Quán bar Buddha (quận 2) nhiều lần bị xử phạt về bảng hiệu

20:05 | 20/04/2020

(HQ Online) - Ngày 20/4, UBND quận 2 có báo cáo gửi UBND TPHCM và các sở, ngành về công tác quản lý đối với hộ kinh doanh quán ăn Thái (tên đăng ký Buddha), thường gọi với tên quán bar Buddha.    

quan bar buddha quan 2 nhieu lan bi xu phat ve bang hieu TPHCM xác minh được 160 người dự tiệc tại quán bar Buddha, quận 2
quan bar buddha quan 2 nhieu lan bi xu phat ve bang hieu TPHCM: Báo động quán bar Buddha là chuỗi lây truyền bệnh Covid-19
quan bar buddha quan 2 nhieu lan bi xu phat ve bang hieu TPHCM tìm kiếm khách từng đến quán bar Buddha ở Thảo Điền, Quận 2
quan bar buddha quan 2 nhieu lan bi xu phat ve bang hieu
Quán bar Buddha tại Thảo Điền, quận 2 đã đóng cửa vì liên quan đến ca nhiễm Covid-19.

Trong đó, việc sử dụng quảng cáo bảng hiệu là “Buddha bar – grill” để hoạt động trong thời gian qua là không đúng quy định trong hoạt động quảng cáo. Hành vi vi phạm này đã bị các lực lượng chức năng kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt nhiều lần.

UBND quận 2 cũng khẳng định, các cơ quan chuyên môn, UBND phường Thảo Điền chưa có biện pháp phối hợp, trao đổi thông tin chặt chẽ, thiếu kiên quyết trong xử lý vi phạm và kiểm tra việc chấp hành sau vi phạm dẫn đến cơ sở này tái phạm nhiều lần.

Cụ thể, ngày 21/10/2011, UBND quận 2 kiểm tra và xử phạt hành 7,5 triệu đồng đối với quán này vì vi phạm trong lĩnh vực văn hóa và buộc tháo dỡ bảng hiệu. Cơ sở này sau đó đã chấp hành nộp phạt và tháo dỡ bảng hiệu.

Tiếp đó, ngày 12/5/2017 UBND phường Thảo Điền kiểm tra và lập biên bản nhắc nhở hộ kinh doanh trên vì gây tiếng ồn sau 22g. Ngày 13/4/2018 Đoàn kiểm tra liên ngành văn hóa – xã hội quận 2 kiểm tra hoạt động kinh doanh, lập biên bản xử lý vi phạm đối với hộ kinh doanh này về nhiều hành vi về kinh doanh hàng hóa có điều kiện kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, không viết bằng tiếng Việt mà chỉ viết bằng chữ tiếng nước ngoài trên bảng hiệu…. Sau đó, quận 2 đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, lao động, thương mại với cơ sở này với tổng số tiền phạt 72,9 triệu đồng.

Phía quận 2 cũng cho biết một số hình ảnh trên mạng và truyền thông phản ảnh bên trong quán này có nhiều hoạt động nhảy múa trong không gian trưng bày tranh ảnh, tôn tượng có yếu tố tôn giáo là không đúng sự thật. Theo đó, quá trình xác minh các hình ảnh trên được chụp tại các quán bar khác cùng tên ở các nước như Anh, Pháp… không đúng với hình ảnh thực tế tại cơ sở này.

Cơ quan chức năng đã trích xuất camera, kiểm tra hình ảnh thực tế tại quán ăn Thái ghi nhận tại quán có trang trí trên tường các hình ảnh theo kiểu Thái và trưng bày tượng phật nhỏ tại quầy pha chế.

Hiện nay, quán ăn Thái này đã ngưng hoạt động kinh doanh theo quyết định phong tỏa của UBND quận 2 để phòng chống dịch bệnh Covid-19 và chấp hành việc tháo dỡ biển hiệu “Buddha bar – grill”.

UBND quận 2 cũng cho biết thêm, đối với hoạt động kinh doanh của Hộ kinh doanh quán ăn Thái - “bar Buddha” chưa nằm trong diện thu hồi giấy phép kinh doanh. Vì vậy, UBND quận 2 yêu cầu chủ quán ngay sau khi cơ quan y tế hoàn tất công tác xử lý dịch bệnh Covid-19, đủ điều kiện hoạt động trở lại thì cần tuân thủ kinh doanh đúng nội dung ngành nghề đã đăng ký. Đặc biệt không trưng bày, trang trí hình ảnh, tôn tượng có yếu tố tôn giáo tại nơi kinh doanh trên.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, liên quan đến ổ dịch tại quán bar Buddha, đơn vị đã triển khai khoanh vùng và xử lý dịch, có 199 người liên quan được khai thác dịch tễ. Trong đó có 18 trường hợp dương tính với Covid-19.

Thu Dịu