Rà soát, hoàn thiện Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38 và 39
![]() |
Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành phát biểu tại hội thảo. Ảnh T.D |
Hội thảo với sự tham dự của đại diện các cục hải quan các tỉnh, thành phố liên quan như: TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, An Giang, Cần Thơ, Long An, Bình Phước, Tây Ninh.
Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết, trước đó, tại nhiều cuộc họp, các lãnh đạo cấp cao hơn cũng đã tham gia đóng góp ý kiến cho Tổng cục, Ban soạn thảo thông tư. Nay thông qua hội thảo này để các đơn vị tham gia ý kiến một cách kỹ hơn, sâu hơn nhằm hoàn thiện dự thảo thông tư, rà soát. Đồng thời, qua rà soát để xây dựng thông tư nhằm tạo thuận lợi cho DN, giúp giảm thời gian thông quan cho DN xây dựng mối quan hệ Hải quan – DN, cũng như rà soát những thủ tục không cần thiết, những bất cập còn tồn tại trong quá trình triển khai nhằm thay đổi cách quản lý sao cho hiệu quả.
Theo đó, tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, rà soát các nội dung theo 3 nhóm vấn đề gồm: Nhóm về nội dung liên quan đến lĩnh vực thủ tục hải quan chung; nhóm về nội dung liên quan đến lĩnh vực giám sát tự động tại cảng biển, kho bãi, địa điểm; nhóm về nội dung liên quan đến thuế và quản lý thuế.
![]() |
Đại diện Cục Hải quan TPHCM nêu ý kiến tại hội thảo. |
Cụ thể, tại hội thảo, đại diện Cục Hải quan Đồng Nai đã nêu ý kiến về việc khai bổ sung sau thông quan trong trường hợp gửi thiếu, theo dự thảo quy định thủ tục DN khi khai bổ sung phải có 2 nội dung là hình ảnh camera ghi nhận hình ảnh quá trình thực hiện giám định số lượng và trách nhiệm của cơ quan hải quan phải kiểm tra thực tế hàng hóa tại kho ngoại quan. Bởi trong quá trình thực thi sẽ rất khó vì không phải DN nào cũng gắn camera ở kho hàng hóa và phần lớn DN không phát hiện thiếu ngay khi nhập kho mà chỉ phát hiện khi đưa vào sản xuất. Thời điểm phát hiện hàng thiếu lại không có camera ghi nhận. Do đó, kiến nghị xem xét lại điều khoản này trong Dự thảo thông tư.
Bên cạnh đó, một số vấn bất cập liên quan đến công tác quản lý như cơ sở để xác định hàng hóa xuất khẩu vào kho ngoại quan, hủy tờ khai trùng, xử lý vi phạm về thuế sau báo cáo quyết toán, giám sát tiêu hủy nguyên liệu gia công- sản xuất xuất khẩu… cũng được các Cục Hải quan Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước nêu tại hội thảo.
Tại hội thảo, đại diện Cục Hải quan TPHCM cũng đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến các nội dung về xuất khẩu tại chỗ đang gặp khó khăn về quản lý dẫn đến tồn nhiều tờ khai trên hệ thống. Theo đó, đơn vị đề xuất cách quản lý xuất khẩu tại chỗ nên có loại hình riêng. Hay như, trên thực tế có những nhiệm vụ phát sinh theo yêu cầu của DN như đóng ghép CFS hàng xuất khẩu hiện Dự thảo thông tư chưa có bổ sung điều này.
Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng về việc không cần làm định mức báo cáo quyết toán cho DN ưu tiên cũng gây khó khăn cho cơ quan Hải quan, không phù hợp với Thông tư 72/2015/TT-BTC quy định về hàng ưu tiên; Chuyển mục đích sử dụng nguyên liệu của DN ưu tiên. Giấy phép một lần trên một cửa quốc gia cũng gặp khó khăn…
Tin liên quan

Hải quan phía Nam đóng góp nhiều nội dung thực tiễn về thủ tục giám sát, kiểm soát hải quan
14:28 | 21/11/2024 Hải quan

TPHCM cần đánh giá tác động toàn diện khi thực hiện bảng giá đất mới
17:07 | 12/08/2024 Sự kiện - Vấn đề

Đề xuất 13 ngành, lĩnh vực sử dụng vốn đầu tư công giai đoạn 2026-2030
14:22 | 16/07/2024 Đối thoại

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn
20:54 | 09/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng
20:17 | 09/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực IV đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp
11:25 | 09/05/2025 Hải quan

Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh lắng nghe góp ý của doanh nghiệp
10:40 | 09/05/2025 Hải quan

Tạm dừng hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan đối với 10 công ty
10:26 | 09/05/2025 Hải quan

Hải quan Ninh Bình thúc đẩy tăng trưởng xuất nhập khẩu
10:23 | 09/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực VIII chống gian lận thương mại xuất xứ hàng hóa
07:15 | 09/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực IV thu ngân sách hơn 3.000 tỷ đồng
07:00 | 09/05/2025 Hải quan

Hải quan thực hiện soi chiếu 11.849 container
15:49 | 08/05/2025 Hải quan

Hải quan hướng dẫn khai báo chứng từ đính kèm khi làm thủ tục hải quan
08:52 | 08/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III tăng cường sử dụng camera, trang thiết bị để giám sát
20:41 | 07/05/2025 Hải quan

Thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu giảm nhẹ
14:24 | 07/05/2025 Hải quan

Sự cố hệ thống, Cục Hải quan hỏa tốc hướng dẫn khai hải quan
09:54 | 07/05/2025 Hải quan
Tin mới

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Lạng Sơn quyết ngăn chặn mối nguy từ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Tour đêm “Tắm Rừng” tại Vườn quốc gia Cúc Phương chính thức hoạt động

Đình chỉ lưu hành, thu hồi 9 sản phẩm của Công ty Linh Anh

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm
16:42 | 05/05/2025 Infographics

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?
16:22 | 06/05/2025 Hải quan

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam
15:38 | 27/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD
15:45 | 24/04/2025 Xu hướng

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I
15:24 | 22/04/2025 Infographics