Rộng cửa vào đại học

08:53 | 22/09/2020

(HQ Online) - Chưa có mùa tuyển sinh nào các trường đại học (ĐH) lại có đa dạng phương thức xét tuyển như năm 2020. Đa số các trường đại học ĐH đều sử dụng từ 3 đến 5 phương thức xét tuyển khác nhau như: xét học bạ, tuyển thẳng, đánh giá năng lực, xét điểm thi tốt nghiệp THPT... Theo đó, để đỗ ĐH năm nay, thí sinh có thể mở rất nhiều “cánh cửa”.

Học viện Tài Chính, Đại học Công nghiệp Hà Nội công bố mức điểm sàn
Điểm sàn của nhiều trường đại học ở mức 14-15
Tuyên dương 88 thủ khoa xuất sắc các trường đại học, học viện
4828 14 1549 img 9662
Thí sinh tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển tại ĐH Công nghệ TPHCM. Ảnh: TL

Đa dạng các phương thức xét tuyển

Không còn dựa quá nhiều vào điểm kỳ thi trung học phổ thông, các trường ĐH đang từng bước giảm dần chỉ tiêu xét tuyển theo tiêu chí này và mở ra những hướng xét tuyển mới để tiếp cận được nhiều đối tượng thí sinh hơn. Ghi nhận tại trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) những ngày này, đông đảo thí sinh trúng tuyển qua xét học bạ làm thủ tục nhập học tại trường.

Hiện tại, cùng với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT nhận hồ sơ từ 18 điểm và xét điểm thi đánh giá năng lực từ 625 điểm trở lên, HUTECH đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ (theo 2 hình thức là xét tuyển học bạ 3 học kỳ và xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn) cho 45 ngành đào tạo tại trường, nhận hồ sơ đến 25/9. Như vậy, những thí sinh hoàn tất hồ sơ xét tuyển học bạ trước 25/9 có thể trúng tuyển và nhập học trước khi kết thúc giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng.

Thí sinh Nguyễn Thị Phương Anh (Bình Phước) chia sẻ: "Điểm thi của em được 23 điểm khối B bằng mức điểm sàn xét tuyển do trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố, nhưng em thấy năm nay điểm thi tốt nghiệp khá cao nên khả năng trúng tuyển của em cũng chưa chắc chắn. Vì vậy, với điều kiện là đạt học sinh Giỏi và 24 điểm tổ hợp xét tuyển em trúng tuyển khoa Dược trường HUTECH theo phương thức xét học bạ, giờ em chuẩn thủ tục nhập chứ không đợi cơ hội ở nguyện vọng thi tốt nghiệp THPT nữa”.

Tương tự, hiện trường ĐH Kinh tế TPHCM đã có trên 3.200 thí sinh xác nhận nhập học trên mạng (trong đó có hơn 2.500 thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc về trường) theo các phương thức xét tuyển khác. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Khanh, Trưởng phòng Quản lý đào tạo - Công tác sinh viên nhà trường cho biết, theo đề án tuyển sinh đã công bố, nếu các phương thức khác tuyển đủ thí sinh thì chỉ tiêu còn lại cho xét điểm thi THPT khoảng 30%. Trường ĐH Bách khoa TPHCM công bố kết quả trúng tuyển 3.330 thí sinh, trong đó tuyển thẳng 116 thí sinh, ưu tiên xét tuyển 1.056 thí sinh và xét kết quả thi đánh giá năng lực là 2.158 thí sinh.

Tăng chỉ tiêu xét tuyển

Theo Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT, số liệu các trường công bố năm nay cho thấy chỉ tiêu dành cho xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT vào ĐH giảm mạnh, chỉ còn gần 57%, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh theo phương thức khác tăng lên hơn 43% (các năm trước tỉ lệ này trên 72% chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả thi THPT, gần 28% cho phương thức khác). Kết quả điểm tất cả các môn thi tốt nghiệp THPT 2020 đều có điểm trung bình cao hơn năm 2019. Chính vì vậy, xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ khá căng thẳng, dự kiến điểm trúng tuyển sẽ tăng nhiều so với năm 2019, đặc biệt là các ngành y dược, công an, quân đội và các ngành "hot"... khả năng tăng 2-3 điểm.

Tuy nhiên, thực tế, hiện tỷ lệ thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học của các trường quá thấp so với thí sinh trúng tuyển của các phương thức tuyển sinh trên. Theo PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa TPHCM, chỉ tiêu còn lại cho xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT lên tới 70% (khoảng trên 2.600 thí sinh) rải đều cho tất cả các ngành nên cơ hội để thí sinh xét tuyển vào trường còn nhiều.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM phát thông báo tới 2.500 thí sinh trúng tuyển, nhưng đến hết hạn, số xác nhận nhập học chưa tới 15%. Tương tự, trường ĐH Kinh tế TPHCM đã thông báo trúng tuyển trên 2.000 thí sinh (không tính thí sinh xét tuyển theo thi đánh giá năng lực) nhưng chưa tới 50% xác nhận nhập học; trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM gọi nhập học 2.000 thí sinh nhưng ngày 17/9 chỉ có hơn 500 thí sinh xác nhận…

Trước tình thế trên, hội đồng tuyển sinh nhiều trường ĐH đã đồng loạt điều chỉnh đề án tuyển sinh và tăng chỉ tiêu phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp. Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM (ĐH Quốc gia TPHCM) tuyển sinh theo 5 phương thức. Theo đề án ban đầu, trường xác định chỉ tiêu dao động từ 45% - 65% cho xét điểm thi tốt nghiệp. Đến ngày 15/9, trừ thí sinh trúng tuyển đã xác nhận nhập học các phương thức khác, trường còn khoảng 85% chỉ tiêu cho xét điểm thi (2.854 trên tổng số 3.349 chỉ tiêu). Theo TS. Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng nhà trường, các ngành thu hút sự quan tâm của thí sinh chỉ tiêu xét tuyển còn lại ít nhất 80%. Một số ngành, chỉ tiêu còn 100% như: triết học, nhân học, tôn giáo học, thông tin - thư viện…

Theo quy định, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất bằng một trong hai phương thức là trực tuyến (từ ngày 19/9 đến 17h ngày 25/9) hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng (từ 19/9 đến 17h ngày 27/9).

Theo TS Nguyễn Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (HUFLIT), việc điều chỉnh nguyện vọng lần này có ảnh hưởng lớn đến kết quả xét tuyển của thí sinh. Do đó, trước khi điều chỉnh, thí sinh nên dành thời gian để xem điểm chuẩn các năm trước ngành của trường mà mình yêu thích và muốn xét tuyển, so sánh với điểm của mình. Năm nay, đề thi có phần dễ hơn năm 2019 nên điểm chuẩn các trường có thể tăng. Vì vậy, các thí sinh cần theo dõi điểm sàn xét tuyển của các trường năm 2020. Sau khi xác được nguyện vọng vào các trường, thí sinh chú ý đến việc sắp xếp thứ tự nguyện vọng.

Thu Dịu