Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19: Sẽ tiến tới tương tác tự động, cập nhật theo giờ

10:42 | 16/06/2021

(HQ Online) - Kho bạc Nhà nước đang triển khai phối hợp xây dựng, hoàn thiện trang Cổng thông tin cho Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 theo hướng cập nhật và tương tác tự động để người dân có thể dễ dàng theo dõi.

Đã có hơn 5 nghìn tỷ đồng trong Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19
Đã có hơn 291 nghìn cá nhân, tổ chức ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19
Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19 hàng trăm triệu đồng
trên toàn quốc đã có 959.182 liều vắc xin phòng Covid-19 được tiêm cho các nhóm đối tượng ưu tiên. Ảnh internet
Cả cụ già, trẻ em cũng tham gia ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 . Ảnh internet

Hiện nay, những thông tin liên quan tới Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 được dư luận đặc biệt quan tâm bởi việc huy động nguồn lực mua vắc xin tiêm phòng cho người dân là điều cực kì quan trọng để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Qua số liệu được tổng hợp từ Kho bạc Nhà nước có thể thấy, số lượng cá nhân, tổ chức ủng hộ cho Quỹ tăng lên mỗi ngày. Đơn cử như chỉ trong ngày 15/6 đã có hơn 10 nghìn cá nhân, tổ chức tham gia ủng hộ. Điều này cho thấy, lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 được hưởng ứng mạnh mẽ, nhiệt tình từ đủ thành phần, các tổ chức, cơ quan, địa phương, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước kiêm Giám đốc Ban Quản lý Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 cho biết, ông rất cảm động trước tấm lòng của cộng đồng doanh nghiệp, người dân, trong đó có cả cụ già, trẻ em đều tham gia ủng hộ. Thậm chí có cá nhân ủng hộ 500 triệu đồng nhưng không cần ghi rõ danh tính. Việc quản lý, sử dụng Quỹ, mở tài khoản tiền gửi Kho bạc Nhà nước được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, số tiền ủng hộ được Kho bạc Nhà nước tổng hợp và thông tin rộng rãi vào 11 giờ và 17 giờ hàng ngày. Số liệu đầy đủ được đăng tải trên website của Kho bạc Nhà nước, Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính và trên báo chí.

"Dù danh sách ủng hộ rất dài, nhưng bà con có thể yên tâm là chúng tôi đều thống kê đủ. Tuy nhiên, để thuận lợi hơn cho việc thống kê, quản lý, chúng tôi cũng khuyến nghị người dân có thể lựa chọn đa dạng các hình thức ủng hộ, ngoài đóng góp bằng hình thức chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng, kho bạc, người dân có thể nhắn tin theo cú pháp gửi 1408, có thể đóng góp được từ số tiền từ nhỏ nhất lên tới số tiền 2 triệu đồng, vừa nhanh chóng, đơn giản, vừa có phản hồi nhanh", ông Nguyễn Quang Vinh nói.

Đặc biệt, để bảo đảm minh bạch, công bằng, Ban Quản lý Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 sẽ công khai đầy đủ các đơn vị, tổ chức, bao gồm cả những đơn vị đã chuyển tiền hoặc đã cam kết nhưng sẽ chuyển sau. Các đơn vị doanh nghiệp đã chuyển tiền đóng góp đều có xác nhận rõ ràng, thống kê đầy đủ. Đây là một cơ sở để cơ quan Thuế thực hiện tính chi phí được khấu trừ khi xác định thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị định 44/202/NĐ-CP của Chính phủ.

Song song với công tác tiếp nhận ủng hộ tới Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19, việc quản lý Quỹ như thế nào cũng được dư luận quan tâm. Được biết, ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ quản lý Quỹ, Bộ Tài chính đã nhanh chóng ban hành Thông tư số 41/2021/TT-BTC hướng dẫn về tổ chức, hoạt động, quản lý, sử dụng và kế toán, quyết toán, công khai tài chính Quỹ, bảo đảm công khai minh bạch, hiệu quả.

Để quản lý chặt chẽ, hiệu quả số tiền ủng hộ, số dư tiền chuyển vào Quỹ ở các ngân hàng thương mại đến cuối ngày được chuyển hết về Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước và chuyển tiếp ngay về Ngân hàng Nhà nước.

Trong khoảng thời gian tiền trong Quỹ tạm thời nhàn rỗi, Kho bạc Nhà nước cũng tiến hành đấu thầu để gửi tiền có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại, lựa chọn ngân hàng có lãi suất cạnh tranh để đóng góp thêm cho sự tăng trưởng của Quỹ.

"Chúng tôi cũng có quy trình sẵn sàng, khi có nhu cầu chi, Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính trình Thủ tướng xem xét phê duyệt. Trên cơ sở quyết định chi của Thủ tướng, Bộ Y tế có văn bản gửi Ban Quản lý Quỹ, chúng tôi sẽ xuất Quỹ kịp thời, thực hiện giải ngân ngay trong ngày làm việc bảo đảm kịp thời, đúng mục đích, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch", ông Nguyễn Quang Vinh khẳng định.

Toàn bộ hoạt động thu chi Quỹ đặt dưới sự giám sát của các cơ quan thanh tra, kiểm toán, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bảo đảm công khai minh bạch, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả.

Đặc biệt, theo lãnh đạo Kho bạc Nhà nước, đơn vị này đang khẩn trương triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện chế độ tự động tổng hợp. Đồng thời làm sao để công khai số thu của Quỹ không chỉ hàng ngày mà là hàng giờ, bảo đảm chính xác, minh bạch để mọi tầng lớp nhân dân được biết.

Hiện Kho bạc Nhà nước đang triển khai phối hợp xây dựng, hoàn thiện trang Cổng thông tin cho Quỹ theo hướng cập nhật và tương tác tự động. Đây cũng là nơi các thông tin thu, chi được tổng hợp tự động, cập nhật số dư hàng giờ. Các câu hỏi, vướng mắc về việc ủng hộ của tổ chức, cá nhân sẽ được phản hồi tự động, nhanh chóng.

Thùy Linh