Facebook Twitter youtube Tiktok

Quanh việc DN Minh Giang kiện Hải quan Đà Nẵng: Bài 2: Hải quan phân loại dựa trên căn cứ nào?

(HQ Online) - Trong vụ DN tư nhân Minh Giang kiện Cục Hải quan Đà Nẵng, có ý kiến cho rằng căn cứ để cơ quan Hải quan xác định mã hàng hóa rất chung chung, không ghi rõ căn cứ vào điểm nào, mục nào... Tuy nhiên, thực tế, căn cứ phân loại của cơ quan Hải quan là rất rõ ràng!
vu dn tu nhan minh giang kien hai quan da nang bai 2 hai quan phan loai dua tren can cu nao
Cơ quan Hải quan khi thực hiện phân loại hàng hóa XNK đều phải căn cứ những quy định của pháp luật. Ảnh: M.Hùng

vu dn tu nhan minh giang kien hai quan da nang bai 2 hai quan phan loai dua tren can cu nao Tổng cục Hải quan phản hồi về một văn bản bị nghi ngờ là giả

Cơ sở phân loại rõ ràng

Theo phân tích của lãnh đạo Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan), cơ quan Hải quan khi thực hiện phân loại hàng hóa XNK đều phải căn cứ những quy định của pháp luật.

Theo giải trình của DN tư nhân Minh Giang, các hàng hóa nêu trên có thể được liên kết với nhau tạo thành từng chuỗi liên kết hoàn chỉnh, dùng cho mục đích nâng hạ các vật có trọng lượng khác nhau. Tuy nhiên, trên cơ sở hồ sơ tài liệu, thông tin của nhà sản xuất và thực tế sử dụng cho thấy các mặt hàng móc cẩu, mắt nối xích, vòng xích chủ và móc thu ngắn xích không phải là các bộ phận của xích được tháo rời (theo một thiết kế nhất định) mà là các phụ kiện đi kèm. Do đó, các mặt hàng nêu trên được phân loại như các mặt hàng riêng biệt.

Theo quy định hiện hành tại Khoản 1 Điều 26 Luật Hải quan số 54/2014/QH13 ngày 23/6/2014, Điều 16 Nghị định 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ và Điều 4 Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015: Khi phân loại hàng hóa phải căn cứ hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật và các thông tin khác có liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để xác định tên gọi, mã số duy nhất của hàng hóa theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.

Trường hợp thực hiện phân loại hàng hóa nhưng chưa xác định được mã số duy nhất theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam thì tiếp tục sử dụng các tài liệu quy định ở Điều 6 Thông tư số 14/2015/TT-BTC bao gồm: Chú giải chi tiết Danh mục HS; Tuyển tập ý kiến phân loại của WCO; Chú giải bổ sung Danh mục AHTN; và Cơ sở dữ liệu về Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.

Trong đó đặc biệt là Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 103/2015/TT-BTC ngày 1/7/2015 của Bộ Tài chính có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016 đến ngày 31/12/2017. Danh mục này được xây dựng tuân thủ hoàn toàn Danh mục HS của Tổ chức Hải quan thế giới (ở cấp độ 6 số) và Danh mục Hài hòa thuế quan của ASEAN (ở cấp độ 8 số).

Riêng trong việc phân loại mặt hàng xích, bộ phận của xích, phụ kiện của xích, ngoài nội dung tại Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam, chú giải chi tiết HS và Tuyển tập ý kiến phân loại của WCO đối với các nhóm có liên quan như sau:

Chú giải chi tiết Nhóm 73.15 “Xích và các bộ phận của xích, bằng sắt hoặc thép”: Tất cả những loại xích này có thể được gắn với các bộ phận hoặc các phụ tùng cuối cùng (ví dụ các móc, móc lò xo, khớp mắt xích, vòng kẹp, ống nối, vòng đai, các vòng vẩy dầu và các chi tiết chữ T). Chúng có thể hoặc không được cắt theo chiều dài, hoặc đã được định sẵn một cách rõ ràng cho các sử dụng đặc biệt.

