm mới làm thủ tục sẽ gây khó khăn cho chính bản thân người nộp thuế và cả cơ quan Thuế.

Thùy Linh