Quanh việc DN Minh Giang kiện Hải quan Đà Nẵng: Bài 2: Hải quan phân loại dựa trên căn cứ nào?
![]() |
Cơ quan Hải quan khi thực hiện phân loại hàng hóa XNK đều phải căn cứ những quy định của pháp luật. Ảnh: M.Hùng |
Tổng cục Hải quan phản hồi về một văn bản bị nghi ngờ là giả |
Cơ sở phân loại rõ ràng
Theo phân tích của lãnh đạo Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan), cơ quan Hải quan khi thực hiện phân loại hàng hóa XNK đều phải căn cứ những quy định của pháp luật.
Theo giải trình của DN tư nhân Minh Giang, các hàng hóa nêu trên có thể được liên kết với nhau tạo thành từng chuỗi liên kết hoàn chỉnh, dùng cho mục đích nâng hạ các vật có trọng lượng khác nhau. Tuy nhiên, trên cơ sở hồ sơ tài liệu, thông tin của nhà sản xuất và thực tế sử dụng cho thấy các mặt hàng móc cẩu, mắt nối xích, vòng xích chủ và móc thu ngắn xích không phải là các bộ phận của xích được tháo rời (theo một thiết kế nhất định) mà là các phụ kiện đi kèm. Do đó, các mặt hàng nêu trên được phân loại như các mặt hàng riêng biệt.
Theo quy định hiện hành tại Khoản 1 Điều 26 Luật Hải quan số 54/2014/QH13 ngày 23/6/2014, Điều 16 Nghị định 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ và Điều 4 Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015: Khi phân loại hàng hóa phải căn cứ hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật và các thông tin khác có liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để xác định tên gọi, mã số duy nhất của hàng hóa theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.
Trường hợp thực hiện phân loại hàng hóa nhưng chưa xác định được mã số duy nhất theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam thì tiếp tục sử dụng các tài liệu quy định ở Điều 6 Thông tư số 14/2015/TT-BTC bao gồm: Chú giải chi tiết Danh mục HS; Tuyển tập ý kiến phân loại của WCO; Chú giải bổ sung Danh mục AHTN; và Cơ sở dữ liệu về Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.
Trong đó đặc biệt là Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 103/2015/TT-BTC ngày 1/7/2015 của Bộ Tài chính có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016 đến ngày 31/12/2017. Danh mục này được xây dựng tuân thủ hoàn toàn Danh mục HS của Tổ chức Hải quan thế giới (ở cấp độ 6 số) và Danh mục Hài hòa thuế quan của ASEAN (ở cấp độ 8 số).
Riêng trong việc phân loại mặt hàng xích, bộ phận của xích, phụ kiện của xích, ngoài nội dung tại Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam, chú giải chi tiết HS và Tuyển tập ý kiến phân loại của WCO đối với các nhóm có liên quan như sau:
Chú giải chi tiết Nhóm 73.15 “Xích và các bộ phận của xích, bằng sắt hoặc thép”: Tất cả những loại xích này có thể được gắn với các bộ phận hoặc các phụ tùng cuối cùng (ví dụ các móc, móc lò xo, khớp mắt xích, vòng kẹp, ống nối, vòng đai, các vòng vẩy dầu và các chi tiết chữ T). Chúng có thể hoặc không được cắt theo chiều dài, hoặc đã được định sẵn một cách rõ ràng cho các sử dụng đặc biệt.
Các bộ phận rời bằng sắt hoặc thép của các loại xích chuyên dụng theo đúng nghĩa ví dụ như các mắt nối lề, con trượt, vít ép,... đối với xích được nối bản lề, mắt nối và vòng kẹp đối với xích không được nối bản lề, cũng thuộc vào nhóm này.
Như vậy, nhóm 73.15 bao gồm các sản phẩm là bộ phận chuyên dụng, có thể được định sẵn một cách rõ ràng cho việc sử dụng cho loại xích thuộc nhóm 73.15.