Các bộ phận rời bằng sắt hoặc thép của các loại xích chuyên dụng theo đúng nghĩa ví dụ như các mắt nối lề, con trượt, vít ép,... đối với xích được nối bản lề, mắt nối và vòng kẹp đối với xích không được nối bản lề, cũng thuộc vào nhóm này.

Như vậy, nhóm 73.15 bao gồm các sản phẩm là bộ phận chuyên dụng, có thể được định sẵn một cách rõ ràng cho việc sử dụng cho loại xích thuộc nhóm 73.15.

Chú giải chi tiết Nhóm 73.26 “Các sản phẩm khác bằng sắt hoặc thép”. Nhóm này bao gồm tất cả các sản phẩm bằng sắt hoặc thép thu được bằng cách rèn hoặc dập, bằng cách cắt hoặc dập nổi hoặc bằng các phương pháp khác như uốn nếp, lắp ráp, hàn, tiện, nghiền tán hoặc đục lỗ trừ các sản phẩm thuộc các nhóm trên của chương này hoặc được bao hàm bởi chú giải 1 cho phần XV hoặc thuộc chương 82 hoặc 83 hoặc được bao hàm cụ thể hơn ở nơi khác trong Danh mục.

Nhóm này bao gồm: ...các thiết bị treo và nối cho các chuỗi sứ (thanh treo, vòng kẹp, phần nối thêm, lỗ xâu hoặc các vòng với mối ghép đinh tán, ổ khớp cầu, vòng kẹp để treo, đinh kẹp cụt một đầu...các loại móc đã rèn,... cho cần cẩu; móc có lò xo cho tất cả các mục đích; ...

Như vậy, phạm vi nhóm 73.26 bao gồm các mặt hàng được xác định là phụ kiện của xích

Bên cạnh đó, tại tuyển tập ý kiến phân loại của Tổ chức Hải quan thế giới năm 2017, mặt hàng có tên thương mại Mắt nối xích “Connecting link”, là một phụ kiện của xích, đã được hướng dẫn phân loại phù hợp vào Nhóm 73.26.

Trên cơ sở áp dụng các quy định về phân loại nêu trên, các mặt hàng xích, bộ phận của xích và phụ kiện của xích được phân loại như sau:

Các mặt hàng là bộ phận của xích thì phù hợp phân loại vào nhóm 73.15 "Xích và các bộ phận của xích, bằng sắt hoặc thép", phân nhóm 7315.90 "-các bộ phận khác"

Các mặt hàng là phụ kiện của xích thì phù hợp phân loại thuộc nhóm 73.26 “Các sản phẩm khác bằng sắt hoặc thép”, phân nhóm 7326.90 “- Loại khác”.

Hướng dẫn có mâu thuẫn?

Với ý kiến cho rằng, tại Công văn số 5342/TCHQ-TXNK ngày 8/6/2016 của Tổng cục Hải quan gửi các cục hải quan tỉnh, thành phố đã xác định “sản phẩm mắt nối xích bằng thép (không có ren) thường được sử dụng nối giữa hai mắt xích, thuộc nhóm mã 7315.90.90”. Nay tại Công văn số 5048/BTC-TCHQ trả lời Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng lại phân các sản phẩm này thuộc nhóm 73.26.

Theo phân tích của lãnh đạo Cục Thuế XNK, tại công văn số 5342/TCHQ-TXNK ngày 8/6/2016 có hướng dẫn phân loại các mặt hàng: Mặt hàng Ma ní - tên Tiếng Anh: Kenter shackles, là sản phẩm mắt nối xích bằng thép (không có ren) thường được sử dụng nối giữa hai mắt xích, thuộc mã số 7315.90.90.

