Quy định cắt tóc, gội đầu, karaoke, vũ trường, massage... phải đóng thuế đã có từ năm 2015

20:50 | 18/06/2021

(HQ Online) - Tổng cục Thuế vừa có những phản hồi liên quan đến nội dung báo chí và dư luận quan tâm liên quan đến Thông tư số 40/2021/TT-BTC.

Thuê gia công lại trong khu phi thuế quan hoặc nước ngoài phải thực hiện theo quy định nào?
VCCI: Làm rõ quy định quản lý thuế cá nhân có thu nhập từ sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số
Đề nghị các tỉnh, thành phố xem xét dừng hoạt động quán bar, karaoke, vũ trường, game
Ảnh: Internet.
Quy định cắt tóc, gội đầu, karaoke, vũ trường, bi-a... phải đóng thuế từ năm 2015. Ảnh: Internet.

Cắt tóc, gội đầu, karaoke, vũ trường, bi-a... phải đóng thuế: Quy định không mới

Theo Tổng cục Thuế, thời gian vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đề cập một số vấn đề liên quan đến nội dung Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vừa được Bộ Tài chính ban hành.

Theo đó, đối với nội dung áp mức thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2%, nhiều cơ quan truyền thông có phản ảnh về nội dung về việc những đối tượng người nộp thuế như cắt tóc, gội đầu, karaoke, vũ trường, bi-a... phải đóng thuế 7%...

Phản hồi về vấn đề này, Tổng cục Thuế cho biết, Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế GTGT, thuế TNCN và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh quy định, từ 1/8/2021, các loại hình phải chịu mức thuế GTGT 5% và thuế thuế TNCN 2% bao gồm dịch vụ lưu trú, dịch vụ bưu chính, dịch vụ môi giới, dịch vụ tư vấn pháp luật, dịch vụ làm thủ tục hành chính thuế, hải quan...

Với những nội dung mà báo chí phản ánh, Tổng cục Thuế cho biết, theo quy định tại điểm 2 Phụ lục 01 - Danh mục ngành nghề tính thuế GTGT, thuế TNCN theo tỷ lệ % trên doanh thu đối với cá nhân kinh doanh ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính thì mức thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2% áp dụng đối với hộ và cá nhân kinh doanh các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc,... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015. Đến nay, theo hướng dẫn tại Thông tư 40/2021/TT-BTC không có sửa đổi nội dung này.

Các hộ kinh doanh trong lĩnh vực này nếu đã được cơ quan Thuế thông báo mức thuế khoán từ đầu năm, nếu trong năm có ngừng, tạm ngừng hoặc bị ảnh hưởng sụt giảm doanh thu do dịch bệnh thì cơ quan Thuế sẽ thực hiện điều chỉnh doanh thu và mức thuế khoán theo thực tế.

Cùng với đó, tại Thông tư số 40/2021/TT-BTC đã có hướng dẫn cụ thể về việc cơ quan Thuế có trách nhiệm điều chỉnh doanh thu và mức thuế khoán trong trường hợp hộ khoán ngừng hoặc tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền mà không yêu cầu hộ kinh doanh thực hiện nhiều thủ tục hành chính như quy định trước đây tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC.

Doanh thu cho thuê nhà từ 100 triệu đồng/năm trở xuống không phải nộp thuế

Với những quy định tại Thông tư số 40/2021/TT-BTC, dư luận cũng quan tâm đến nội dung về doanh thu cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm vẫn phải nộp thuế. Về vấn đề này, Tổng cục Thuế khẳng định, theo hướng dẫn của Thông số 40/2021/TT-BTC, các trường hợp có doanh thu cho thuê tài sản đủ 12 tháng trong dương lịch từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thuộc diện không phải nộp thuế, trường hợp hợp đồng cho thuê có thời gian vắt năm, thời gian cho thuê tính theo năm dương lịch không trọn năm thì doanh thu để xác định đối tượng không phải nộp thuế vẫn là doanh thu tính thuế của một năm dương lịch (đủ 12 tháng) nhưng doanh thu để xác định số thuế phải nộp trong năm chỉ là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh cho thuê tài sản.

Đây là hướng dẫn mới nhằm làm rõ cách tính thuế đối với hoạt động cho thuê nhà, đảm bảo công bằng, xử lý các vấn đề vướng mắc do chưa có hướng dẫn rõ trong thời gian trước đây.

Đặc biệt là các trường hợp hợp đồng cho thuê có thời gian vắt năm, thời gian cho thuê không trọn năm dương lịch thì cách xác định đối tượng không phải nộp thuế phải công bằng như những trường hợp phát sinh cho thuê tài sản đủ 12 tháng trong năm dương lịch và phải công bằng đối với các hộ kinh doanh khác từ trước đến nay vẫn đang xác định đối tượng không phải nộp thuế theo doanh thu của 12 tháng kể cả trường hợp kinh doanh không trọn năm như hộ mới ra kinh doanh, hộ kinh doanh thường xuyên theo thời vụ (kinh doanh một số tháng cố định trong năm).

Ngoài ra, trong trường hợp cá nhân vừa có cho thuê tài sản vừa có hoạt động kinh doanh khác thì theo quy định mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định đối tượng không phải nộp thuế là tổng doanh thu kinh doanh bao gồm cả hoạt động kinh doanh khác, do đó, cần phải có nguyên tắc thống nhất giữa các hoạt động kinh doanh.

Thùy Linh