Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Khắc phục tình trạng"thổi giá" và tiêu cực đấu thầu thiết bị y tế

07:45 | 10/09/2020

(HQ Online) - Giá bán tất cả trang thiết bị y tế tại Việt Nam được công khai trên Cổng thông tin của Bộ Y tế, nhằm minh bạch thông tin mua sắm, hạn chế việc thổi giá thiết bị y tế và tiêu cực trong công tác đấu thầu.

Thiết bị y tế dùng cho người tàn tật không phải chịu thuế GTGT
Chưa thể điều chỉnh quy định khung giá tối đa dịch vụ kiểm dịch y tế tại cơ sở y tế công lập
Hỗ trợ các doanh nghiệp dược, vật tư- thiết bị y tế vượt trở ngại Covid-19

Thực tế cho thấy thời gian vừa qua có hiện tượng mua bán lòng vòng, “đội giá” trang thiết bị y tế. Để khắc phục tình trạng này, ngày 9/9, Bộ Y tế tổ chức khai trương Cổng thông tin giá trang thiết bị y tế.

3707 119087210 1617988811695342 5932762939127397042 n
Lãnh đạo Bộ Y tế, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế và Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin bấm nút khai trương cổng thông tin công khai giá thiết bị y tế.

Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc công khai minh bạch giá là một trong những bước đi quan trọng của Bộ Y tế để làm lành mạnh và minh bạch thị trường trang thiết bị y tế.

Chia sẻ thêm về các giải pháp quản lý thiết bị y tế, người đứng đầu ngành Y tế cho biết thời gian tới Bộ sẽ phối hợp với cơ quan hải quan để có thông tin đầy đủ về giá nhập khẩu các thiết bị y tế, có căn cứ làm cơ sở so sánh giá thiết bị y tế của Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Mục tiêu cao nhất mà Bộ Y tế hướng tới theo ông Long là công khai toàn bộ quá trình mua sắm trang thiết bị y tế, đảm bảo người dân được hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng và đúng giá trị thực.

“Thời gian tới khi tất cả giá của trang thiết y tế được công khai sẽ đảm bảo sân chơi lành mạnh cho tất cả công ty, khắc phục tình trạng "thổi giá" thiết bị y tế và tiêu cực trong công tác đấu thầu”, quyền Bộ trưởng nói.

Tư lệnh ngành Y tế cũng khẳng định, trang thiết bị y tế và dược là hai lĩnh vực Bộ Y tế sẽ cải cách mạnh mẽ trong thời gian tới.

Về phía Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng, hiện nay, thiết bị y tế tại Việt Nam chủ yếu nhập khẩu, Bộ Y tế hướng dẫn và yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc công khai giá.

cong khai gia thiet bi y te tren cong thong tin bo y te
Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế phát biểu tại sự kiện.

Giá được công khai trên cổng thông tin là cơ sở để các đơn vị tham khảo khi thực hiện đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế. Giá này là giá đầu nguồn, nên sẽ giúp các đơn vị mua thiết bị với giá thật, phù hợp với các cấu hình, tính năng.

Vụ trưởng Nguyễn Minh Tuấn cũng cho rằng, công khai giá là việc khó, phức tạp, nhạy cảm, cần có thời gian. Tuy nhiên, những thông tin về giá thiết bị y tế kèm cấu hình, tính năng kỹ thuật và các yếu tố cấu thành xác định giá... được công khai trên Cổng thông tin sẽ giúp các cơ sở y tế có nhu cầu mua sắm thiết bị y tế có thêm kênh tham khảo, lập dự toán phù hợp khi thực hiện đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế.

Ngoài vấn đề giá, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế cũng khẳng định lĩnh vực thiết bị y tế quá rộng lớn với 15.000 chủng loại mặt hàng, mỗi sản phẩm lại có mức rủi ro khác nhau, không có giới hạn về nguyên vật liệu sản xuất hay chỉ định mục đích sử dụng.

“Vậy nên, để quản lý tốt đòi hỏi phải phân loại rõ ràng về mức độ rủi ro trên cơ sở xây dựng danh mục thiết bị y tế vừa đảm bảo tính khả thi vừa thuận lợi cho doanh nghiệp. Đồng thời vẫn phải đảm bảo kiểm soát chặt, hạn chế sản phẩm kém chất lượng lưu thông, ảnh hưởng tới quá trình khám chữa bệnh”, ông Tuấn chia sẻ.

Trước đó, từ tháng 4 đến nay, Bộ Y tế cũng đã công khai kết quả đấu thầu trang thiết bị y tế trên Cổng thông tin và đã có 50.000 trang thiết bị y tế được công khai về giá trúng thầu, làm cơ sở cho các cơ quan chức năng và bệnh viện tra cứu, góp phần làm lành mạnh hóa thị trường.

Theo Bộ Y tế, trang thiết bị y tế trên thị trường Việt Nam hiện chủ yếu là nhập khẩu. Những năm qua, thị trường thiết bị và vật tư y tế tăng trưởng mạnh. Tổng vốn đầu tư trang thiết bị y tế năm 2010 là 515 triệu USD, đến năm 2019 tăng lên 1,68 tỉ USD, gấp ba lần so với gần 10 năm trước.

D.Ngân