Quyết liệt tạo điều kiện thông quan hàng nông sản qua ga Đồng Đăng

10:07 | 25/02/2020

(HQ Online) - Theo thống kê của Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng (Cục Hải quan Lạng Sơn), đến nay, đơn vị đã thực hiện cho thông quan được 33 toa xe vận chuyển mặt hàng quả thanh long, do các doanh nghiệp Việt Nam vận chuyển từ phía Nam ra Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc với số lượng trên 560 tấn.

quyet liet tao dieu kien thong quan hang nong san qua ga dong dang Thúc đẩy thông quan hàng qua đường sắt quốc tế Đồng Đăng
quyet liet tao dieu kien thong quan hang nong san qua ga dong dang Cửa khẩu Tân Thanh: Thông quan hàng nông sản chưa được cải thiện nhiều

Việc XK nông sản qua ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng, được đánh giá là một giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất hiện nay, mở ra cơ hội mới cho các DN XK nông sản của Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động khiến XK nông sản qua các cửa khẩu đường bộ gặp khó khăn.

Thí điểm thành công

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 cùng với đề nghị từ phía ga Bằng Tường, Trung Quốc, tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với phía bạn triển khai thí điểm việc thông quan XK nông sản của Việt Nam qua ga đường sắt Đồng Đăng. Theo đó, trong 2 ngày 11 và 19/2, đáp ứng nhu cầu của DN Việt Nam và Trung Quốc, Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng đã thực hiện thí điểm XK cho 27 toa nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc với số lượng trên 460 tấn quả thanh long tươi. Đặc biệt, trong ngày 24/2, đơn vị tiếp tục làm thủ tục cho 6 toa thanh long tươi XK sang Trung Quốc, nâng số lượng lên 560 tấn.

Phát biểu tại cuộc họp đột xuất giữa lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn với các đơn vị chức năng đang làm nhiệm vụ tại ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng (Lạng Sơn) về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình XNK hàng hóa diễn ra chiều ngày 24/2, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, đây là lần đầu tiên Lạng Sơn và Quảng Tây phối hợp thực hiện thông quan hàng nông sản XK qua cửa khẩu ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng. Đây được cho là hướng đi mới, mở ra cơ hội để các mặt hàng nông sản của Việt Nam sớm được XK sang Trung Quốc một cách nhanh chóng trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Như vậy, bước đầu thí điểm cho thấy, hàng hóa XK tại ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng có nhiều tín hiệu tốt hơn XK tại cửa khẩu đường bộ trên địa bàn trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, mặt khác lại không phải cách ly chủ hàng, lái xe.

quyet liet tao dieu kien thong quan hang nong san qua ga dong dang
Tàu chở hàng di chuyển từ ga Đồng Đăng đi ga Bằng Tường (Trung Quốc) xuất phát trong chiều ngày 24/2/2020. Ảnh: H.Nụ

Theo đó, các container được chuyển lên các toa tàu liên vận sau đó đi thẳng sang bên kia Trung Quốc nên không gây ùn tắc hay ùn ứ tại điểm giao nhận. Điều này giúp cho hàng hóa lưu chuyển nhanh, giải phóng nhanh, giảm chi phí nhiều hơn, quan trọng là không phải phòng chống dịch tại cửa khẩu tránh ùn ứ và tốn kém.

Ông Nguyễn Công Trưởng nhấn mạnh: “Đây là một giải pháp tối ưu đảm bảo được yêu cầu chống dịch Covid-19, cũng như mở ra kỳ vọng mới cho hàng hóa nông sản Việt Nam XK trong thời gian tới”.

Theo bà Cao Hoài Phương, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng, từ ngày 4/2 đến hết ngày 24/2, đơn vị đã làm thủ tục cho 266 toa tàu vận chuyển hàng XNK với hàng chục nghìn tấn hàng được thông quan, chủ yếu là các mặt hàng quặng sắt, thép tấm, thép tròn, than điện cực và nông sản. Theo đó, để cho những chuyến tàu hàng thông quan thuận lợi qua ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng, đơn vị đã trao đổi với cơ quan bên phía Trung Quốc về việc thực hiện tốt quy trình kiểm soát, vận chuyển toa xe và hàng hóa và kiểm soát dịch bệnh, loại trừ hoàn toàn các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Với những kết quả này cho thấy tín hiệu khả quan cho hoạt động XNK hàng hàng hoá qua ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng đang dần được khôi phục.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc trao đổi, hội đàm với phía các cơ quan chức năng Trung Quốc đã khôi phục hoạt động XNK hàng hoá trở lại tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh và ga đường sắt quốc tế liên vận Đồng Đăng và các cửa khẩu này đã và đang đi vào hoạt động ổn định.

Kỳ vọng mới trong xuất khẩu nông sản

Ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, thống kê từ đầu năm đến nay, Hải quan ga đường sắt Đồng Đăng đã làm thủ tục cho 335 toa tàu hàng XNK và chỉ trong 1 tuần (từ ngày 19-23/2), đã có 15 toa tàu hàng được thông quan với kim ngạch đạt 1,8 triệu USD.

Ông Nguyễn Hữu Vượng nhận định, lưu lượng hàng hoá qua ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng thời gian tới tiếp tục gia tăng. Do đó, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng tiếp tục nắm bắt thông tin trao đổi, phối hợp liên hệ với các lực lượng trong tỉnh và các cơ quan phía Trung Quốc, đồng thời tăng cường nhân lực, nguồn lực tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN trong giai đoạn này.

Để quyết liệt thúc đẩy hoạt động XNK đặc biệt là mặt hàng nông sản trước tình hình hoạt động XNK hàng hóa qua các cửa khẩu đường bộ gặp khó khăn bởi những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ôngNguyễn Công Trưởng cũng yêu cầu các cơ quan, lực lượng trên địa bàn cần tăng cường hoạt động XNK hàng hóa qua tuyến đường sắt, đặc biệt là mặt hàng nông sản, hoa quả tươi.

quyet liet tao dieu kien thong quan hang nong san qua ga dong dang
Chiều ngày 24/2, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn kiểm tra và họp đột xuất với các lực lượng về tình hình XNK nông sản qua ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng. Ảnh: H.Nụ

Theo đó, ông Nguyễn Công Trưởng yêu cầu: “Sở Công Thương Lạng Sơn, Cục Hải quan Lạng Sơn thông tin và tuyên truyền đến cộng đồng DN để phía các DN nắm rõ tình hình, từ đó chuyển hướng sang thực hiện XNK hàng hóa qua cửa khẩu đường sắt liên vận quốc tế Đồng Đăng. Hải quan Lạng Sơn tiếp tục tạo điện kiện thuận lợi nhất cho các DN XNK hàng hóa. Đặc biệt, các DN thực hiện bốc xếp hàng hóa không được tăng giá dịch vụ trong thời điểm này”.

Ông Nguyễn Công Trưởng cũng yêu cầu các đơn vị hợp tác chặt chẽ với ga Đồng Đăng để đảm bảo thực hiện tốt các quy trình kiểm soát, vận hành, vận chuyển toa xe và hàng hóa trên cơ sở thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo loại trừ hoàn toàn các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh.

“Lạng Sơn tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát chặt dịch bệnh ngay từ khu vực cửa khẩu. Song song với đó, Lạng Sơn tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm tạo thuận lợi tối đa cho hàng hóa XNK qua các cửa khẩu trên địa bàn. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo các huyện, thành phố thực hiện có hiệu quả kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội đã đề ra”- ông Nguyễn Công Trưởng nhấn mạnh.

Đảo Lê