Quảng Ninh: Địa phương đầu tiên tiêm vắc xin cho trẻ dưới 12 tuổi

14:48 | 13/04/2022

(HQ Online) - Ngày 14/4 Quảng Ninh sẽ là địa phương đầu tiên sẽ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Trẻ dưới 12 tuổi sẽ được cấp hộ chiếu vắc xin
Lô vắc xin Moderna tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi sắp về Việt Nam
Đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ cho 3 vắc xin Covid-19 của Việt Nam
Quảng Ninh: Địa phương đầu tiên tiêm vắc xin cho trẻ dưới 12 tuổi
Có hai loại vắc xin phòng Covid-19 tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là vắc xin Pfizer và vắc xin Moderna. Ảnh internet.

Thông tin tại cuộc gặp mặt báo chí về tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, do Bộ Y tế tổ chức ngày 13/4, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, theo khảo sát của 63 tỉnh thành phố, dự tính có khoảng 11,8 triệu trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi cần tiêm vắc xin phòng Covid-19. Tuy nhiên, trong số này ước tính có khoảng 3,6 triệu trẻ ở nước ta đã mắc Covid-19 và khoảng 8,2 triệu trẻ trong số này chưa mắc Covid-19. Do đó, trong đợt đầu tiên, các địa phương sẽ tiêm cho trẻ chưa mắc Covid-19 và tiêm đủ 2 liều vắc xin. Dự kiến, trong tháng 7 và tháng 8 sẽ tiêm hết cho trẻ trong độ tuổi tuổi, đủ điều kiện tiêm.

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, hiện tại lô vắc xin phòng Covid-19 tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đầu tiên đã về đến Việt Nam. Đây là vắc xin Moderna do Chính phủ Úc tài trợ.

Hiện lô vắc xin này đang được kiểm định chất lượng tại Viện Kiểm định vắc xin và sinh phẩm y tế. Ngày mai (14/4), Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước sẽ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Dự kiến, trong tuần tới, việc tiêm chủng cho nhóm trẻ này sẽ đồng loạt được thực hiện tại Hà Nội, TPHCM và các tỉnh thành phố khác.

Việc tiêm sẽ tiến hành trước tiên đối với học sinh lớp 6, sau đó hạ thấp dần độ tuổi. Các địa phương triển khai cuốn chiếu theo trường, địa bàn, căn cứ vào tình hình dịch và số lượng vắc xin được cung ứng.

Bà Hồng cũng khuyến cáo, các phụ huynh cần lắng nghe nhân viên y tế tư vấn cụ thể về vắc xin, về tiêm chủng đối với trẻ, tuân thủ việc để trẻ ở lại theo dõi ít nhất 30 phút sau khi tiêm, báo lại tình trạng sức khoẻ của con em mình cho nhân viên y tế.

Có hai loại vắc xin phòng Covid-19 tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là vắc xin Pfizer và vắc xin Moderna. Khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 4 tuần.

Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi duy nhất cùng loại vắc xin, không tiêm trộn với bất kỳ vắc xin mRNA nào. Riêng đối với liều tiêm thì vắc xin Pfizer có liều tiêm 02,ml, tiêm bắp; vắc xin Moderna tiêm bằng 1/2 liều cơ bản của người lớn (tương đương 0,25ml), giống như tiêm vắc xin cho người lớn liều nhắc lại, tiêm bắp.

Về phản ứng sau tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, bà Hồng cho biết các phản ứng sau tiêm tương tự như đối với nhóm từ 12 đến dưới 18 tuổi. Cụ thể, người tiêm có thể gặp tình trạng đau đầu, tiêu chảy, đau khớp, đau cơ, đau tại vị trí tiêm, kiệt sức, ớn lạnh, sốt (tần suất cao hơn đối với liều thứ 2), sưng tại chỗ tiêm, kiệt sức, đau đầu tấy đỏ và sưng tại vị trí tiêm, đau cơ và ớn lạnh.

Đỗ Hòa