Quạt mát cho... Trăng

14:53 | 06/03/2020

(HQ Online) - Trăng thì ở trên trời nhưng người đứng ở mặt đất lại cầm cái quạt rồi ra sức quạt. Hỏi để làm gì, người đứng quạt nói quạt để mát cho... Trăng. 

quat mat cho trang 121616 Cách ly 340 hành khách trên chuyến bay từ Hàn Quốc về Hải Phòng
quat mat cho trang 121616 6/7 địa phương chủ lực xuất khẩu giảm trong tháng 1
quat mat cho trang 121616 Hải Phòng thu ngân sách 5.800 tỷ đồng tháng đầu năm

Đó là hình ảnh đã có người ví với chuyện lãnh đạo Thành phố Hải Phòng đang dự kiến dùng 269 tỷ đồng mua ấm chén và cờ để tặng các hộ dân nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng Thành phố. Dư luận cho rằng tặng ấm chén cho các gia đình toàn Thành phố là điều không cần thiết và không mang nhiều ý nghĩa. Bởi, ấm chén là thứ đồ dùng không cần cấp thiết vì mỗi gia đình hiện đều đã có thứ này cho sinh hoạt hàng ngày. Hơn nữa, đây cũng là một thứ đồ vật mà mỗi nhà có một “gu” kiểu dáng khác nhau, không phải bộ ấm chén nào cũng phù hợp trên bàn uống nước mỗi gia đình. Còn nếu tặng rồi không dùng thì bỏ hay để ngắm thì quá là lãng phí.

Trước nhiều ý kiến không đồng tình, một số lãnh đạo của Thành phố Hải Phòng vẫn ra sức giải thích đó là thể hiện sự tri ân nhân dân, truyền thống uống nước nhớ nguồn, là sự bàn bạc “đúng quy trình” và cần thực hiện. Tuy vậy, dư luận vẫn chưa đồng tình, bởi tri ân, tiếp nối truyền thống không nhất thiết cứ phải tặng hàng trăm nghìn bộ ấm chén không mang nhiều ý nghĩa như vậy. Hơn nữa, đây là tiền ngân sách chính là tiền của dân. Nhân dân cần việc chi tiêu tiền của mình cho những việc thật sự cấp thiết.

Nhìn thẳng thực tế, việc Thành phố Hải Phòng dự kiến tặng quà cho khoảng 600.000 hộ trên toàn thành phố, với số tiền 269 tỷ đồng, là sự lãng phí, không hợp lý nhất là ở thời điểm hiện nay. Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, hầu hết các địa phương trên cả nước phải dồn sức người, sức của để phòng chống, nên ngân sách các địa phương và cả Trung ương cũng phải cân đo kỹ lưỡng để đủ đáp ứng phòng chống dịch (Theo Bộ Tài chính, Chính phủ đã trích 517,7 tỷ đồng dự phòng ngân sách Trung ương để phòng, chống dịch Covid-19). Nhất là tình huống dịch lan rộng hơn, việc cung ứng đủ khu cách ly, thiết bị y tế, nguồn lực con người sẽ cần nguồn kinh phí rất lớn. Cũng hệ quả của dịch Covid-19, hiện tình hình sản xuất, kinh doanh của nền kinh tế bao gồm cả Hải Phòng đang rất khó khăn, việc thu ngân sách của Hải Phòng từ đầu năm đến nay đã giảm khá nhiều so với cùng kỳ năm ngoái nên việc dùng ngân sách lại càng phải cân nhắc kỹ lưỡng. Một thực tế khác, Thành phố Hải phòng vẫn còn hàng nghìn hộ nghèo và gấp nhiều lần số này là số hộ thuộc diện cận nghèo. Số người này đang rất cần sự quan tâm, chăm sóc hơn nữa về vật chất, về cơ hội thoát nghèo nên nguồn lực của Thành phố không thể được chi ra một cách lãng phí. Một đại biểu Quốc hội cho rằng, số tiền lớn dự kiến mua hàng trăm nghìn bộ ấm chén này Hải Phòng có thể xây được một bệnh viện, một trường học cỡ trung bình, hay dùng cho nhiều công trình, dự án cấp thiết khác sẽ ý nghĩa hơn nhiều với người dân.

Văn Bắc