Phối hợp thu giữa kho bạc nhà nước và ngân hàng thương mại: Mang lại lợi ích 3 bên

15:48 | 23/07/2019

(HQ Online) - Nhờ công tác phối hợp thu giữa Kho bạc Nhà nước (KBNN) và các ngân hàng thương mại, lợi ích của KBNN - người nộp thuế - ngân hàng luôn được đảm bảo, góp phần cải cách, hiện đại hóa, hướng tới hình thành Kho bạc điện tử đến năm 2020.    

phoi hop thu giua kho bac nha nuoc va ngan hang thuong mai mang lai loi ich 3 ben Hải quan Hà Tĩnh phối hợp thu hơn 680 kg ma túy đá và 40 bánh heroin
phoi hop thu giua kho bac nha nuoc va ngan hang thuong mai mang lai loi ich 3 ben Lợi ích cộng hưởng
phoi hop thu giua kho bac nha nuoc va ngan hang thuong mai mang lai loi ich 3 ben Phối hợp thu qua ngân hàng thương mại: Đi đúng xu hướng không dùng tiền mặt
phoi hop thu giua kho bac nha nuoc va ngan hang thuong mai mang lai loi ich 3 ben
Vietcombank Phú Thọ thực hiện phối hợp thu với KBNN Phú Thọ từ tháng 7/2017. Ảnh: Thùy Linh.

Thu qua ngân hàng chiếm phần lớn số thu ngân sách

Theo KBNN, bám sát dự toán thu ngân sách nhà nước, KBNN các tỉnh, thành phố đã chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan thu trên địa bàn để tập trung nhanh, hạch toán đầy đủ, kịp thời, chính xác các khoản thu cho các cấp ngân sách. Thống kê của KBNN cho thấy, tính đến hết ngày 30/6/2019, lũy kế thu ngân sách nhà nước trong cân đối đạt 743.430 tỷ đồng (bằng 52,68% so với dự toán năm).

Để có được kết quả này, trong 6 tháng đầu năm 2019, KBNN các tỉnh, thành phố đã chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan thu trên địa bàn để tập trung nhanh, hạch toán đầy đủ, kịp thời, chính xác các khoản thu cho các cấp ngân sách; cung cấp thông tin số liệu thu ngân sách thường xuyên, liên tục cho các cấp có thẩm quyền, phục vụ công tác điều hành thu ngân sách các cấp.

Theo KBNN, công tác thu được nhanh, đầy đủ, kịp thời cũng nhờ sự phối hợp thu nhuần nhuyễn, hiệu quả của KBNN với các ngân hàng thương mại suốt thời gian qua. Đến thời điểm này, KBNN tiếp tục mở rộng tài khoản chuyên thu tại 5 ngân hàng thương mại Nhà nước (Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank và MB) để tăng cường công tác phối hợp thu và ủy nhiệm thu ngân sách nhà nước bằng tiền mặt, góp phần tập trung nhanh nguồn thu, thanh toán chi trả kịp thời cho ngân sách nhà nước; đồng thời hỗ trợ người nộp thuế, đảm bảo an toàn, hiệu quả trong quản lý ngân quỹ nhà nước và hạn chế tối đa việc sử dụng tiền mặt trong hoạt động giao dịch với KBNN. Đến thời điểm ngày 24/6/2019, số lượng tài khoản chuyên thu của các đơn vị KBNN là 1.163 tài khoản (trong đó, cơ quan KBNN tỉnh là 264 tài khoản, KBNN huyện là 899 tài khoản).

Tại KBNN Phú Thọ, đây là một trong những đơn vị điển hình làm tốt công tác thu suốt thời gian qua. Theo ông Trần Mạnh Hùng, Giám đốc KBNN Phú Thọ, công tác phối hợp thu ngân sách nhà nước giữa KBNN - cơ quan thu - ngân hàng thương mại được triển khai từ tháng 6/2010. Thời điểm này, KBNN Phú Thọ mới chỉ kí thỏa thuận phối hợp thu với 12 ngân hàng thương mại thuộc hệ thống VietinBank và Agribank. Đến tháng 6/2019, đơn vị đã ký thỏa thuận phối hợp thu với 30 ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh tại 5 hệ thống ngân hàng (VietinBank, Agribank, Vietcombank, MB, BIDV). Theo thống kê của KBNN Phú Thọ, 6 tháng đầu năm 2019, số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Phú Thọ là 3.076 tỷ đồng (với 76.135 món). Trong đó, số thu qua ngân hàng thương mại là 2.337 tỷ đồng (với 70.558 món) đạt 76% tổng số thu ngân sách nhà nước (năm 2018 số thu này chỉ đạt 63%).

