Trường Hải quan Việt Nam tổ chức đào tạo được 3.471 lượt học viên

19:10 | 08/07/2022

(HQ Online) - Tính đến ngày 8/7, Trường Hải quan Việt Nam đã và đang tổ chức đào tạo cho 59 lớp với 3.471 lượt học viên. Ngoài ra, đơn vị cũng đã đẩy mạnh công tác đào tạo cho cộng đồng doanh nghiệp góp phần tạo thuận lợi thương mại, đến nay đã tổ chức được 13 lớp với 799 lượt học viên. Đặc biệt, nhà trường đã hoàn thành việc tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan năm 2021 với số lượng gần 1.000 thí sinh dự thi.

Cập nhật kiến thức dành cho thí sinh tham dự kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan
Trường Hải quan Việt Nam: Công tác đào tạo thích ứng với tình hình dịch Covid-19
Trường Hải quan Việt Nam có tân Phó Hiệu trưởng
Trường Hải quan Việt Nam chung tay phòng chống dịch Covid-19

Sáng ngày 8/7, Trường Hải quan Việt Nam tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường, đại diện các vụ, cục thuộc cơ quan Tổng cục Hải quan, cùng toàn thể lãnh đạo, giảng viên nhà trường.

Báo cáo kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, Phó Hiệu trưởng Trường Hải quan Việt Nam Vũ Hồng Vân cho biết, năm 2022, mặc dù vẫn chịu nhiều tác động do dịch Covid-19 nhưng nhà trường thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm do Tổng cục Hải quan giao. Trong đó, nhằm tiếp tục đổi mới toàn diện công tác đào tạo, đẩy mạnh công tác đào tạo cho cộng đồng danh nghiệp góp phần tạo thuận lợi thương mại, ngay từ những ngày đầu năm, nhà trường đã bắt tay ngay vào triển khai Đề án đào tạo bồi dưỡng giai đoạn 2021 – 2025.

Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện giáo trình đào tạo theo khung năng lực vị trí việc làm và các chương trình đào tạo chuyên ngành, chuyên sâu theo các lĩnh vực. Đẩy mạnh công tác hợp tác đào tạo, đặc biệt là hợp tác đào tạo quốc tế tạo bước đệm xây dựng Trường Hải quan Việt Nam trở thành cơ sở đào tạo vùng của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO).

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, chuyên viên, nhân viên có năng lực chuyên môn, năng động, thích ứng được với tình hình phát triển mới của nhà trường; triển khai có hiệu quả phần mềm LMS do USAID tài trợ và kiến nghị nâng cấp hệ thống đáp ứng nhu cầu đào tạo trực tuyến trong thời gian tới.

Đặc biệt, nhà trường đã chủ động xây dựng các định hướng, kế hoạch phát triển của đơn vị nhằm đáp ứng yêu cầu của công tác tự chủ tài chính trong giai đoạn 2021 - 2025, trong đó đơn vị đã và đang đẩy mạnh công tác đào tạo cho cộng đồng doanh nghiệp trên cả nước.

Theo đó, tính đến ngày 8/7, Trường Hải quan Việt Nam đã và đang tổ chức đào tạo cho 59 lớp với 3.471 lượt học viên. Ngoài ra, đơn vị cũng đã đẩy mạnh công tác đào tạo cho cộng đồng doanh nghiệp góp phần tạo thuận lợi thương mại, đến nay đã tổ chức được 13 lớp với 799 lượt học viên. Đặc biệt, nhà trường đã hoàn thành việc tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan năm 2021 với số lượng gần 1.000 thí sinh dự thi. Hiện nhà trường đang khẩn trương các thủ tục, hồ sơ, lập kế hoạch tổ chức thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan năm 2022 ở 2 miền Nam, Bắc.

Theo bà Vũ Hồng Vân, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi tình hình dịch Covid-19 nhưng để đạt được kết quả trên, Trường Hải quan Việt Nam đã kịp thời có giải pháp phù hợp, kết hợp hình thức đào tạo trực tuyến và trực tiếp nhằm đảm bảo tiến độ cũng như mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Hiện Trường Hải quan Việt Nam đang đẩy mạnh đào tạo tự chủ đối với các lớp đào tạo, bồi dưỡng về kiến thức hải quan cho cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn gặp khó khăn trong việc cạnh tranh thị phần với một số cơ sở đã có kinh nghiệm đào tạo trước đó. Bên cạnh đó, khối lượng công việc ngày càng tăng nhưng lực lượng nhân sự của nhà trường lại hạn chế, do đó nhà trường luôn phải chủ động, sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ phát sinh theo yêu cầu.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường biểu dương những kết quả mà Trường Hải quan Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, trong những tháng cuối năm, nhà trường cần tiếp tục tục hoàn thiện giáo trình đào tạo theo khung năng lực vị trí việc làm và các chương trình đào tạo chuyên ngành, chuyên sâu theo các lĩnh vực. Đẩy mạnh công tác hợp tác đào tạo quốc tế tạo bước đệm trở thành cơ sở đào tạo vùng của WCO...

Nụ Bùi