Quảng Ninh: Phát triển kinh tế cảng biển, du lịch

08:02 | 11/02/2019

(HQ Online) - Năm 2018, tỉnh quảng Ninh đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kinh tế- xã hội. Có thể nói, đây là năm bản lề, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc thực hiện hoàn thành Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm (2016 - 2020) để Quảng Ninh tiếp tục đột phá phát triển trong những năm tiếp theo.

quang ninh phat trien kinh te cang bien du lich

Phân tích toàn cảnh bức tranh kinh tế- xã hội của tỉnh Quảng Ninh trong năm 2018 cho thấy tỉnh này đã đạt được kết quả tích cực, quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 11/11 chỉ tiêu kinh tế- xã hội chủ yếu.

Cụ thể: Kinh tế tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng cao ước tăng 11,1%, vượt 0,9% so với kế hoạch (tăng 10,2%), là mức tăng trưởng cao nhất trong 6 năm trở lại đây và đạt mức cao so với các tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ và so với mặt bằng chung của cả nước; chất lượng tăng trưởng kinh tế ngày càng được cải thiện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng khu vực dịch vụ.

Trong đó, nổi bật lên là công tác thu ngân sách nhà nước có nhiều cố gắng, vượt dự toán. Thu nội địa tăng 10,3% so với thực hiện năm 2017, chiếm tỷ trọng 75,3% tổng thu ngân sách.

Cùng với đó là cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cấp sở, ngành, địa phương (DDCI), hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính (SIPAS) được đẩy mạnh, tạo được niềm tin, thu hút các nhà đầu tư, các tập đoàn kinh tế lớn.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh cũng đã tập trung xây dựng và cải tạo mạng lưới giao thông; hoàn thiện cơ sở hạ tầng cảng biển, cửa khẩu; đầu tư phương tiện, trang thiết bị cho các cơ quan chuyên ngành như hải quan, kiểm dịch… để phát triển thương mại theo hướng chuyên nghiệp, tiến tới loại bỏ hình thức xuất khẩu tiểu ngạch để chuyển sang xuất khẩu chính ngạch.

Đầu tư phát triển dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh thành một ngành dịch vụ đem lại giá trị tăng cao theo hướng gắn dịch vụ logistics với phát triển sản xuất hàng hóa, xuất nhập khẩu và thương mại trong nước, gắn với phát triển hạ tầng giao thông vận tải và công nghệ thông tin.

Tăng cường thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch. Tỉnh khuyến khích các nhà đầu tư chiến lược như: Vingroup, Sun Group, FLC group, BIM group, Tuần Châu… để hình thành các khu dịch vụ du lịch phức hợp, dự án dịch vụ du lịch quy mô lớn, các trung tâm mua sắm, giải trí chất lượng cao tại các địa bàn trọng điểm: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Vân Đồn, Cô Tô, Móng Cái.

Có thể thấy, tỉnh Quảng Ninh đang trở thành nơi quy tụ các dự án đẳng cấp quy mô lớn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Những yếu tố then chốt chính là cơ hội để tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng các dự án thu hút đầu tư có tính đột phá, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Thu Trang