Quỹ ngoại “ăn nên làm ra” trong 6 tháng đầu năm

17:55 | 13/07/2021

(HQ Online) - Nhiều quỹ đầu tư ngoại ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ về lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm nay, vượt xa mức tăng của chỉ số VN-Index.

Giao dịch chứng khoán phái sinh tháng 6 cao nhất 6 tháng đầu năm 2021
Diễn biến trái chiều giữa dòng vốn ETF và dòng vốn chủ động
Hấp dẫn đầu tư vào quỹ ETF nội
Quỹ ngoại “ăn nên làm ra” trong 6 tháng đầu năm
Quỹ ETF VinaCapital VN100 ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong vòng 1 năm qua

Công ty cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital (VCFM) cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, cả 3 quỹ đầu tư do công ty này quản lý đều đạt mức sinh lời cao. Cụ thể, lợi nhuận của Quỹ hoán đổi danh mục ETF VinaCapital VN100 đã tăng 38,5% trong 6 tháng đầu năm nay; Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hưng Thịnh (VEOF) tăng 39,1% và Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ Sáng VinaCapital (VIBF) cũng tăng 26,6%. Tính đến ngày 30/6/2021, tổng tài sản của 3 quỹ này là hơn 855 tỷ đồng, với gần 6.000 nhà đầu tư.

Đáng chú ý, dù mới chỉ thành lập từ 16/6/2020, song quỹ ETF VinaCapital VN100 (mã chứng khoán: FUEVN100) cũng đã đạt được kết quả rất tích cực. Hiện quỹ này đang nắm giữ danh mục mô phỏng theo chỉ số tham chiếu VN100, bao gồm 100 mã cổ phiếu đầu ngành niêm yết tại Sở giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE).

Tính đến ngày 30/6/2021, hơn 80% tổng tài sản của quỹ được đầu tư vào các ngành: tài chính, bất động sản, tiêu dùng thiết yếu và vật liệu. Đứng đầu danh mục đầu tư của quỹ này là HPG, VIC, TCB, VPB và VHM - cổ phiếu của các công ty được hưởng lợi từ sự tăng trưởng của nền kinh tế trong nước và mức thu nhập ngày càng tăng của người dân.

Theo ông Brook Taylor, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital, chỉ sau một năm thành lập, quỹ ETF VinaCapital VN100 đã đạt được kết quả đúng như kỳ vọng khi mang lại kết quả đầu tư sát nhất với chỉ số VN-Index so với các quỹ ETF khác tại Việt Nam.

Quỹ ETF VinaCapital VN100 cũng như các quỹ VEOF và VIBF giúp các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tiếp cận với nhiều cổ phiếu tiềm năng tăng trưởng đang được hưởng lợi từ sự ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam, mức tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp và sự tăng trưởng tích cực của thị trường chứng khoán. Đặc biệt sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp niêm yết mới trong các năm tới khi quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước tăng lên theo kế hoạch.

Tương tự, sự thăng hoa của thị trường chứng khoán cũng đã mang lại mức lợi nhuận ấn tượng cho nhiều quỹ đầu tư ngoại khác trong 6 tháng đầu năm nay. Điển hình như quỹ DCVFM VNDiamond ETF đạt hiệu suất đầu tư lên tới gần 53%. Danh mục của DCVFM VNDiamond ETF cũng có lượng lớn cổ phiếu ngân hàng, thường ở mức tối đa 40% danh mục, cùng với những cổ phiếu tăng trưởng mạnh từ đầu năm như FPT, MWG, PNJ đã giúp hiệu suất quỹ tăng trưởng vượt trội.

Quỹ VietNam Holding (VNH) cũng ghi nhận mức tăng cao kỷ lục trong tháng 6 và kết thúc năm tài chính tăng gần 100%. Quỹ này đặc biệt hưởng lợi từ việc nắm giữ lượng lớn cổ phiếu VCI của Công ty cổ phần Chứng khoản Bản Việt và HCM của Công ty cổ phần Chứng khoán TPHCM, vốn có mức tăng trưởng mạnh mẽ trong 6 tháng đầu năm nay.

Nguyễn Hiền