Rộn ràng cải lương miễn phí

10:40 | 19/11/2019

(HQ Online) - Sau hơn một tháng triển khai, chương trình biểu diễn miễn phí của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang đã được đông đảo người dân tại TPHCM quan tâm và hưởng ứng. Rất đông khán giả đã liên hệ để nhận vé mời xem vở cải lương “Giấc mộng đêm xuân” (tác giả Nhị Kiều - Phi Hùng, đạo diễn Trần Ngọc Giàu).

Sau nhiều kế hoạch kêu gọi xã hội hóa không thu được kết quả như mong đợi, Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM đã quyết định hỗ trợ kinh phí để Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang biểu diễn miễn phí 2 suất mỗi tháng. Vở cải lương “Giấc mộng đêm xuân” được chọn để mở đầu cho chiến lược tìm kiếm lại tri âm của bộ môn nghệ thuật truyền thống này. Rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi đã tham gia “Giấc mộng đêm xuân” như Thanh Ngân, Trọng Phúc, Lê Tứ, Linh Trung, Thu Vân, Tấn Giao, Quỳnh Hương...

Xung quanh việc biểu diễn cải lương miễn phí cũng có nhiều ý kiến trái chiều. Nghệ sĩ Ưu tú Kim Tử Long băn khoăn: "Tôi muốn lưu ý đến một khía cạnh: Nếu diễn miễn phí mà sơ sài, không đầu tư, không lo được đời sống anh em có khi cũng trở thành con dao hai lưỡi. Thực tế có những buổi diễn miễn phí đến vùng sâu vùng xa không có sự đầu tư vẫn không có người xem. Thậm chí vẫn còn có nghệ sĩ mang tâm lý hát miễn phí hát cho có, cho xong. Như vậy không có tác dụng và khán giả không cảm được cái hay, cái đẹp của cải lương". Còn soạn giả Hoàng Song Việt chia sẻ: "Với hoạt động này, trước tiên tôi muốn nói lời cảm ơn vì chứng tỏ ủy ban, Sở Văn hóa - Thể thao đã có nghĩ, quan tâm đến sân khấu truyền thống nên mới có động thái hỗ trợ.

Tuy nhiên, nếu còn ở vai trò là người của đoàn nhà nước như trước đây, tôi vẫn cho rằng cách này không hay. Bởi đó là cách tập cho khán giả quen xem miễn phí, triệt tiêu thói quen mua vé đi xem nghệ thuật!".

Tuy nhiên, đại diện Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cho biết: "Đây là hoạt động thí điểm nhằm tạo điều kiện cho nhà hát sáng đèn, tạo thói quen cho khán giả đến với nhà hát. Sau đợt này, nhà hát và sở sẽ cùng đánh giá và có sự điều chỉnh để tính đến việc tổ chức biểu diễn, bán vé như thế nào, Nhà nước hỗ trợ ra sao...". Dự kiến, những vở diễn khác sẽ được tiếp nối chương trình cải lương miễn phí là “Tướng cướp Bạch Hải Đường”, “Nhân danh công lý”, “Lê Công kỳ án”, “Bàn thờ tổ của một cô đào”…

Khi công chúng tưng bừng xem cải lương miễn phí, thì sức sống của sân khấu được duy trì. Thế nhưng, bữa tiệc miễn phí kéo dài được bao lâu, lại là câu chuyện không đơn giản. Muốn phục hồi tình yêu cải lương, cần tạo ra một lớp khán giả mới. Nghĩa là nghệ thuật cải lương phải bắt đầu từ lứa tuổi học trò. Nếu không có những giờ ngoại khóa về vẻ đẹp và ý nghĩa của cải lương, thì rất khó thu hút những công dân tương lai yêu thích cải lương giữa thời đại giải trí đa phương tiện!

 LTN