Chú giải chi tiết Nhóm 73.26 “Các sản phẩm khác bằng sắt hoặc thép”. Nhóm này bao gồm tất cả các sản phẩm bằng sắt hoặc thép thu được bằng cách rèn hoặc dập, bằng cách cắt hoặc dập nổi hoặc bằng các phương pháp khác như uốn nếp, lắp ráp, hàn, tiện, nghiền tán hoặc đục lỗ trừ các sản phẩm thuộc các nhóm trên của chương này hoặc được bao hàm bởi chú giải 1 cho phần XV hoặc thuộc chương 82 hoặc 83 hoặc được bao hàm cụ thể hơn ở nơi khác trong Danh mục.
Nhóm này bao gồm: ...các thiết bị treo và nối cho các chuỗi sứ (thanh treo, vòng kẹp, phần nối thêm, lỗ xâu hoặc các vòng với mối ghép đinh tán, ổ khớp cầu, vòng kẹp để treo, đinh kẹp cụt một đầu...các loại móc đã rèn,... cho cần cẩu; móc có lò xo cho tất cả các mục đích; ...
Như vậy, phạm vi nhóm 73.26 bao gồm các mặt hàng được xác định là phụ kiện của xích
Bên cạnh đó, tại tuyển tập ý kiến phân loại của Tổ chức Hải quan thế giới năm 2017, mặt hàng có tên thương mại Mắt nối xích “Connecting link”, là một phụ kiện của xích, đã được hướng dẫn phân loại phù hợp vào Nhóm 73.26.
Trên cơ sở áp dụng các quy định về phân loại nêu trên, các mặt hàng xích, bộ phận của xích và phụ kiện của xích được phân loại như sau:
Các mặt hàng là bộ phận của xích thì phù hợp phân loại vào nhóm 73.15 "Xích và các bộ phận của xích, bằng sắt hoặc thép", phân nhóm 7315.90 "-các bộ phận khác"
Các mặt hàng là phụ kiện của xích thì phù hợp phân loại thuộc nhóm 73.26 “Các sản phẩm khác bằng sắt hoặc thép”, phân nhóm 7326.90 “- Loại khác”.
Hướng dẫn có mâu thuẫn?
Với ý kiến cho rằng, tại Công văn số 5342/TCHQ-TXNK ngày 8/6/2016 của Tổng cục Hải quan gửi các cục hải quan tỉnh, thành phố đã xác định “sản phẩm mắt nối xích bằng thép (không có ren) thường được sử dụng nối giữa hai mắt xích, thuộc nhóm mã 7315.90.90”. Nay tại Công văn số 5048/BTC-TCHQ trả lời Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng lại phân các sản phẩm này thuộc nhóm 73.26.
Theo phân tích của lãnh đạo Cục Thuế XNK, tại công văn số 5342/TCHQ-TXNK ngày 8/6/2016 có hướng dẫn phân loại các mặt hàng: Mặt hàng Ma ní - tên Tiếng Anh: Kenter shackles, là sản phẩm mắt nối xích bằng thép (không có ren) thường được sử dụng nối giữa hai mắt xích, thuộc mã số 7315.90.90.
Mặt hàng Ma ní Kenter shackles được xác định là bộ phận của xích, dùng để nối các mắt xích với nhau. Trong khi đó mặt hàng móc nối xích Connecting link là phụ kiện của xích, thường dùng trong bộ xích cẩu hàng, để nối xích, nối xích với móc cẩu, nối xích với vòng chủ. Do vậy, hai mặt hàng Kenter shackles và Connecting link nêu trên có bản chất, công dụng khác nhau.
Các mặt hàng từ mục 08 đến 42 trong tờ khai là các phụ kiện, không phải bộ phận của xích nên không đủ điều kiện áp dụng quy tắc 2(a) đối với các mặt hàng dạng chưa lắp ráp hoặc tháo rời.
Phản hồi ý kiến cho rằng các mặt hàng do CDN tư nhân Minh Giang nhập khẩu từ mục số 08 đến 42 trong tờ khai hải quan không có tên gọi, không được mô tả trong nhóm 73.26 nhưng tại công văn số 5048 đưa vào mã 73.26 là trái với “Công ước quốc tế về Hệ thống hài hòa mô tả và mã hàng hóa HS” mà Việt Nam đã tham gia; Vi phạm khoản 1 và khoản 2 Điều 6 Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015 của Bộ Tài chính, đại diện Cục Thuế XNK cho biết, nhiều mặt hàng không được định danh cụ thể trong Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam, các mặt hàng này được phân loại vào loại khác. Các mặt hàng từ mục số 08 đến 42 trong tờ khai hải quan do DN tư nhân Minh Giang nhập khẩu thuộc Chương 73 “Các sản phẩm bằng sắt hoặc thép”, nhưng chưa được chi tiết tại nơi khác, nên phù hợp phân loại thuộc nhóm 73.26 “Các sản phẩm khác bằng sắt hoặc thép”.
Tin liên quan

