PMI lùi về dưới ngưỡng 50 điểm do bão lũ và dịch bệnh

10:05 | 01/12/2020

(HQ Online) - Đà phục hồi của lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong tháng 11 đã tạm dừng do bão lũ. Sản lượng giảm, trong khi số lượng đơn đặt hàng mới tăng chậm lại và dịch bệnh Covid-19 vẫn còn là một trở ngại cho các điều kiện hoạt động.

Xăng dầu hạ nhiệt kéo giảm CPI tháng 11
Lĩnh vực sản xuất tiếp tục cải thiện, nhà sản xuất tuyển thêm nhân viên
1246-hoyt-yyng-syn-xuyt-tyi-vinaseed
Sự sụt giảm của PMI có thể chỉ là tạm thời do ảnh hưởng của bão lũ.

Ngày 1/12, Nikkei công bố Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam đã giảm nhẹ xuống dưới ngưỡng trung tính 50 điểm còn 49,9 trong tháng 11. Kết quả này được ghi nhận tiếp sau kết quả 51,8 điểm trong tháng 10 và là lần đầu tiên rơi xuống dưới 50 điểm trong ba tháng.

Theo đó, sản lượng giảm nhẹ trong tháng 11 sau khi tăng liên tục trong hai tháng trước đó. Tuy nhiên, các số liệu thống kê chưa đầy đủ cho thấy tình trạng giảm có thể là tạm thời khi một số công ty cho thấy thời tiết mưa bão gần đây và lũ lụt kéo theo đã phá hoại sản xuất trong tháng. Đại dịch Covid-19 cũng là một nhân tố tác động lên sản lượng.

Trong khi đó, số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng nhưng chỉ ở mức nhẹ do ảnh hưởng của thời tiết mưa bão và lũ lụt, cộng với đại dịch. Tình trạng dịch bệnh có tác động đặc biệt làm số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm mạnh. Mặt khác, một số người trả lời khảo sát cho biết số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng khi nhu cầu có sự cải thiện.

Cùng với việc làm tổn hại hoạt động sản xuất, thời tiết mưa bão và đại dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động giao hàng cho các nhà sản xuất. Tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu cũng là nhân tố làm chậm giao hàng, đồng thời góp phần làm tăng chi phí đầu vào trong tháng 11, với những khó khăn trong việc nhập hàng và giá tăng trên thị trường quốc tế.

Bình luận về kết quả khảo sát mới đây, ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit, cho rằng, mặc dù thoạt nhìn chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam mới nhất gây thất vọng một chút, nhưng có lý do để tin rằng sự chững lại trong tháng 11 chỉ là một bước trệch nhỏ trên con đường phục hồi. Một số thành viên nhóm khảo sát cho biết những trận bão tàn phá Việt Nam những tuần gần đây và kéo theo là lụt lội, đã cản trở sản xuất, số lượng đơn đặt hàng mới và việc nhận hàng trong tháng.

“Chúng ta vẫn có khả năng có một kết quả tích cực vào cuối năm. Trên thực tế, niềm tin kinh doanh đã tăng thành mức cao nhất kể từ tháng 7/2019 với kỳ vọng đại dịch COVID-19 sẽ tàn phá nhẹ hơn trong năm 2021. IHS Markit dự báo GDP của Việt Nam trong năm tới tăng 6,1%” - ông Andrew Harker cho biết.

Nguyễn Hiền