Mặt hàng Ma ní Kenter shackles được xác định là bộ phận của xích, dùng để nối các mắt xích với nhau. Trong khi đó mặt hàng móc nối xích Connecting link là phụ kiện của xích, thường dùng trong bộ xích cẩu hàng, để nối xích, nối xích với móc cẩu, nối xích với vòng chủ. Do vậy, hai mặt hàng Kenter shackles và Connecting link nêu trên có bản chất, công dụng khác nhau.

Các mặt hàng từ mục 08 đến 42 trong tờ khai là các phụ kiện, không phải bộ phận của xích nên không đủ điều kiện áp dụng quy tắc 2(a) đối với các mặt hàng dạng chưa lắp ráp hoặc tháo rời.

Phản hồi ý kiến cho rằng các mặt hàng do CDN tư nhân Minh Giang nhập khẩu từ mục số 08 đến 42 trong tờ khai hải quan không có tên gọi, không được mô tả trong nhóm 73.26 nhưng tại công văn số 5048 đưa vào mã 73.26 là trái với “Công ước quốc tế về Hệ thống hài hòa mô tả và mã hàng hóa HS” mà Việt Nam đã tham gia; Vi phạm khoản 1 và khoản 2 Điều 6 Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015 của Bộ Tài chính, đại diện Cục Thuế XNK cho biết, nhiều mặt hàng không được định danh cụ thể trong Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam, các mặt hàng này được phân loại vào loại khác. Các mặt hàng từ mục số 08 đến 42 trong tờ khai hải quan do DN tư nhân Minh Giang nhập khẩu thuộc Chương 73 “Các sản phẩm bằng sắt hoặc thép”, nhưng chưa được chi tiết tại nơi khác, nên phù hợp phân loại thuộc nhóm 73.26 “Các sản phẩm khác bằng sắt hoặc thép”.

Thu Trang

Tin liên quan

Tháng đầu hợp nhất, Bắc Ninh dẫn đầu cả nước về xuất khẩu

Tháng đầu hợp nhất, Bắc Ninh dẫn đầu cả nước về xuất khẩu

Tháng đầu tiên sau khi hợp nhất các tỉnh, thành phố (tháng 7/2025), Bắc Ninh vượt TP Hồ Chí Minh trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về xuất khẩu.
10 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất trong tháng 7/2025

10 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất trong tháng 7/2025

Trong 10 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất tháng 7/2025 có 8 nhóm đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.
(INFOGRAPHICS): Trường hợp và cách nộp phí, lệ phí hải quan

(INFOGRAPHICS): Trường hợp và cách nộp phí, lệ phí hải quan

Thông tư 184/2015/TT-BTC ngày 17/11/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục kê khai, bảo lãnh tiền thuế, thu nộp tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt, tiền phí, lệ phí, các khoản thu khác đối với hàng hóa XNK, quá cảnh và phương tiện XNC, quá cảnh và Thông tư 14/2021/TT-BTC ngày 18/2/2021 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, quản lý và sử dụng phí hải quan và lệ phí hàng hóa, phương tiện vận tải quá cảnh quy định các trường hợp và cách nộp phí hải quan.
Hải quan khu vực III làm thủ tục hơn 235 nghìn tờ khai trong 1 tháng

Hải quan khu vực III làm thủ tục hơn 235 nghìn tờ khai trong 1 tháng

Tháng 7, tờ khai đăng ký làm thủ tục tại Chi cục Hải quan khu vực III tăng mạnh so với tháng trước và cùng kỳ năm ngoái.
Xuất nhập khẩu qua Hải quan khu vực VIII duy trì tăng trưởng ổn định

Xuất nhập khẩu qua Hải quan khu vực VIII duy trì tăng trưởng ổn định

Những ngày trung tuần tháng 8 này, tại các điểm thông quan, lối mở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (do Chi cục Hải quan khu vực VIII) quản lý hoạt động thông quan hàng hóa diễn ra thông suốt, khởi sắc.
(INFOGRAPHICS): Trình tự xử lý hoàn thuế GTGT nộp thừa đối với hàng nhập khẩu

