Rắc rối “Ký ức Hội An”

14:06 | 04/05/2018

(HQ Online)- Từ khi vừa công diễn, chương trình “Ký ức Hội An” đã tạo ra những ý kiến tranh cãi gay gắt.

Dù giới truyền thông đã đề nghị và rất chờ đợi, nhưng tỉnh Quảng Nam vẫn chưa thể tổ chức buổi họp báo để giải tỏa những vướng mắc của cộng đồng. Trong khi đó, ngay tại phố cổ bên sông Hoài thì “Ký ức Hội An” đang ngày càng nóng bỏng. Nhiều tri thức sinh ra ở Hội An và gắn bó với Hội An đều phản ứng trước tác phẩm nghệ thuật tồn tại nhiều bất cập và hoài nghi này. Nhà văn Trần Kỳ Trung nhận định: “Gia đình tôi mấy đời ở Hội An, tôi chẳng thấy hồn vía gì của Hội An trong “Ký ức Hội An” cả!”. Nhà thơ Phùng Tấn Đông nhấn mạnh: “Với tư cách một người Hội An, tôi thất vọng về “Ký ức Hội An” và kêu gọi tẩy chay nó!”.

Hội An là di sản văn hóa thế giới. Do đó, Hội An không chỉ là tài sản của tỉnh Quảng Nam, mà còn là niềm tự hào của người Việt Nam. Chương trình “Ký ức Việt Nam” hào hứng với việc xác lập hai kỷ lục là Sân khấu ngoài trời lớn nhất Việt Nam và Chương trình biểu diễn nghệ thuật thường nhật có số lượng diễn viên tham gia đông nhất. Thế nhưng, nội dung của “Ký ức Hội An” hoàn toàn không đáp ứng được mong đợi của công chúng.

Vì sự bất cập nào mà “Ký ức Hội An” lâm vào bối cảnh yêu ghét ồn ào như hiện nay? Trước hết, đó là do cách tổ chức.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết, ông là người đứng đầu chính quyền địa phương nhưng không được lấy ý kiến, không được thông tin gì về show diễn này trên địa bàn. Ngược lại, nhiều người dân đã gặp ông để trình bày bức xúc về những điều không đúng và không thật trong chương trình “Ký ức Hội An”.

Còn ông Nguyễn Văn Lanh - Trưởng Phòng Văn hóa - Thể thao thành phố Hội An đề nghị: "Chương trình lấy… ký ức Sài Gòn hay ký ức Biển Đông gì đó tôi không quan tâm, nhưng đã lấy tên “Ký ức Hội An” thì phải cho thật. Ban đêm khi công diễn, chương trình cũng gây ra tiếng ồn rất lớn cho khu vực lân cận. Chúng tôi đề nghị phải chỉnh sửa cho chân thực về nội dung, sau đó sẽ kiến nghị các vấn đề khác như tiếng ồn, quảng cáo…".

Ở góc độ khác, với tư cách Phó Giám đốc phụ trách Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Nam, ông Hồ Tấn Cường chọn thái độ ôn hòa: “Ở đây là ký ức Việt Nam chứ không phải riêng ký ức Hội An. Phải nhìn từ góc độ tổng quan của miền Trung".

Những người thực hiện “Ký ức Hội An” vẫn khẳng định chương trình của họ không chỉ góp phần quảng bá du lịch Hội An mà còn tạo ra công ăn việc làm cho những người dân sống xung quanh khu vực được chọn làm địa điểm biểu diễn. Tuy nhiên, có một thắc mắc không dễ trả lời: Một công ty nhỏ ở Hà Nội thì lấy đâu ra hàng chục triệu USD để đầu tư một chương trình nghệ thuật hoành tráng như “Ký ức Hội An”?

LTN