Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần ban hành quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ vào đầu tháng 5/2020

09:11 | 28/04/2020

(HQ Online) - Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, về tuyển sinh, các trường ĐH, CĐ được tự chủ, tuyển sinh dựa trên điểm học bạ, năng khiếu, điểm thi tốt nghiệp và có thể tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực thí sinh song trường chỉ tổ chức những kỳ thi thêm nếu thật sự cần thiết, không làm khó cho học sinh.

pho thu tuong chinh phu can ban hanh quy che tuyen sinh dh cd vao dau thang 52020 Thêm nhiều trường đại học sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển
pho thu tuong chinh phu can ban hanh quy che tuyen sinh dh cd vao dau thang 52020 Chi tiết 5 phương thức tuyển sinh của ĐH Ngoại Thương
pho thu tuong chinh phu can ban hanh quy che tuyen sinh dh cd vao dau thang 52020 Tuyển sinh ĐH, CĐ 2020: Liệu có tình trạng "trăm hoa đua nở"?
pho thu tuong chinh phu can ban hanh quy che tuyen sinh dh cd vao dau thang 52020 Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2020

Chiều ngày 27/4, tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam với các trường ĐH, CĐ vể công tác tuyển sinh, đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định, dù có ảnh hưởng của dịch bệnh thì kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn được tổ chức nghiêm túc, trung thực, bảo đảm kết quả thi chính xác, khách quan, tin cậy.

pho thu tuong chinh phu can ban hanh quy che tuyen sinh dh cd vao dau thang 52020
Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh VGP

Bên cạnh đó, Bộ sẽ thiết kế đề thi phù hợp; tổ chức giám sát chặt chẽ toàn bộ quy trình thi; công khai, minh bạch phổ điểm thi và phổ điểm học bạ để dư luận giám sát…

Các trường ĐH-CĐ có thể sử dụng kết quả kỳ thi làm căn cứ để xét tuyển đầu vào. Đối với những người đã tốt nghiệp THPT từ những năm trước có thể tham dự kỳ thi năm nay (thí sinh tự do) để lấy kết quả xét tuyển đầu vào ĐH-CĐ.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đại diện Hiệp hội các trường Đại học, cao đẳng Việt Nam cho biết, nhiều trường đã tính đến phương án tổ chức một kỳ thi tuyển sinh riêng nhưng rất phức tạp không chỉ cho thí sinh mà cả các trường.

"Vì vậy, nếu kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn bảo đảm trung thực, khách quan như những năm trước, độ phân hoá dù có giảm nhưng vẫn đảm bảo độ chênh lệch 0,25 điểm thì đa số các trường vẫn coi đây là một căn cứ quan trọng xét tuyển, và công tác tuyển sinh không có gì thay đổi", đại diện Hiệp hội nêu ý kiến.

Đại diện Hiệp hội các trường Đại học, cao đẳng Việt Nam cũng cho rằng phương án công bố 1 đầu điểm cho bài thi tổ hợp là giải pháp căn cơ để tránh tình trạng học lệch nhưng đối với kỳ thi năm nay do thời gian quá gấp nên Bộ GD&ĐT cần xem xét phương án tiếp tục công bố các điểm môn thi thành phần của bài thi tổ hợp. Việc công bố 1 đầu điểm bài thi tổ hợp có thể thực hiện từ kỳ thi năm sau để các trường ĐH-CĐ có thời gian chuẩn bị cho phương án tuyển sinh mới

Về công tác thi tốt nghiệp THPT, theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, năm 2020, độ phân hoá của đề thi năm nay giảm bớt những "câu hỏi đánh đố" (vốn chỉ phục vụ yêu cầu phân hoá của một số ít trường ở tốp trên thường có mức điểm tuyển sinh rất cao, có thể đến 29-30 điểm) nhưng vẫn đảm bảo xếp loại được học sinh trung bình, khá, giỏi, xuất sắc.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT khẳng định các trường có quyền tuyển sinh dựa trên điểm học bạ, năng khiếu, điểm thi tốt nghiệp... và cũng như những năm trước, một số ít trường có các kỳ thi đánh giá năng lực. Tôn trọng quyền tự chủ của các trường ĐH-CĐ, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh tinh thần là các trường chỉ tổ chức những kỳ thi thêm nếu thật cần thiết, không làm khó cho học sinh.

Với kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020, theo tính toán của Bộ GD&ĐT, chỉ khoảng 20% trở xuống thí sinh lớp 12 năm nay dự thi kỳ thi riêng do các trường ĐH tự tổ chức.

Tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tiếp thu các ý kiến, khẩn trương hoàn thiện, sớm ban hành quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ vào đầu tháng 5/2020.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GD&ĐT sớm công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT để học sinh, phụ huynh, giáo viên yên tâm, không gây xáo trộn cho việc học tập, ôn thi của học sinh; bảo đảm kỳ thi trung thực, an toàn, chất lượng; tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xét tuyển của các trường ĐH-CĐ.

Qua tìm hiểu phóng viên được biết, hiện đã có nhiều trường ĐH sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển như ĐH Thương Mại, ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Tài chính, ĐH Thái nguyên, ĐH Lâm Nghiệp, ĐH Công nghệ Giao thông vận tải, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm…

Một số trường top đầu như Đại học Bách khoa Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Ngoại thương cũng đã công bố các phương án tuyển sinh của trường mình.

Khối trường sức khỏe đang tính tới phương án tổ chức một kỳ thi riêng nhằm tuyển chọn thí sinh phù hợp.

Với lo ngại về việc kỳ thi năm nay gây khó cho thí sinh khi phải đổ về các TP lớn dự thi, trao đổi với phóng viên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc khẳng định, sẽ không có tình trạng thí sinh đổ dồn về các thành phố lớn dự thi. Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục hỗ trợ công tác tuyển sinh trong các khâu tổ chức đăng ký xét tuyển và lọc ảo như năm 2019.

D.Ngân