Xử lý tờ khai hải quan áp dụng thuế GTGT chưa đúng
15:25 | 16/04/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hướng dẫn giải quyết thủ tục với xe cơ giới khi hệ thống gặp sự cố
16:24 | 14/04/2025 Hải quan

Sát cánh chặn ma túy trên các tuyến biên giới
15:05 | 10/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan khu vực VIII đối thoại với hơn 80 doanh nghiệp xuất nhập khẩu
10:12 | 18/04/2025 Hải quan

Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong lĩnh vực hải quan
09:06 | 16/04/2025 Hải quan

Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu qua địa bàn Cao Bằng tăng 133%
08:59 | 16/04/2025 Hải quan

Hải quan khu vực VI đối thoại với 51 DN có hoạt động XNK qua địa bàn tỉnh Cao Bằng
16:24 | 15/04/2025 Hải quan

Hải quan nỗ lực giảm thời gian, chi phí thông quan hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn
15:21 | 15/04/2025 Hải quan

Hải quan khu vực VII thông quan hơn 15.000 tờ khai
14:02 | 15/04/2025 Hải quan

Hải quan Khu chế xuất Tân Thuận sớm ổn định mô hình tổ chức bộ máy mới
20:35 | 14/04/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III nâng cao kỹ năng của công chức trong xử lý vi phạm
10:29 | 14/04/2025 Hải quan

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua Hải quan khu vực III đạt hơn 29 tỷ USD
11:11 | 11/04/2025 Hải quan

Hải quan cửa khẩu Chi Ma: Tăng giờ thông quan hàng hóa để hỗ trợ doanh nghiệp
14:44 | 10/04/2025 Hải quan

Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng, xây dựng Hải quan đất cảng phát triển vững mạnh trong kỷ nguyên mới
10:11 | 10/04/2025 Hải quan

Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La đón chuyến bay quốc tế đầu tiên
10:09 | 10/04/2025 Hải quan

Hải quan khu vực XVI hỗ trợ doanh nghiệp trước việc Mỹ áp thuế đối ứng
21:13 | 09/04/2025 Hải quan
Tin mới

TP.HCM: 19.208 hộ kinh doanh thương mại điện tử có vi phạm

Hà Nội tăng cường giám sát chất lượng thực phẩm OCOP, hàng đông lạnh

Chính phủ yêu cầu theo dõi sát tình hình thị trường vàng trong nước và quốc tế

Lâm Đồng: thu ngân sách quý I/2025 đạt trên 4.218 tỷ đồng

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp
11:04 | 17/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025
08:50 | 18/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 3 điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động
09:18 | 19/04/2025 Infographics

(PODCAST) Ngành Tài chính chủ động ứng phó, giúp duy trì dòng chảy thương mại trước sức ép thuế từ Mỹ
09:53 | 18/04/2025 Multimedia

Sơ đồ bộ máy cơ quan thuế theo mô hình quản lý 3 cấp
15:40 | 15/04/2025 Infographics