Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao vai trò của báo chí trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

20:35 | 10/04/2020

(HQ Online) - Ngày 10/4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế đã giao ban báo chí trực tuyến về công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

pho thu tuong vu duc dam danh gia cao vai tro cua bao chi trong cuoc chien chong dich covid 19 Thêm 16 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh
pho thu tuong vu duc dam danh gia cao vai tro cua bao chi trong cuoc chien chong dich covid 19 Sẽ sớm có các kịch bản vực dậy nền kinh tế
pho thu tuong vu duc dam danh gia cao vai tro cua bao chi trong cuoc chien chong dich covid 19 Nối dài những vòng tay ấm áp đẩy lùi Covid-19

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong lịch sử loài người chưa bao giờ xuất hiện dịch bệnh nào có sức tấn công mãnh liệt như đại dịch Covid-19. Đây là dịch bệnh điển hình trong một thế giới phát triển, tốc độ lây lan rất nhanh, chỉ trong một thời gian ngắn đã có hơn 1,5 triệu người mắc bệnh, hàng chục nghìn người tử vong.

pho thu tuong vu duc dam danh gia cao vai tro cua bao chi trong cuoc chien chong dich covid 19
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VOV

Đặc biệt, virus gây bệnh Covid- 19 cũng có rất nhiều điểm bí ẩn, do đó ngay từ đầu giới khoa học toàn cầu đã đồng loạt bắt tay vào nghiên cứu, chỉ sau 14 ngày đã có bản đồ gene, tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi về sản xuất vắc xin, thuốc đặc trị hiện chưa có lời giải…

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Y tế tin tưởng, với sự vào cuộc tích cực của giới khoa học thế giới, tiến trình này sẽ được rút ngắn thời gian thực hiện và sớm có kết quả so với các dịch bệnh trước đó (dịch SARS, MerCoV, H5N1...).

Đối với Việt Nam, chúng ta đã chủ động áp dụng một loạt biện pháp phòng chống dịch bệnh chưa có trong tiền lệ với quy mô lớn.

Cụ thể, lần đầu tiên Việt Nam áp dụng biện pháp cách ly toàn xã hội. Ngay từ đầu, lãnh đạo Chính phủ đã chỉ đạo áp dụng các biện pháp phải cao hơn một mức so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)…

Về công tác chỉ đạo, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, chưa bao giờ trong công tác chống dịch, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ… có sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ như lần này, coi “chống dịch như chống giặc”.

Các kịch bản ứng phó, các chỉ đạo từ cấp cao nhất liên tục được cập nhật theo diễn biến thực tế của dịch bệnh. Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cùng tham gia chống dịch… Việt Nam là một trong rất ít nước huy động quân đội tham gia phòng, chống dịch bệnh ngay từ đầu.

Việt Nam cũng áp dụng triệt để chiến lược ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch- đây là chiến lược chúng ta kiên định thực hiện. Với tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, tuỳ tình hình chiến thuật có thể thay đổi nhưng chiến lược không thay đổi để siết chặt phòng tuyến bảo vệ đất nước trước sự tấn công của đại dịch Covid-19.

Trong công tác điều trị, Việt Nam cũng nối mạng từ tuyến đầu tới các bệnh viện để sẵn sàng chia sẻ, trao đổi, hỗ trợ về chuyên môn; phác đồ điều trị liên tục được cập nhật…

Đặc biệt, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ trong phòng chống dịch bệnh.

Cụ thể, Việt Nam là một trong ít nước sớm nuôi cấy, phân lập thành công virus SARS-CoV-2; nghiên cứu sản xuất sinh phẩm xét nghiệm (test kit); chủ động sản xuất trang thiết bị, vật tư y tế… Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong một loạt khâu phòng, chống dịch bệnh (từ truy vết, theo dõi, giám sát, báo cáo, hỗ trợ điều trị…).

Việt Nam cũng là một trong những nước sớm áp dụng tờ khai y tế điện tử… Tất cả những biện pháp đó góp phần vào thành công trong phòng chống dịch bệnh…

Đặc biệt, trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, chưa bao giờ các lực lượng truyền thông chung sức, đồng lòng, tham gia đồng bộ, vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt như lần này (trên cả các báo chính thống, các nhà mạng, các mạng xã hội).

Dù diễn biến dịch bệnh trong nước đang có những dấu hiệu khả quan, nhưng Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu không được chủ quan, lơ là, bởi thực tế trong nước đã xuất hiện các trường hợp lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.

Do vậy, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các cơ quan truyền thông cần tiếp tục tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội; người dân tự có ý thức phòng bệnh cho mình cũng là phòng bệnh cho cộng đồng.

“Đồng thời báo chí cần lên án mạnh mẽ những hành vi sai trái, dẹp bỏ tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận xã hội; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch… để các lực lượng trên tuyến đầu yên tâm dành thời gian, sức lực cho công tác phòng, chống đại dịch thay vì phải “chống giặc trên mạng”, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu.

Về các kịch bản chống dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định Việt Nam đã chuẩn bị tất cả, dù đang ở kịch bản tốt, chúng ta vẫn chuẩn bị cho tình huống xấu hơn. Đồng thời, liên tục cập nhật các tình huống, chuẩn bị kỹ lưỡng để khi xảy ra tình huống mới có thể triển khai ngay. Tinh thần là chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp và hoàn toàn chủ động trong vấn đề phòng chống dịch.

Phát biểu tại buổi giao ban, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao vai trò của báo chí đã góp phần quan trọng phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng cũng cảm ơn sự vào cuộc của báo chí đã xung trận cùng với lực lượng y tế, công an, quân đội.

“Tình hình dịch trong nước được kiểm soát như thời gian qua là nhờ truyền thông đồng loạt và đầy đủ. Ngoài đưa tin, báo chí có những phân tích sâu sắc để nâng cao nhận thức người dân trong phòng chống dịch bệnh”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị cần có cơ chế, trang bị đồ bảo hộ để đội ngũ phóng viên tác nghiệp tại những vùng dịch. Các trụ sở cơ quan báo chí thường xuyên tổ chức tẩy độc, đảm bảo an toàn trong tuyên truyền phòng, chống dịch.

Ngoài ra, theo Phó Thủ tướng, một trong những yếu tố quan trọng là xác định “nhân dân có vai trò quan trọng hàng đầu” trong phòng chống dịch. Nguyên tắc chống dịch đúc kết lại cho thấy, bao giờ ý thức của cộng đồng cũng phải là hàng đầu, còn lực lực quân đội, công an, y tế, báo chí… là nòng cốt.

"Hành động tiếp theo của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 vẫn là việc người dân phải tin vào những giải pháp, nhất là Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và tuyệt đối không được chủ quan", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

D.Ngân