(INFOGRAPHICS): Trình tự xử lý hoàn thuế GTGT nộp thừa đối với hàng nhập khẩu

Theo quy định tại Luật Quản lý thuế 2019 và Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39/2018/TT-BTC, trường hợp người nộp thuế nộp thừa tiền thuế GTGT của hàng hóa NK, cơ quan Hải quan sẽ thực hiện trình tự xử lý hoàn thuế theo 4 bước.
Hải quan Nam Định đối thoại doanh nghiệp năm 2025

Hải quan Nam Định đối thoại doanh nghiệp năm 2025

Ngày 12/8, Hải quan Nam Định (Chi cục Hải quan khu vực IV) tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp năm 2025. Đây hội nghị đối thoại đầu tiên được đơn vị tổ chức sau khi hoạt động theo mô hình mới.
Hải quan khu vực X lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, cải cách phát triển

Hải quan khu vực X lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, cải cách phát triển

Ngày 12/8/2025, Chi cục Hải quan khu vực X tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp năm 2025.
Kết quả tích cực trong thực hiện mô hình mới ở Hải quan khu vực III

Kết quả tích cực trong thực hiện mô hình mới ở Hải quan khu vực III

Qua 2 đợt sắp xếp tổ chức bộ máy, Chi cục Hải quan khu vực III đã ổn định về cơ cấu tổ chức, đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.
(INFOGRAPHICS): Kim ngạch nhập khẩu chịu thuế 4 nhóm hàng có số thu lớn

(INFOGRAPHICS): Kim ngạch nhập khẩu chịu thuế 4 nhóm hàng có số thu lớn

Thống kê tổng kim ngạch XNK chịu thuế của cả nước 7 tháng đạt 89,2 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2024. Trong đó, kim ngạch NK chịu thuế tăng 5,5% so cùng kỳ năm 2024 có sự đóng góp của 4 nhóm hàng có số thu lớn. Tuy nhiên, chỉ có 2 trong số 4 nhóm hàng thể hiện mức tăng trưởng mạnh.
Số thu từ thuế GTGT chiếm 78,2% trên tổng thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu

Số thu từ thuế GTGT chiếm 78,2% trên tổng thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu

Theo đại diện Ban Nghiệp vụ thuế hải quan (Cục Hải quan), số thu đến 31/7/2025 đạt 261.376 tỷ đồng, bằng 63,6% dự toán, bằng 55,6% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 9,1% (tương đương tăng 21.720 tỷ đồng) so với cùng kỳ 2024.
Hải quan khu vực I: 40 năm vững bước và phát triển

Hải quan khu vực I: 40 năm vững bước và phát triển

Ngày 9/8, Chi cục Hải quan khu vực I (trước đây là Cục Hải quan Hà Nội) đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm nhằm ôn lại chặng đường xây dựng và phát triển. Tham dự và chúc mừng có Cục trưởng Cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ, Phó Cục trưởng Âu Anh Tuấn, đại diện lãnh đạo các Phòng, Ban thuộc Cục Hải quan; cùng toàn thể lãnh đạo, cán bộ hưu trí qua các thời kỳ; các cán bộ công chức thuộc Chi cục Hải quan khu vực I.
Hải quan khu vực X tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ I

Hải quan khu vực X tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ I

Ngày 8/8, tại Thanh Hóa, Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực X tổ chức thành công Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Phó Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Hồng Quang dự và chỉ đạo Đại hội.
Hiệu quả cải cách thủ tục hành chính tại Hải quan khu vực XX

Hiệu quả cải cách thủ tục hành chính tại Hải quan khu vực XX

Lấy người dân và doanh nghiệp làm trọng tâm, công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi thương mại của Hải quan khu vực XX mang lại hiệu quả thiết thực, nuôi dưỡng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.
Bài 3: Chuyển đổi mạnh mẽ từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”