"Công tác phối hợp thu ngân sách nhà nước đã và đang mang lại những kết quả đáng khích lệ, góp phần tích cực vào việc đổi mới về cơ chế chính sách và quy trình nghiệp vụ trong công tác quản lý quỹ ngân sách nhà nước theo hướng đơn giản, hiện đại, công khai, minh bạch và phù hợp với thông lệ quốc tế", ông Trần Mạnh Hùng khẳng định.

Cũng theo KBNN Phú Thọ, việc mở rộng ủy nhiệm thu ngân sách nhà nước cũng đang từng bước được nâng cao từ chỗ KBNN chỉ ủy nhiệm thu thuế, phí, lệ phí đến nay đã ủy nhiệm thu phạt vi phạm hành chính cho các ngân hàng thương mại.

Lợi ích 3 bên

Là một trong những ngân hàng thương mại thực hiện phối hợp thu với KBNN Phú Thọ hiệu quả suốt thời gian qua, Vietcombank Phú Thọ góp phần quan trọng giúp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước. Theo ông Văn Tiến Thành, Giám đốc Vietcombank Phú Thọ, ngân hàng này bắt đầu kí kết phối hợp thu với KBNN Phú Thọ từ tháng 7/2017. Theo thống kê, từ 7/2017 đến 12/2017, số thu ngân sách qua Vietcombank Phú Thọ là hơn 178 tỷ đồng. Bước sang năm 2018, số thu đã tăng lên 695 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2019, số thu qua ngân hàng này đã lên tới 488 tỷ đồng.

"Công tác phối hợp thu đến nay đã mang lại hiệu quả quan trọng. Đầu tiên phải kể đến là thuận lợi cho người nộp thuế - khách hàng, nhất là những khách hàng có những khoản giao dịch lớn. Người nộp thuế có nhiều lựa chọn hơn về địa điểm nộp, thời gian nộp. Thuận lợi thứ hai đó là về dòng tiền. Dòng tiền từ ngân hàng sang KBNN luôn nhanh chóng. Đơn cử như với thuế xuất nhập khẩu. Luồng tiền thuế từ khách hàng tới KB nhanh giúp hàng hóa thông quan nhanh chóng", ông Văn Tiến Thành nhận định.

Cũng theo giám đốc Vietcombank Phú Thọ, về phía ngân hàng, công tác phối hợp thu hiệu quả bên cạnh việc mang lại lợi ích cho chính ngân hàng nhờ dòng tiền "chảy" qua liên tục. Ngân hàng cũng sẽ có nhiều khách hàng đến giao dịch hơn, từ đó giúp quảng bá thương hiệu, giới thiệu được các dịch vụ của ngân hàng tới khách giao dịch.

Nói về công tác phối hợp thu, ông Trần Mạnh Hùng nhận xét, nhờ công tác phối hợp thu mà các bên đã tăng cường kết nối, trao đổi thông tin. Chính việc dữ liệu thu giữa KBNN, cơ quan thu (Thuế, Hải quan) và các ngân hàng thương mại được thống nhất đã góp phần phát triển và đa dạng hóa các phương thức nộp thuế hiện đại, đơn giản hóa và giảm thiểu thời gian, thủ tục nộp tiền cho các đối tượng nộp.

Đồng thời, việc phối hợp thu này đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào quy trình quản lý thu, đảm bảo xử lý dữ liệu thu và hạch toán số thu ngân sách nhà nước kịp thời, chính xác.

"Hơn thế, việc phối hợp thu còn tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước có nhiều địa điểm để lựa chọn nộp thuế, giảm thiểu thời gian thủ tục nộp tiền, giảm bớt khó khăn do đi lại, tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Đặc biệt, việc phối hợp thu đã nâng cao tỷ trọng thanh toán không dùng tiền mặt. Lượng tiền mặt thanh toán qua Kho bạc đã giảm dần qua các năm theo đúng mục tiêu được Chính phủ đề ra", Giám đốc KBNN Phú Thọ khẳng định.

Để thực hiện Chiến lược phát triển của KBNN đến năm 2020 hình thành Kho bạc điện tử, thời gian tới công tác ủy nhiệm thu sẽ tiếp tục được mở rộng trên toàn quốc nhằm tạo thuận lợi nhất cho người nộp thuế và hướng tới cải cách hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý ngân quỹ nhà nước cho toàn hệ thống KBNN.

Thùy Linh