Bài 3: Chuyển đổi mạnh mẽ từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”

Như đã đề cập ở kỳ trước, ngày 25/6/2025, Cục Hải quan đã ban hành Đề án “Giảm tỷ lệ kiểm tra trong thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu” (theo Quyết định số 779/QĐ-CHQ). Liên quan đến Đề án này, Tạp chí Kinh tế - Tài chính phỏng vấn bà Vũ Thị Phương, Phó trưởng Ban Quản lý rủi ro (QLRR), Cục Hải quan.
Hải quan khu vực VIII nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho lực lượng kiểm soát

Hải quan khu vực VIII nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho lực lượng kiểm soát

50 cán bộ, công chức Chi cục Hải quan khu vực VIII vừa tham gia tập huấn để nâng cao kỹ năng về thiết lập, thanh loại, quản lý, sử dụng hồ sơ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan.
Xem thêm
toan-phat-group
trien-lam-quoc-te-logistics-viet-nam-2025
cong-ty-tnhh-vsl-viet-nam

Tin mới

Chặn đứng 2 phương tiện chở đường cát có dấu hiệu nhập lậu

Chặn đứng 2 phương tiện chở đường cát có dấu hiệu nhập lậu

Đoàn kiểm tra phát hiện trong sơmi rơ moóc BKS 43R-024.xx chứa 100 bao đường tinh luyện với tổng trọng lượng 5 tấn do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn, chứng từ.
Quảng Ngãi: Thu ngân sách 7 tháng đạt hơn 11.656 tỷ đồng

Quảng Ngãi: Thu ngân sách 7 tháng đạt hơn 11.656 tỷ đồng

Kết quả 7 tháng năm 2025, Thuế tỉnh Quảng Ngãi thu đạt hơn 11.656 tỷ đồng, bằng 52,2% dự toán trung ương, trong đó một số khoản thu chủ lực vượt dự toán.
Tây Ninh: “Nóng” vận chuyển trái phép ma túy, tiền và ngoại tệ qua biên giới

Tây Ninh: “Nóng” vận chuyển trái phép ma túy, tiền và ngoại tệ qua biên giới

Chỉ trong vòng hai ngày 10 và 11/8/2025, lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ ba vụ vận chuyển trái phép ma túy, ngoại tệ và tiền Việt Nam qua biên giới, thu giữ tang vật có tổng giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng.
Gạo Việt với cánh cửa mới từ các thị trường tiềm năng

Gạo Việt với cánh cửa mới từ các thị trường tiềm năng

Giá gạo giảm, thị trường truyền thống thu hẹp, ngành lúa gạo Việt tìm hướng đi mới với các thị trường tiềm năng với gạo chất lượng cao.
Những thông tin doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu cần lưu ý

Những thông tin doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu cần lưu ý

Tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp mới đây, Phó Đội trưởng Hải quan Khu chế xuất Tân Thuận Nguyễn Thị Thanh Hằng đã lưu ý doanh nghiệp nhiều nội dung quan trọng để hạn chế rủi ro, chủ động có biện pháp phòng, tránh vi phạm pháp luật
(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh

(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh

Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 262,44 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2024, nhập khẩu đạt 252,26 tỷ USD, tăng 17,9%.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk

Từ ngày 1/7/2025, ngành Thuế đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của Thuế tỉnh, thành phố để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng.
Những nhóm hàng hóa dịch vụ tác động mạnh nhất đến CPI 7 tháng năm 2025

Những nhóm hàng hóa dịch vụ tác động mạnh nhất đến CPI 7 tháng năm 2025

Theo số liệu của Cục Thống kê , chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ năm trước.
(INFORGRAPHICS): Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng tính thuế TNCN theo đề xuất mới nhất

(INFORGRAPHICS): Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng tính thuế TNCN theo đề xuất mới nhất

2 phương án về biểu thuế lũy tiến từng phần được đưa ra tại dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế).
Phiên bản di động